SearchNews

Hà Nội cấp, đổi sổ đỏ trong 7 ngày làm việc

14/11/2022 08:13

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định số 4135 về việc công bố danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai trên địa bàn. Theo đó, thủ tục cấp đổi sổ đỏ sẽ được giải quyết trong 7 ngày làm việc.

cận cảnh sổ đỏ
Thủ tục cấp, đổi sổ đỏ tại Hà Nội có thời hạn giải quyết là 7 ngày làm việc. Ảnh minh họa

Quyết định trên có hiệu lực kể từ ngày 31/10/2022 và thay thế cho Quyết định số 3632 ngày 18/8/2020 và Quyết định số 3542 ngày 12/6/2017.

Nội dung quyết định nêu rõ, có 51 thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai thuộc thẩm quyền của ba cấp gồm cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Trong đó, có 35 thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp tỉnh áp dụng đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao và cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

UBND cấp tỉnh giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người đã đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu là 15 ngày làm việc (đối với trường hợp không phải trình UBND TP. Hà Nội) hoặc 30 ngày làm việc (đối với trường hợp phải trình UBND TP. Hà Nội).

Thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu có thời hạn giải quyết là 8 ngày làm việc, tách thửa hợp thửa đất là 15 ngày làm việc. Thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có thời hạn giải quyết là 7 ngày làm việc.

UBND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết 15 thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai áp dụng đối với cá nhân, gồm: Đính chính giấy chứng nhận đã cấp thời hạn 10 ngày làm việc; giải quyết tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp huyện thời hạn 45 ngày làm việc; bán hoặc góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất thuê của Nhà nước theo hình thức thuê đất trả tiền hàng năm thời hạn 15 ngày làm việc; gia hạn sử dụng đất ngoài khu công nghệ cao, khu kinh tế thời hạn 10 ngày làm việc;...

UBND cấp xã chỉ có thẩm quyền giải quyết một thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai là hoà giải tranh chấp đất đai với thời hạn giải quyết là 45 ngày làm việc.

 

Lam Giang (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu