SearchNews

3 sai lầm khi lau dọn, bài trí bàn thờ Tết khiến tài lộc tiêu tán

12/02/2018 08:36

Trong những ngày Tết, việc lau dọn và bài trí bàn thờ thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Do vậy, trong quá trình chăm chút bàn thờ, bạn cần hết sức cẩn trọng, tránh không mắc phải những sai lầm dưới đây.

Dịch chuyển bát hương sai vị trí

Cuối năm là thời điểm để các gia đình vệ sinh, lau dọn nhà cửa đón năm mới. Các nhà tâm linh cho rằng, trước khi mang đồ thờ cúng xuống cọ rửa, gia chủ cần ghi nhớ vị trí của các món đồ này để có thể sắp xếp lại đúng vị trí. Các đồ thờ cúng nếu đặt sai vị trí sẽ khiến tài lộc của gia chủ bị ảnh hưởng trong năm mới. Hơn nữa, không nên di chuyển bát hương một cách tùy tiện vì sẽ khiến các vị thần khó an vị để phù hộ cho cháu con. Thậm chí, nếu đặt bát hương ở vị trí xấu có thể gây ra xui xẻo cho gia đình.

bát hương trên bàn thờ

Hạn chế dịch chuyển bát hương trong khi lau dọn bàn thờ

Nếu bát hương đầy, gia chủ sẽ tiến hành tỉa và đổ bớt chân hương. Việc này không phải ai cũng biết cách làm. Sau khi rút chân hương ra, bạn không nên cầm bát hương đổ hết tro ra bởi quan niệm phong thủy cho rằng hành động này dễ gây hao tài, tán lộc. Tốt nhất, nên dùng một chiếc thìa nhỏ để xúc từng thìa tro ra ngoài. 

Nếu muốn thay bát hương, đồ thờ cúng mới, bạn cần thả đồ cũ ra sông, hồ cho mát mẻ hoặc để ở những nơi sạch sẽ. Tuyệt đối không vứt đồ thờ linh tinh vì sẽ bị các vị thần quở trách và dễ gặp điều không may.

Cắm các loại hoa không phù hợp trên bàn thờ

Nhiều gia đình có thói quen cắm hoa nhựa, hoa vải lên bàn thờ. Tuy nhiên, các nhà tâm linh cho rằng, đây là cách làm sai lầm. Bởi hoa cúng là một cách thể thiện sự tôn kính và tấm lòng của con cháu, dùng hoa giả để dâng cúng sẽ thiếu sự tươi mát, tự nhiên và chân thành. Thay vào đó, bạn nên dùng những loại hoa tươi có tên đẹp, hương thơm dễ chịu như hoa cúc vàng, hoa huệ, hoa lay-ơn, hoa đào, hoa mai... Đây đều là những loại hoa đẹp, tươi lâu và gợi lên không khí Tết.

bài trí bàn thờ

Chọn hoa phù hợp cắm trên bàn thờ

Tránh đặt những loại hoa sau trên bàn thờ: Hoa ly (tên gọi khiến người ta nghĩ đến sự ly tán, chia ly...); hoa nhài, hoa sứ (những loại hoa này thường gắn với những câu chuyện không đứng đắn); hoa cúc vạn thọ (hương nồng, hôi).

Bày ngũ quả không theo Ngũ hành

mâm ngũ quả trên bàn thờ

Bày mâm ngũ quả cần tuân theo Ngũ hành

Mâm ngũ quả thường có 5 loại quả với ý nghĩa cầu mong may mắn, bình an và sung túc đến với gia đình trong năm mới. Thông thường, người ta hay chọn mãng cầu, sung, dừa, xoài, đu đủ để bày mâm ngũ quả với mong muốn: Cầu sung (túc) vừa đủ xài. Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy cho rằng, cần lưu ý đến màu sắc quả theo Ngũ hành khic chọn hoa quả đề bày theo Ngũ hành thay vì chọn theo tên gọi. Trong mâm ngũ quả nên có đủ 5 màu: Màu đỏ (Hỏa), màu xanh (Mộc), màu trắng (Kim), màu nâu, vàng (Thổ), màu xanh đen, xanh biển (Thủy).

(Theo Vietnamnet)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu