SearchNews

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu ý tưởng phát triển đô thị sân bay Đà Nẵng

23/08/2019 07:57

Bộ Xây dựng được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ nghiên cứu ý tưởng của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn về ý tưởng phát triển đô thị sân bay Đà Nẵng.

Vào ngày 4/8/2019, Báo Tuổi trẻ Online có bài: "Sân bay Đà Nẵng: Di dời hay xây đô thị sân bay?" đề cập tới ý tưởng phát triển đô thị sân bay Đà Nẵng của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn. Theo bài báo này: "cần thay đổi tư duy đô thị hóa đến đâu, dời sân bay đến đó", "Ngộ nhận phổ biến là sân bay phải xa đô thị nhưng xu hướng hiện nay sân bay không tách rời đô thị. Thất bại của sân bay Tân Sơn Nhất do quy hoạch sân bay tách với quy hoạch đô thị, dẫn tới tắc nghẽn và tốn kém cho kế hoạch phát triển khu vực."

phát triển đô thị sân bay Đà Nẵng
Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Xây dựng nghiên cứu ý tưởng phát triển đô thị
 sân bay Đà Nẵng.

Ông Sơn cho rằng, việc di dời sân bay Đà Nẵng về Chu Lai hoặc nơi cách xa trung tâm TP. Đà Nẵng vài chục km là bất khả thi. Trên thế giới, nhiều sân bay lớn tại Pháp (Roissy), Singapore (Changi), Qatar (Doha), Anh (Heathrow) đã được phát triển thành đô thị sân bay từ sớm. Những sân bay tọa lạc trong lòng thành phố là động lực để phát triển đô thị.

Theo kiến trúc sư Nam Sơn: "Cần thay đổi tư duy đô thị hóa đến đâu, dời sân bay đến đó. Ngộ nhận phổ biến về quy hoạch hiện nay là sân bay phải cách xa đô thị nhưng thế giới hiện nay xu hướng sân bay không còn tách rời đô thị nữa. Nếu quy hoạch đô thị quanh sân bay có quy mô và định hướng phát triển phù hợp thì vẫn có thể giữ lại sân bay để phát triển lâu dài. Đồng thời phát triển cả vùng đô thị xung quanh."

Vị này lý giải, nguyên nhân dẫn tới thất bại của sân bay Tân Sơn Nhất là do quy hoạch sân bay và quy hoạch đô thị tách biệt nhau. Các kế hoạch phát triển khu vực về sau vì thế bị tắc nghẽn, tốn kém hơn.

Kiến trúc sư Nam Sơn cho hay, lãnh đạo TP. Đà Nẵng nên học theo minh nghiệm của các nước trên thế giới, cần chú ý đến mối liên kết với quy hoạch đô thị lân cận khi phê duyệt quy hoạch sân bay. Mặt khác, cần giúp khu vực trở thành đô thị sân bay, là vệ tinh phát triển của TP. Đà Nẵng gồm đầy đủ các chức năng như nhà ở, khách sạn, dịch vụ - thương mại, văn phòng, dịch vụ logistics, trung tâm giải trí.

Hiện Bộ Xây dựng đã được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu bài viết nói trên.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu