SearchNews

Phê duyệt quy hoạch chung TP. Thủ Đức đến năm 2040

17/09/2021 08:03

Hôm qua, 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 1538/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung TP. Thủ Đức thuộc TP.HCM đến năm 2040.

Nội dung Quyết định cho biết, phạm vi nghiên cứu trực tiếp gồm toàn bộ địa giới hành chính TP. Thủ Đức với tổng diện tích khoảng 211,56 km2. Phạm vi nghiên cứu gián tiếp gồm các huyện, quận thuộc TP.HCM và 2 tỉnh giáp ranh là Bình Dương và Đồng Nai.

Đến năm 2030, dự kiến quy mô dân số toàn TP.Thủ Đức đạt khoảng 1.500.000 người; đến năm 2040 đạt khoảng 2.200.000 người và sau năm 2040 hướng đến 3.000.000 người.

hình ảnh một góc TP. Thủ Đức nhìn từ trên cao
Quy mô dân số TP. Thủ Đức đến năm 2030 dự kiến đạt khoảng 1.500.000 người.
Ảnh: Báo Tin Tức

Quy hoạch nhằm mục tiêu đề xuất định hướng phát triển phù hợp với cấu trúc, định hướng phát triển không gian của TP.HCM cũng như vùng TP.HCM; xây dựng TP. Thủ Đức trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học công nghệ, tài chính quan trọng của TP.HCM và quốc gia.

TP. Thủ Đức sẽ là đô thị loại I trực thuộc TP.HCM, phát triển theo mô hình đô thị sáng tạo, tương tác cao. Thủ Đức là trung tâm phía Đông của TP.HCM về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật và công nghệ.

Theo phê duyệt, TP. Thủ Đức là trung tâm đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ và hợp tác phát triển; tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, tài chính và thương mại - dịch vụ; có vai trò là hạt nhân trong đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng số của thành phố và vùng TP.HCM;

Là đầu mối kết nối khu trung tâm hiện hữu TP.HCM với cảng hàng không quốc tế Long Thành và các đô thị, khu chức năng trọng điểm phía Đông của vùng TP.HCM.

Về yêu cầu trọng tâm đối với việc lập quy hoạch TP. Thủ Đức, cần rà soát quy hoạch chung TP.HCM và các quy hoạch chuyên ngành đã được triển khai thực hiện trên địa bàn TP.Thủ Đức. Trên cơ sở phân tích, đánh giá việc triển khai thực hiện quy hoạch chung TP.HCM năm 2010 trên địa bàn, tập trung vào việc thực hiện các định hướng phát triển tại khu đô thị hướng đông TP.HCM với vai trò là trung tâm mới mở rộng của thành phố và là Khu đô thị khoa học công nghệ, hạt nhân là Khu công nghệ cao và Khu Đại học quốc gia.

Dự báo các nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, trong bối cảnh phát triển của TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, đảm bảo phù hợp với thực tiễn phát triển, bám sát các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, định hướng phát triển không gian TP.HCM, chủ trương phát triển đô thị sáng tạo tương tác cao, đô thị thông minh, đô thị phát triển bền vững.

 

Lam Giang

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu