SearchNews

Kiến nghị đưa "Co-working space" vào Quy chuẩn Quốc gia về nhà chung cư

19/11/2019 12:08

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản góp ý cho Dự thảo Quy chuẩn Quốc gia về nhà chung cư. Theo đó, đơn vị này đề nghị bổ sung thêm khái niệm "Co-working space" vào quy chuẩn.

Hình ảnh Co-working space - không gian làm việc chung, nơi mọi người chia sẻ các dịch vụ, tiện ích với nhau
HoREA đề nghị bổ sung thêm loại hình Co-working space vào Quy chuẩn Quốc gia về nhà chung cư. (Ảnh minh họa)

HoREA cho rằng, cùng với Officetel (căn hộ văn phòng), Dự thảo cần bổ sung thêm khái niệm Co-working space (không gian làm việc chung) trong tòa nhà cao tầng, cho thuê chỗ làm việc, bàn làm việc, gồm cả xưởng chế tác, thực nghiệm, phòng họp cũng như nhiều dịch vụ khác phục vụ cho nhu cầu của người làm việc tại tòa nhà.

Hiệp hội nhận định, tại các thành phố lớn hiện nay, mô hình Co-working space - không gian làm việc chung đang phát triển mạnh mẽ. Đây là loại hình không gian làm việc phục vụ cho các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp nhỏ, đối tượng khởi nghiệp. Theo HoREA, để thống nhất quản lý cần đưa khái niệm Co-working space vào quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư.

HoREA kiến nghị, đối với căn hộ văn phòng, không cần thiết phải quy định diện tích khu làm việc tối thiểu là 9m2. Lý do là, trong dự thảo đã có quy định diện tích sử dụng của căn hộ văn phòng không nhỏ hơn 25m2. Người sử dụng căn hộ sẽ tự sắp xếp, bố trí không gian làm việc và không gian ở một cách hợp lý.

Mặt khác, Hiệp hội cũng đề xuất thống nhất về tên gọi căn hộ du lịch (condotel). Thị trường hiện có nhiều loại hình cơ sở lưu trú du lịch như condotel, biệt thự du lịch, khách sạn, homestay (nhà ở có phòng cho du khách thuê)... Tại một số khu du lịch quy mô lớn có 4 loại hình cơ sở lưu trú du lịch gồm nhà phố du lịch, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, khách sạn.

Theo kiến nghị của HoREA, khái niệm condotel cần được hoàn thiện. Đây là căn hộ thuộc tòa nhà trong khu du lịch cao từ 2 tầng trở lên, được trang bị đầy đủ dịch vụ, thiết bị thiết yếu để phục vụ du khách. Trong thời gian tạm trú, lưu trú, khách du lịch có thể tự phục vụ.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu