SearchNews

Kiến nghị chia nhỏ nhà tái định cư tại Tp.HCM để đấu giá bán lẻ

15/11/2018 11:51

Để có thể nhanh chóng giải quyết bài toàn dôi dư nhà tái định cư trên địa bàn Tp.HCM, vừa qua Giám đốc Trung tâm đấu giá tài sản TP đã kiến nghị TP cho phép chia nhỏ quỹ nhà tái định cư bán đấu giá.

Cụ thể, thay vì bán 2 gói với giá trị hàng nghìn tỷ đồng như trước, theo đề xuất này, quỹ nhà tái định cư muốn bán sẽ được chia thành nhiều gói nhỏ, bán theo block, sàn hoặc bán từng căn cho người dân.

Đây là đề xuất được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Việc chia nhỏ các gói đấu giá sẽ khiến công tác đấu giá đạt hiệu quả cao hơn, bởi lẽ số tiền phải đặt cọc sẽ thấp hơn, tạo điều kiện cho nhiều nhà đầu tư và cả người dân tham gia.

Theo đó, kiến nghị này nếu được thông qua sẽ góp phần đáp ứng một phần nhu cầu cấp thiết về nhà ở của người dân, đồng thời giúp Tp.HCM giải bài toán kinh tế. 

chia nhỏ nhà tái định cư bán đấu giá
Tp.HCM kiến nghị cho phép chia nhỏ quỹ nhà tái định cư trên địa bàn để bán đấu giá cho người dân. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Thế nhưng, cũng có không ít ý kiến lo ngại về chất lượng nhà tái định cư, việc quản lý khu nhà ở hình thành trong tương lai khi bán lẻ cho người dân. 

Theo một số chuyên gia, Tp.HCM nên giao quỹ nhà tái định cư cho một công ty chuyên làm dịch vụ phát triển nhà của TP. Đơn vị này sẽ thành lập ban quản trị hoặc trùng tu nhằm thu hút người dân tham gia nhiều hơn vào chủ trương này. 

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho rằng, Tp.HCM có thể giao quỹ nhà tái định cư cho đơn vị có chức năng làm dịch vụ như Quỹ Phát triển nhà ở của TP. Sau đó, đơn vị này sẽ đánh giá lại toàn bộ công trình đủ đảm bảo đi vào vận hành, rồi bán đấu giá lại cho người dân. 

Đồng thời, việc giao cho Quỹ phát triển nhà ở TP quản lý làm dịch vụ rồi bán trực tiếp cho người dân cũng giúp giảm bớt các khâu trung gian, nhờ đó người dân sẽ có nhà ở với giá tốt nhất từ Nhà nước.

Theo kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển Tp.HCM, TP hiện có gần 100.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trong 4 năm tới. Thành phố có sẵn nguồn cung trong khi nhu cầu của người dân vẫn rất cao nên kiến nghị trên hoàn toàn có cơ sở để lãnh đạo TP xem xét, nhằm giải bài toán nhà tái định cư trên địa bàn. 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu