SearchNews

Hà Nội kêu gọi được 26 nhà đầu tư lập quy hoạch cải tạo chung cư cũ

06/12/2019 14:44

Liên quan tới vấn đề cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội, chính quyền TP đã kêu gọi được 26 nhà đầu tư lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Ba chung cư đã được bàn bạc bởi Ban cán sự Đảng TP và các sở, ngành nhưng cần Quốc hội, Chính phủ vào cuộc bởi việc cải tạo còn vướng mắc chính sách, cơ chế.

Hình ảnh cận cảnh mặt ngoài chung cư cũ Nguyễn Công Trứ với tường rêu mốc, dây điện chằng chịt, cô gái đi qua
Việc cải tạo chung cư cũ còn nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách.
(Ảnh: Minh Tuấn)

Ông Nguyễn Trúc Anh, Giám đốc Sở QH&KT TP. Hà Nội đã báo cáo tiến độ quy hoạch chung cư cũ lên UBND TP. Theo đó, Ban Cán sự Đảng UBND TP. Hà Nội chỉ đạo lập danh mục các khu chung cư cũ nhằm kêu gọi xã hội hóa. Có tới 19 chủ đầu tư được giao tự bỏ kinh phí lập quy hoạch 30 khu chung cư cũ. Hiện tại, đã có 5 khu chung cư cũ hoàn thành quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Cùng với đó, UBND TP cũng đã nghe báo cáo ý tưởng lần 2 đối với 9 khu chung cư cũ khác.

Chính quyền TP. Hà Nội đã triển khai quy hoạch chung xây dựng các huyện sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2050.

Tại phiên họp, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, TP vừa kêu gọi được 26 nhà đầu tư lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo chung cư cũ. Đã có 3 chung cư được bàn bạc bởi Ban cán sự Đảng TP cùng các sở, ngành. Thế nhưng, công tác cải tạo còn vướng mắc về chính sách, cơ chế nên cần Quốc hội và Chính phủ vào cuộc.

Những vấn đề còn vướng nhắc như hệ số bồi thường cho người dân như thế nào, bồi thường cho nhà tầng 1 tăng hệ số bao nhiêu, giải quyết ra sao đối với phần họ cơi nới trước năm 1993. Cùng với đó là những bất cập về chung cư cũ thuộc cấp độ D mới phá dỡ cải tạo; căn cứ vào thực trạng hay thời gian để xác định niên hạn hoặc xuống cấp...

"Những vướng mắc sẽ phải báo cáo Chính phủ, Quốc hội thì mới có thể tháo gỡ. Tới đây Hà Nội sẽ trình cơ quan chức năng trên tinh thần phải cải tạo lại cả khu. Nếu làm được sẽ có thêm hạ tầng giao thông, cây xanh, văn hóa, giáo dục… Tuy nhiên như vậy sẽ vi phạm quy hoạch. Nên phải làm sao để đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp", lãnh đạo TP. Hà Nội nhấn mạnh.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu