SearchNews

Làm gì cũng thuận nhờ cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

23/03/2018 15:54

Người Việt Nam nói riêng và người phương Đông nói chung rất coi trọng việc lập bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, cách bài trí bàn thờ gia tiên như thế nào cho hợp phong thủy không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là những kiến thức cơ bản giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy không chỉ tỏ lòng hiếu thảo của con cháu với tổ tiên ông bà và những người đã khuất, mà còn giúp gia đình có thêm tài lộc, bình yên và hạnh phúc.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo quy tắc phong thủy

Bố trí hướng bàn thờ hợp phong thủy cần phải căn cứ vào mệnh của gia chủ. Vì vậy, trước hết, bạn cần phải xác định được tuổi của mình thuộc mệnh gì. Theo nguyên tắc phong thủy, những người mệnh Đông tứ trạch, nên bố trí bàn thờ tại một trong 4 hướng là Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

Cách bài trí bàn thờ gia tiên
Bài trí bàn thờ hợp hướng với mệnh gia chủ sẽ giúp thu hút may mắn, tài lộc vào nhà. Ảnh minh họa.

Còn với những người mệnh Tây tứ trạch, bàn thờ nên bố trí một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia phong thủy, 2 hướng đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất trong nhà là Thiên Lộc (ý nghĩa mang lại nhiều tài lộc) và Quý Nhân (giúp mọi người trong nhà luôn bình an, may mắn). Do đó, bạn cần xác định được hai hướng này trong nhà cũng như mệnh của gia chủ để có cách bố trí bàn thờ tổ tiên theo đúng chuẩn phong thủy, giúp thu hút tài lộc, mang lại bình an, hạnh phúc cho gia đình.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà hợp phong thủy

Cách bài trí bàn thờ tổ tiên theo phương thức truyền thống của người Việt, thường đặt ở vị trí gian chính, đây vừa là nơi tiếp khách vừa là nơi thờ tụng. Thói quen này vẫn được giữ cho đến nay, và dù xây mới nhà, bàn thờ vẫn được đặt ở ngay phòng khách. Song, các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, nếu có điều kiện về không gian, tốt nhất nên đặt bàn thờ gia tiên ở một vị trí riêng biệt trong nhà, tách hẳn với phòng khách. Với loại hình nhà chung cư, khi tất cả các không gian đều chung trên một sàn, vẫn cần bố trí bàn thờ ở kín đáo, trang trọng.

cách bố trí bàn thờ tổ tiên
Vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thiết kế nhà ở. Ảnh minh họa

Vị trí của bàn thờ dù là trong nhà ở truyền thống hay hiện đại, luôn cần phải đặt ở vị trí cao với phía trên là nóc nhà và bầu trời, tránh để các không gian sinh hoạt khác đè lên… Cách bài trí này nhằm thể hiện được sự ngưỡng vọng, thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Ngay khi bắt đầu thiết kế không gian nhà ở, gia chủ nên cân nhắc về vị trí đặt bàn thờ sao cho hợp lý nhất.

Trường hợp muốn đặt bàn thờ gia tiên ở tầng 1, vị trí sát giếng trời hoặc trong khoảng thông tầng, không lộ ra phòng khách được xem là phù hợp. Còn nếu chọn tầng trên cùng của ngôi nhà, bàn thờ nên được đặt ở vị trí kín đáo, tránh để người bên ngoài có thể nhìn vào, dễ gây nên điều bất kính với người đã khuất.

Cách bày bàn thờ gia tiên

Cách trang trí bàn thờ gia tiên và bàn thờ gia tiên gồm những gì sẽ có sự khác nhau, tùy theo kích thước ngôi nhà cũng như điều kiện sinh hoạt riêng. Nhiều người không nắm rõ bàn thờ gia tiên có mấy bát hương và thường chỉ đặt 1 bát hương. Nhưng theo thuật phong thủy chung, trên bàn thờ thường có từ 1 đến 3 bát hương, trong đó, bát nằm ở giữa là để thờ chung thần linh thổ địa, hai bên là bát hương thờ gia tiên và bà cô, ông mãnh.

Đối với vị trí phía trước bát hương, bày một đài nhỏ ở giữa và đặt lên trên đó 3 chén đựng nước sạch. Ở hai bên, sẽ bày 2 đĩa có hoa quả tươi, trầu cau, hoặc tiền vàng mã. Lưu ý, nước thờ cúng cần phải được thay hàng ngày, không nên để lưu cữu từ ngày này sang ngày khác. Còn với vị trí phía sau bát hương, sẽ bài trí một bộ bình cắm hoa tươi, hương và nến.

Ngoài ra, cách bài trí trên bàn thờ gia tiên còn được sắp xếp theo chất liệu của vật dụng mà gia chủ lựa chọn. Cụ thể: Đối với đồ thờ cúng được làm từ chất liệu sứ như bộ tam sự (bát hương và hai cây đèn, hoặc hai con hạc đội đèn); bộ ngũ sự có thêm hai bình nữa để cắm hoa tươi và để hương; bộ thất sự có thêm hai chiếc bình để đựng nước và gạo. Còn với đồ thờ cúng được làm từ chất liệu đồng, bộ tam sự sẽ có đỉnh đồng thay thế cho bát hương, hai con hạc; bộ ngũ sự có thêm hai ống hương, còn thất sự có thêm đôi đèn.

Có thể thấy, cách bày bàn thờ gia tiên với đồ đồng sẽ mang tính trang trí thẩm mỹ cao, còn bày trí các đồ bằng sứ lại nghiêng về tính tâm linh hơn.

Nếu trong không gian thờ nhà bạn có cả bàn thờ Phật thì cần phải được bố trí cao hơn và nằm tách biệt với bàn thờ gia tiên.

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà phòng thờ sẽ có diện tích lớn hay bé. Nhưng dù thế nào thì cách bài trí bàn thờ gia tiên vẫn phải đảm bảo được sự trang nghiêm, ấm cúng. Đối với không gian nhỏ, nên chọn loại đèn treo có kích thước tương ứng, không nên treo các loại đèn chùm lớn sẽ khiến không gian mất cân đối.

cách bày bàn thờ gia tiên
Bài trí bàn thờ theo phong thủy cần phải đảm bảo được sự trang nghiêm và ấm cúng. Ảnh minh họa

Với những phòng thờ được sơm gam màu sáng, số lượng bóng đèn treo trong phòng nên hạn chế, bởi lắp nhiều bóng đèn cũng sẽ khiến cho tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng bị giảm đáng kể. Tốt nhất là nên bố trí từ 2-3 loại ánh sáng và bố trí cân xứng nếu trên tường có treo tranh.

Nhiều gia đình người Việt thường treo các bức hoành phi, câu đối trong phòng thờ gia tiên. Khi bố trí các bức hoành phi cũng như câu đối ở hai bên bàn thờ, cần phải căn chỉnh cân đối, để thể hiện được lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên.

Một số lưu ý phong thủy trong bài trí bàn thờ gia tiên

Bài trí bàn thờ gia tiên theo nguyên tắc phong thủy cần phải lưu ý đến một số vấn đề như sau:

Bàn thờ không kê hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc ở phía dưới cửa sổ. Bởi lối bài trí này sẽ khiến khí bị thoát ra ngoài, không tốt cho người thờ cúng. Nếu bắt buộc phải kê bàn thờ tại vị trí này, tốt nhất nên thiết kế một chiếc rèm để che phía trước và hai bên lại.

Bản chất của bàn thờ là tĩnh tại, tôn nghiêm, vì vậy, không nên đặt bàn thờ ở lối đi lại, nơi vốn ồn ào, khiến tài lộc bị hao tổn. Đồng thời, nơi đặt bàn thờ gia tiên cũng không nên ở cạnh hoặc dưới phòng của trẻ em, sân chơi, bởi sẽ làm ảnh hưởng đến sự tĩnh tại mà không gian thờ cúng cần có.

Vốn là nơi linh thiêng nhất trong ngôi nhà, do đó, bàn thờ không nên đặt gần những nơi thường có nhiều uế khí như nhà vệ sinh, phòng tắm, cống thải…

cách trang trí bàn thờ gia tiên
Thêm cây xanh vào không gian thờ cúng sẽ giúp tăng thêm nguồn sinh khí và tài lộc cho gia chủ. Ảnh minh họa.

Phải luôn giữ không gian bàn thờ sạch sẽ, thông thoáng. Không nên đặt bàn thờ ở vị trí quá cao hoặc quá thấp. Bởi, nếu cao quá sẽ khiến việc thờ cúng gặp khó khăn, còn thấp quá lại không đảm bảo được tính trang nghiêm cần thiết cho nơi thờ tụng. Bàn thờ và trần nhà không nên quá gần nhau, sẽ khiến khói của hương và nến bị quẫn, gây ám vàng cho trần.

Ngoài ra, gia chủ cần bố trí thêm cây xanh vào không gian thờ cúng nhằm giúp tăng thêm nguồn sinh khí cho nơi đây. Những loại cây nên đặt trong phòng thờ là loại dễ sống, có màu xanh đậm như cây kim tiền, phát lộc. Tránh bố trí những loại cây có gai nhọn, khó sống tại không gian này.

Nếu có điều kiện, gia chủ có thể tạo một không gian sơn thủy cạnh khu vực thờ cúng trong nhà. Cách bố trí này sẽ giúp hội tụ được nhiều sinh khí, tạo vận may cho các thành viên trong gia đình.

Ngoài những kiến thức cơ bản nêu trên, cách lập bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy còn cần phải chú ý đến các yếu tố khác như thời gian lập, người lập, vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ... phù hợp với gia trạch thì mới giúp thu hút tài lộc, vận khí tốt nhất cho gia chủ.

(Tổng hợp)

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu