SearchNews

Muôn vàn rắc rối vì nhà thông minh

05/09/2019 07:45

Việc lắp đặt nhà thông minh có xu hướng tăng lên nhưng chính hệ thống thiết bị này lại mang đến khá nhiều rắc rối cho gia chủ mà trước hết là việc điều khiển khá phức tạp.

Ngụ tại quận Long Biên (TP. Hà Nội), ông Vũ Hoàng Nam chi 200 triệu đồng đầu tư hệ thống thiết bị thông minh cho ngôi nhà 100m2 của mình. So với kinh phí xây nhà, số tiền này gần bằng một nửa.

Nhằm đảm bảo an toàn cho căn nhà khi gia chủ đi du lịch, một số rèm cửa, đèn chiếu sáng, tivi tự động hoạt động để giả lập như có người ở nhà. Thi thoảng, hàng xóm ghé hỏi thăm, anh Nam bật bộ đàm lên nói chuyện thay vì mở cửa. Sau nhiều lần như vậy, dường như hàng xóm không còn thích sang thăm hỏi nữa.

Bố mẹ anh Nam lên thăm hồi cuối tháng 8/2019 nhưng anh ngại về nhà mở cửa dù chõ làm chỉ cách đó khoảng 2km. Gia chủ quyết định sử dụng chế độ mở khóa từ xa để ông bà vào nhà. Thế nhưng, khoảng 15 phút sau, chuông báo động réo liên hồi vì phát hiện có người lạ, nước xịt khắp nhà khiến ông bà phải ra cửa chờ anh về.

Trong 2 năm qua, tiền điện mà anh Nam phải chi trả hàng tháng tăng vọt bởi hệ thống thiết bị thông minh này. So với khoảng thời gian chưa sử dụng hệ thống nhà thông minh, khoản tiền điện mỗi tháng hiện tăng gấp đôi (3 triệu đồng/tháng) trong khi nhà chỉ có 4 người, dùng hai điều hòa. Do báo động giả nên hệ thống tưới vườn tự động tích hợp chức năng chống trộm có hôm còn tiêu tốn cả chục khối nước.

nhà thông minh
Chức năng cơ bản của nhà thông minh là gia chủ có thể điều khiển ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm trong nhà bằng điện thoại. (Ảnh: NVCC)

Sau nửa năm lắp đặt hệ thống nhà thông mình, anh Nguyễn Thế Lương (30 tuổi) sống tại quận Cầu Giấy cảm thấy việc đổ bột giặt vào máy cũng tốn sức.

Những việc như nấu nướng, giặt đồ, pha cafe... trong nhà anh Lương đều được tự động hóa bằng cách ra lệnh. Hàng ngày, trước khi tan sở, anh chỉ cần bấm vài thao tác trên điện thoại là khi về tới nhà đã có nước nóng để tắm, cơm ăn. Hệ thống loa thông minh âm tường tự động phát những bản nhạc không lời trong phòng của anh.

Vì sống một mình trong căn hộ thuộc phân khúc tầm trung, gia chủ rất ngại dọn dẹp, nấu nướng. Sau khi xem triển lãm nhà thông minh hồi cuối tháng 3/2019, anh Lương quyết định lắp đặt hệ thống với giá khoảng 80 triệu đồng.

Chủ nhân cảm thấy háo hức, vui vẻ khi mình có thêm một người bạn trong nhà dù phải mất hơn 4 tháng lương. Việc điều khiển bộ thiết bị thông qua kết nối với một đầu thu phát.

Gia chủ chia sẻ: "Hệ thống này khiến tôi không bị cô đơn, cảm thấy giọng nói của mình đầy quyền năng khi ra lệnh cho mọi thứ trong nhà. Thế nhưng, tôi thấy mình ngày càng ít vận động".

rắc rối vì nhà thông minh
Gia chủ có thể ra lệnh cho mọi vật dụng trong nhà như tivi, máy giặt, tủ lạnh, nồi cơm điện... bằng một thiết bị nhỏ gọn, vừa vặn lòng bàn tay. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Đã có hôm anh Lương bị tụt huyết áp suýt ngất vì đi tắm, lạnh đột ngột trong khi cơ thể mệt mỏi. Anh Lương đã kích hoạt máy nóng lạnh song hệ thống không hoạt động do mất kết nối Internet.

Kể từ khi có hệ thống nhà thông minh, gia chủ cũng ít giao tiếp với người ngoài.

Là CEO của một công ty thiết bị thông minh tại TP. Hà Nội, anh Trần Hồng Thuận cho hay, smarthome là những ngôi nhà có thiết bị điện tử, điện có thể tương tác với con người. Chủ nhân thông qua thiết bị di động hoặc giọng nói để điều khiển hệ thống nhà thông minh.

Theo nhận định của anh Thuận, xu hướng lắp đặt nhà thông minh hiện đang gia tăng. Chỉ tính riêng khu vực TP. Hà Nội, đơn hàng lắp đặt thiết bị thông minh mà công ty anh nhận được tăng từ 1.000 đơn trong quý 1 lên 1.200 đơn trong quý 2/2019. Các bộ thiết bị này có giá từ 10 triệu tới vài trăm triệu đồng.

Mô hình cơ bản của nhà thông minh
Mô hình cơ bản của nhà thông minh với hệ thóng đèn bật/tắt tự động, có nhiều cường độ sáng khác nhau để gia chủ lựa chọn. (Ảnh: HTS)

Một mô hình cơ bản của ngôi nhà có hệ thống đèn điện thông minh, bật tắt tự động, ánh sáng có nhiều mức độ. Ảnh: HTS.

Sống tại quận Hà Đông (TP. Hà Nội), anh Trần Hữu Văn (38 tuổi) cảm thấy khá rắc rối khi điều khiển thiết bị nhà thông minh. Ví dụ, để thiết lập bật đèn thông minh, anh Văn cần chọn chế độ ngày - đêm, thời gian bật, cường độ ánh sáng... Để điều khiển các thiết bị như camera, điều hòa, máy giặt... cần có một ứng dụng riêng biệt. Mỗi tuần, tùy sức khỏe và tâm trạng, anh phải cài đặt lại thiết bị từ 3-4 lần.

Theo anh Văn, nhà thông minh giúp gia đình tiết kiệm chi phí cho việc tiêu thụ điện năng. Thế nhưng, những con số này đều không rõ rệt.

Anh Văn bày tỏ: "Đối với tôi, đôi khi nhà thông minh chỉ để làm màu với khách khứa, chứ chả có công dụng gì rõ ràng. Có khi cả tháng tôi không dùng đến".

Chưa kể, nhiều thiết bị tốt, rẻ song lại không có tiếng Anh, tiếng Việt. Để có thể sử dụng những câu lệnh như "bật điều hòa 20, 21 độ", "mở đèn bên trái", anh Văn buộc phải học tiếng Trung Quốc. Lâu dần, gia chủ không còn muốn sử dụng nữa.

Theo Phó Chủ tịch phụ trách phần cứng một tập đoàn công nghệ lớn tại Việt Nam, ông Trần Thế Lợi đánh giá, đa số thiết bị nhà thông minh đều giúp gia chủ tiết kiệm điện năng cũng như thời gian cho những việc lặt vặt, đảm bảo an ninh cho công trình...

Vậy nhưng, vấn đề là, thông qua những thiết bị này, kẻ xấu có thể xâm nhập vào đời tư gia đình. Chính vì thế, bạn nên hạn chế sử dụng thiết bị suốt 24 giờ trong ngày.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu