SearchNews

Nhiều quy định về tách thửa đất, cấp sổ hồng tại Đà Nẵng được sửa đổi

17/08/2018 17:59

Vừa qua, chính quyền TP. Đà Nẵng đã giao các đơn vị liên quan dự thảo những nội dung bổ sung, sửa đổi quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa, thời gian giải quyết cấp sổ hồng...

Nội dung Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND của UBND TP. Đà Nẵng nêu rõ, thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ hồng tối đa là từ 10-30 ngày làm việc. Thời hạn này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian trưng cầu giám định, thời gian xem xét xử lý đối với những trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật.

Cũng theo quyết định này, thời hạn cấp, đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày. Thế nhưng, thực tế cho thấy, không ít trường hợp người dân nộp hồ sơ cấp sổ hồng phải chờ đợi trong thời gian dài để được giải quyết. Điều này gây bức xúc trong dư luận.

quy định tháo gỡ vướng mắc về tách thửa đất, cấp sổ hồng
Các quy định tháo gỡ vướng mắc về tách thửa đất, cấp sổ hồng tại Đà Nẵng vừa được sửa đổi, bổ sung.

Vào ngày 7/8 vừa qua, tại phiên họp thường kỳ UBND TP. Đà Nẵng, các đại biểu đã thảo luận và thông qua quyết định bổ sung, sửa đổi một số điều của quy định quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn TP (ban hành kèm theo Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND của UBND TP. Đà Nẵng).

Theo đó, diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (không tính các trường hợp như ly hôn phân chia tài sản, thừa kế, cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng tặng cho con, anh chị em ruột tặng cho nhau…) phải bảo đảm lần lượt từ 50m2, 60m2, 70m2, 80m2 tại các phường khu vực trung tâm, ngoại thành và 120m2 tại huyện Hòa Vang; chiều rộng các cạnh phải trên 4m.

Mặt khác, các đơn vị chức năng cũng dự thảo những quy định để hạn chế việc nhiều người sử dụng đất lợi dụng điều kiện thông thoáng tách ra nhiều thửa đất có diện tích nhỏ để trục lợi từ chuyển nhượng, dẫn đến tình trạng chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí đất, đầu cơ đất không lành mạnh trên thị trường địa ốc. Việc tách thửa đất thành nhiều thửa nhỏ cần được hạn chế tại các khu vực chưa đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Đồng thời, trước khi thực hiện thủ tục tách thửa đất, người sử dụng đất phải lấy ý kiến của cơ quan quản lý xây dựng về hạ tầng kỹ thuật. Với những trường hợp tách thửa đất có diện tích đất tự mở đường làm lối đi, người sử dụng đất có văn bản tự nguyện hiến đất mở đường (đường giao thông), có UBND xã, phường xác nhận. Bên cạnh đó, đường đi mới hình thành tối thiểu phải bằng với lộ giới kiệt hẻm tại khu vực theo quy định đối với các quận Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu hoặc đường đi mới phải rộng từ 5m trở lên đối với khu đất ở Hòa Vang và phải bảo đảm kết nối hạ tầng kỹ thuật trong khu vực.

Trước thực trạng đó, chính quyền TP. Đà Nẵng giao các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện các nội dung bổ sung, sửa đổi quy định ban hành kèm theo Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND, báo cáo UBND TP để trình HĐND TP thông qua tại kỳ họp cuối năm 2018.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu