SearchNews

Kiến nghị dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế

05/08/2019 07:59

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ dừng lập quy hoạch Phú Quốc thành Đặc khu kinh tế cho đến khi Quốc hội thông qua Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu).

Cùng với đó, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang còn đề xuất cho phép địa phương được sử dụng ngân sách tỉnh lập mới quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện đảo Phú Quốc định hướng trở thành Khu kinh tế Phú Quốc.

Được biết, tỉnh Kiên Giang đã được Thủ tướng đồng ý cho phép lập quy hoạch đảo Phú Quốc theo định hướng trở thành đặc khu kinh tế hồi tháng 8/2018. Theo đó, Phú Quốc được định hướng phát triển không gian vùng đô thị, các khu chức năng, không gian vùng phát triển khu phức hợp dịch vụ, du lịch, dân cư; không gian vùng đặc biệt sân bay, khu phi thuế quan, cảng biển; không gian vùng phát triển nông nghiệp và lâm nghiệp.

dừng quy hoach lập đặc khu kinh tế Phú Quốc
Kiên Giang đề nghị Thủ tướng Chính phủ dừng lập quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế. (Nguồn ảnh: Zing.vn)

UBND tỉnh Kiên Giang căn cứ theo chủ trương này thực hiện một số thủ tục lập quy hoạch. Vậy nhưng, lãnh đạo tỉnh cho biết, sau khi hoãn xem xét vào cuối năm ngoái, hiện Quốc hội vẫn chưa đưa trở lại Dự án Luật Đặc khu vào chương trình xây dựng pháp luật. Thế nên, việc lập quy hoạch tỉnh gặp khó khi chưa xác định cơ sở pháp lý, nội dung quy hoạch, trình tự thủ tục và lập hội đồng thẩm định.

Cũng theo UBND tỉnh Kiên Giang, vào năm 2004, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc tới năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020. Tuy nhiên, hiện đề án này không còn phù hợp với thực tế phát triển của huyện.

Mặt khác, Luật Quy hoạch có quy định, việc xây dựng quy hoạch cấp huyện sẽ tích hợp vào quy hoạch tỉnh. Vậy nhưng, nhiều chỉ tiêu và mục tiêu kinh tế xã hội của huyện Phú Quốc đã vượt quy hoạch được duyệt. Trường hợp chờ quy hoạch tỉnh được lập theo Luật Quy hoạch sẽ gây khó khăn cho huyện đảo trong định hướng phương hướng phát triển, mục tiêu phát triển cũng như cản trở việc thu hút kêu gọi đầu tư.

Khu kinh tế theo Nghị định 29/2018 là khu vực có không gian kinh tế riêng biệt, môi trường đầu tư, kinh doanh đặc biệt thuận lợi cho các nhà đầu tư. Diện tích tối thiểu của một khu kinh tế phải đạt 100km2; vị trí địa lý phải thuận lợi cho việc phát triển kinh tế khu vực (gần sân bay, cảng biển nước sâu); nối kết thuận lợi với những trục giao thông huyết mạch quốc gia, quốc tế...

Ngoài ra, khu kinh tế còn được hưởng một số ưu đãi về ngành nghề ưu tiên, thuế nhưng so với dự kiến triển khai với đặc khu kinh tế thì mức ưu đãi thấp hơn. Chẳng hạn, tại khu kinh tế, dự án đầu tư kinh doanh địa ốc không được hưởng ưu đãi. Với những dự án này, công ty phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp là 20%. Mức thuế tại đặc khu trong 5 năm đầu là 17%.

Riêng về thuế tiêu thụ đặc biệt, mức thuế đối với trò chơi có thưởng, dịch vụ kinh doanh casino, dịch vụ kinh doanh đặt cược tại khu kinh tế là từ 30-35%. Còn tại đặc khu, trong 10 năm, mức thuế được ưu đãi là 15%.

Việt Nam hiện có một số khu kinh tế như Đình Vũ - Cát Hải, Nhơn Hội, Dung Quất, Vũng Áng, Chu Lai... Trong khi đó, Dự án Đặc khu kinh tế là định hướng của Bộ Chính trị được dự kiến triển khai tại Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Phong (Khánh Hòa), Vân Đồn (Quảng Ninh).

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu