SearchNews

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng làm rõ việc xây tầng lánh nạn đẩy giá căn hộ

23/11/2020 07:41

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về việc báo giới phản ánh quy định chung cư bố trí tầng lánh nạn có thể khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao.

Theo đó, Bộ Xây dựng được giao nghiên cứu, đề xuất giải pháp cho vấn đề này. 

Nội dung văn bản nêu rõ: "Mới đây, báo chí phản ánh việc việc quy định nhà từ 30 - 50 tầng phải bố trí 1 - 2 tầng lánh nạn có thể khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao, khó triển khai thực hiện được. Lâu nay, quy định về tầng kỹ thuật đã rất rõ ràng, nhưng việc thực hiện không đúng diễn ra rất nhiều chung cư. Nhiều chủ đầu tư chiếm dụng tầng kỹ thuật, trục lợi hàng tỷ đồng".

Thời gian gần đây báo chí có phản ánh về việc xây tầng lánh nạn nhà chung cư có thể đẩy giá căn hộ lên cao. Ảnh minh họa

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD về an toàn cháy cho nhà và công trình do Bộ Xây dựng ban hành, có hiệu lực từ 1/7/2020 áp dụng bắt buộc với tất cả các chủ đầu tư làm dự án nhà cao tầng với nhiều điểm mới. Theo quy chuẩn mới này, nhà có chiều cao trên 100m phải bố trí tầng lánh nạn. Trên tầng lánh nạn phải bố trí gian lánh nạn đảm bảo yêu cầu tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng. Không cho phép bố trí các căn hộ hoặc một phần căn hộ trên tầng lánh nạn.

Trước đây quy chuẩn phòng cháy chữa cháy công trình chỉ áp dụng cho các tòa nhà có 1 tầng hầm, chiều cao dưới 75m (tòa nhà dưới 30 tầng). Thế nhưng, thực tế cho thấy, tại các đô thị, số lượng tòa nhà có chiều cao vượt 75m và có nhiều hơn 1 tầng hầm ngày càng nhiều hơn.

Do đó, Bộ Xây dựng đã mở rộng phạm vi điều chỉnh áp dụng với tòa nhà có 3 tầng hầm, chiều cao công trình đến 150m, ngoại trừ bệnh viện, trường học...

Được biết, trong kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, với quy định tầng lánh nạn nhà chung cư, giá căn hộ có thể bị đẩy lên cao bởi chi phí đầu tư tăng, giảm số lượng căn hộ hoặc giảm diện tích kinh doanh cũng như quy mô dân số của dự án.

Theo Hiệp hội, không nên tính diện tích sàn tầng lánh nạn vào tổng diện tích sàn xây dựng của dự án khi tính hệ số sử dụng đất. Cùng với đó, nên cộng thêm chiều cao tầng lánh nạn vào chiều cao tối đa của công trình.

 

An Thanh

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu