SearchNews

Có được từ chối nhận bàn giao nhà sai thiết kế?

20/01/2020 11:27

Thực tế cho thấy, không hiếm trường hợp khách hàng ký hợp đồng mua nhà chung cư, đóng tiền theo tiến độ xây dựng nhưng gần tới ngày bàn giao mới phát hiện chủ dự án tự ý thay đổi thiết kế căn hộ, không giống với thỏa thuận ban đầu. Vấn đề đặt ra là, liệu người mua nhà nhà có được quyền từ chối nhận bàn giao nhà sai thiết kế hay không?

Việc chủ đầu tư tự ý thay đổi, bàn giao nhà sai thiết kế khiến nhiều khách hàng vô cùng bức xúc. Minh chứng mới nhất là vụ việc xảy ra tại dự án The Emerald trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Cụ thể, người mua nhà tại dự án này "kêu trời" khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ sai thiết kế so với thỏa thuận ban đầu.

Là khách mua căn hộ tại tòa E1 thuộc dự án nói trên, chị M., cho hay: "Trong hợp đồng ghi rõ cửa sổ căn hộ là cửa sổ lùa, giờ họ thay đổi thành cửa đẩy; vòi tắm sen cây bị thay bằng sen vòi cầm tay; cam kết chất lượng cửa Laminate nhưng giờ là Melamine, cách âm rất kém, khiến nhà ở bí bách, khó chịu...".

Nếu sự thay đổi thiết kế không quá khác biệt thì phần lớn người mua nhà trong trường hợp nói trên sẽ có xu hướng cho qua. Trường hợp chủ sở hữu căn hộ khiếu nại chủ đầu tư nhiều lần song không được giải quyết cũng đành chấp nhận sự thay đổi này. Thế nhưng, không phải khách mua nhà nào cũng biết họ hoàn toàn có quyền từ chối nhận bàn giao nhà sai thiết kế.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm nhận bàn giao căn hộ chung cư trước Tết

Hình ảnh cận cảnh 5 người đàn ông và phụ nữ đứng cạnh cửa ra vào căn hộ chung cư đang mở
Khách hàng có quyền từ chối nhận bàn giao nhà sai thiết kế so với thỏa thuận ban đầu.
(Ảnh minh họa)

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 13, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, chủ đầu tư chỉ được phép bàn giao công trình xây dựng, bàn giao nhà cho khách hàng khi đảm bảo những điều kiện sau: 

"Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó."

Trong khi đó, theo Khoản 4, Điều 22, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, nghĩa vụ của bên bán là "giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng".

Căn cứ theo các quy định nêu trên thì nghĩa vụ của chủ đầu tư dự án nhà ở là phải bàn giao nhà đúng theo chất lượng đã cam kết trong hợp đồng mua bán. Người mua nhà có quyền yêu cầu bên bán sửa chữa đúng với thiết kế ban đầu trong trường hợp bên bán giao nhà không đúng với thiết kế đã thỏa thuận.

Theo Khoản 4, Điều 23, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, khách hàng có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại do việc bàn giao công trình xây dựng, nhà không đúng chất lượng, thời hạn cũng như các cam kết khác trong hợp đồng nếu bên bán không đồng ý sửa chữa đúng theo hợp đồng thỏa thuận ban đầu.

Người mua nhà hoàn toàn có thể khởi kiện ra tòa án trong trường hợp bên bán không bồi thường thiệt hại bởi chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản. Do đó, thay vì khiếu nại, khách mua nhà có quyền tố cáo hành vi bàn giao nhà sai thiết kế của chủ đầu tư nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

(Theo ThanhnienViet)

Link gốc: http://thanhnienviet.vn/2020/01/20/co-duoc-tu-choi-nhan-ban-giao-nha-sai-thiet-ke

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu