SearchNews

Thời gian cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có thể chỉ còn 15 ngày

09/01/2020 18:03

Trong trường hợp luật mới được ban hành, áp dụng thì thời gian tối đa để một khu phức hợp nhận được giấy phép xây dựng là 20 ngày. Thời hạn này đối với nhà ở riêng lẻ chỉ còn 15 ngày.

Hình ảnh một khu đất nền thưa thớt nhà dân, công trình xây dựng dở, xung quanh cây xanh, sông hồ
Theo dự thảo Luật Xây dựng, thời gian cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ giảm xuống còn 15 ngày. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Được biết, Luật bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật Xây dựng đã đơn giản hóa những thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng và miễn giấy phép xây dựng đối với một số công trình...

Cụ thể, nội dung dự thảo Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung nêu rõ, tùy từng loại công trình, thời gian cấp phép xây dựng được kiến nghị giảm xuống đáng kể. Theo quy định của Luật Xây dựng hiện hành, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ trong vòng 30 ngày đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, với dự thảo này, thời gian cấp phép xây dựng được đề xuất giảm xuống chỉ còn 20 ngày. Quy định này được áp dụng với cả giấy phép di dời, giấy phép xây dựng điều chỉnh và giấy phép xây dựng có thời hạn. Đáng chú ý, thời hạn cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ giảm xuống chỉ còn 15 ngày.

Bộ Xây dựng thông tin, kết quả rà soát trên 4.400 dự án đầu tư xây dựng đã, đang triển khai hiện nay cho thấy, bất cập lớn là không đảm bảo đồng bộ trong đầu tư nhà ở, hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ thương mại. Cùng với đó, việc nghiệm thu tổng thể toàn bộ dự án gặp nhiều vướng mắc do công tác kiểm tra, nghiệm thu kéo dài.

Trước thực trạng trên, dự thảo bổ sung thêm quy định dự án đầu tư xây dựng khu đô thị tập trung vào 2 bước là thẩm định dự án; bàn giao công trình. Việc này nhằm mục đích khắc phục bất cập, tránh phát sinh thủ tục hành chính mới.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu