SearchNews

Thác nước phong thủy trong nhà: Ý nghĩa và cách bài trí

22/03/2018 11:26

Thác nước phong thủy trong nhà khi được đặt ở các hướng khác nhau sẽ có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, đời sống và công danh sự nghiệp của gia chủ.

Thác nước phong thủy trong nhà là gì và có tác dụng như thế nào đối với tài lộc, vượng khí của ngôi nhà là điều rất nhiều người thắc mắc. Hiện nay, cũng có khá nhiều bài viết nói về phong thủy thác nước nhưng ít bài được viết một cách chi tiết và đầy đủ để những người quan tâm có thể hiểu được tường tận.

Ý nghĩa của thác nước phong thủy

Thác nước phong thủy tượng trưng cho nguồn năng lượng nước, là yếu tố phong thủy mang lại sự tốt lành, thịnh vượng và giàu có cho gia chủ.

Ý nghĩa thác nước phong thủy được xác định dựa trên nguyên tắc cơ bản của phong thủy đó là vạn vật trên thế gian khi sinh ra đều chịu sự tác động của Ngũ hành, bao gồm: Hành Kim, hành Mộc, hành Thủy, hành Hỏa, hành Thổ. Đồng thời, mọi vật chất, sinh vật trên thế gian đều có sự tương trợ lẫn nhau, tương sinh tương khắc gắn kết với nhau. Trong Ngũ hành, quan hệ tương sinh của vạn vật là: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Quan hệ tương sinh tồn tại song song với quan hệ tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Đây là hai mối quan hệ gắn kết vạn vật trong Ngũ hành mà chúng ta cần nắm rõ để tận dụng điểm tốt, đồng thời tìm cách khắc nhược điểm. Nếu biết cách dung hòa vạn vật, con người có thể nhận được may mắn, vinh hoa và an lành. Đây chính là điểm quan trọng mà bạn cần lưu ý để phát huy được tác dụng của thác nước phong thủy.

ý nghĩa của thác nước phong thủy
Thác nước phong thủy mang lại sự giàu có, thịnh vượng và tốt lành cho gia chủ.

Trong phong thủy, thác nước còn là biểu trưng cho quy luật quan hệ khép kín và vĩnh hằng. Những dòng nước chảy tuần hoàn không ngừng cũng nói lên điều này. Thông thường, khi chế tác thác nước, người ta sử dụng 5 viên đá ngũ sắc, tượng trưng cho 5 trạng thái, 5 vật chất, 5 ràng buộc tất yếu trong thuyết âm – dương với mong muốn cầu an lành cho gia đình.

Hơn nữa, sau một ngày làm việc vất vả, nếu được lắng nghe tiếng nước chảy róc rách thì con người sẽ cảm thấy thư thái hơn, mọi căng thẳng sẽ được đẩy lùi một cách hiệu quả.

Xem thêm: Ý nghĩa của đồng tiền xu phong thủy?

Hướng đặt thác nước phong thủy

Trong phong thủy, hướng đặt thác nước vô cùng quan trọng, bởi có những hướng đặt mới sinh ra vượng khí, trong khi có những hướng đặt lại gây ảnh hưởng không tốt đến gia chủ. Để phát huy được tác dụng của thác nước phong thủy, bạn cần hiểu được ý nghĩa của từng phương hướng như sau:

Hướng Bắc

Theo Ngũ hành, hướng Bắc thuộc hành Thủy, tượng trưng cho sự nghiệp. Do vậy, những người đang mong muốn sự nghiệp, con đường danh vọng phát triển thì nên đặt thác nước phong thủy ở hướng Bắc. Dòng nước chảy sẽ tạo ra sinh khí tốt, tạo sự thuận lợi cho sự nghiệp và con đường danh vọng của gia chủ.

Hướng Nam

Theo Ngũ hành, hướng Nam thuộc hành Hỏa, đại diện cho thanh danh. Vì vậy, hướng nay rất kỵ nước. Việc đặt thác nước ở hướng Nam không những không có lợi mà còn gây ảnh hưởng đến thanh danh của gia chủ, khiến con đường thăng tiến bị trì trệ bởi nước sẽ xung khắc, dập tắt lửa (theo quan hệ tương khắc trong Ngũ hành).

thác nước phong thủy
Thác nước phong thủy nên đặt ở đâu để mang lại vượng khí lớn nhất?

Hướng Đông

Trong phong thủy, hướng Đông thuộc hành Mộc, tượng trưng cho sức khỏe, hạnh phúc. Do vậy, nếu mong muốn sức khỏe dồi dào, tránh được bệnh tật, gia đình hạnh phúc thì bạn nên đặt thác nước ở hướng này. Khi đó, nước kết hợp với cây xanh sẽ tạo ra sinh khí tốt giúp cơ thể con người luôn khỏe mạnh, vui vẻ, gia đình hòa thuận.

Hướng Đông Nam

Theo Ngũ hành, hướng Đông Nam thuộc hành Mộc, tượng trưng cho vận khí tài lộc. Việc đặt thác nước phong thủy ở hướng Đông Nam thuộc hành Mộc sẽ phát huy được sức mạnh của yếu tố nước (Thủy) khi kết hợp với cây xanh (Mộc) tạo ra nguồn sinh khí dồi dào giúp thúc đẩy tài lộc và sự giàu có.

Thác nước phong thủy hợp tuổi nào?

Việc biết được thác nước phong thủy hợp với tuổi nào giúp gia chủ đảm bảo được nguồn vượng khí của bản thân cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Xét về ngũ hành, thác nước phong thủy có ngũ hành thuộc mệnh Thủy, vì vậy, thác nước phong thủy chỉ phù hợp với những người có ngũ hành thuộc mệnh Thủy (tương hợp) hoặc mệnh Mộc (tương sinh).

Đặc biệt, những gia chủ có ngũ hành thuộc mệnh Thổ hoặc mệnh Hỏa không nên trưng bày thác nước phong thủy trong nhà để đảm bảo vượng khí.

Tuy nhiên, mỗi ngũ hành lại chia thành 6 nạp âm khác nhau, và không phải nạp âm nào cũng tương khắc với mệnh Thủy. Ví dụ, mặc dù nói gia chủ mệnh Hỏa không nên mua thác nước phong thủy, nhưng những người có nạp âm là Tích Lịch Hỏa (lửa sấm sét) và Thiên Thượng Hỏa (lửa trên trời) không hề bị mệnh Thủy khắc chế, thậm chí còn cần có sự xuất hiện của mệnh Thủy để phát triển. Chính vì thế, gia chủ Thiên Thượng Hỏa và Tích Lịch Hỏa hoàn toàn có thể trưng bày thác nước phong thủy trong phòng khách mà không phải lo lắng về việc ngũ hành tương khắc.

Vị trí đặt thác nước phong thủy phù hợp nhất?

Thác nước phong thủy có thể được đặt ở các vị trí khác nhau như trong nhà, treo tường, đặt bàn hoặc ở ngoài vườn. Tuy nhiên, không nên đặt thác nước trong phong ngủ vì đây là không gian nghỉ ngơi, cần sự tĩnh lặng. Tiếng nước chảy róc rách sẽ khiến bạn ngủ không ngon giấc, tạo cảm giác mệt mỏi, bồn chồn, gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của gia chủ.

Có thể bạn quan tâm: Phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Thủy và những điều bạn chưa biết?

Bạn nên sử dụng thêm các chất liệu như pha lê, đá, bài trí thêm cây xanh, ánh sáng để khu vực thác nước thêm sinh động hơn và làm tăng thêm lợi ích mà thác nước mang lại.

thiết kế thác nước phong thủy
Kết hợp sử dụng nhiều chất liệu khác nhau khi thiết kế thác nước phong thủy

Bạn cũng nên chú trọng đến cảnh quan xung quanh thác nước, tránh để cảnh quan trơ chọi, để nước bị vẩn đục, tù đọng hoặc vương vãi ra ngoài vì sẽ làm tà khí phát sinh.

Có thể sử dụng thác nước phong thủy để khắc phục sự mất cân bằng trong kiến trúc, chẳng hạn như đặt thác nước ở các góc xấu trong nhà.

Lựa chọn thác nước phong thủy

Khi chọn mua thác nước phong thủy, bạn nên chọn những loại có chất lượng tốt, mô-tơ chạy êm, không gây ra tiếng ồn để tránh ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, nên chọn những thác nước có thiết kế đơn giản để tiện cho việc lau chùi, bảo quản.

Những lưu ý bạn cần biết về thác nước phong thủy

Luôn đảm bảo nguồn nước trong thác nước phong thủy luôn sạch sẽ, trong lành, không được đục, mất vệ sinh cùng cảnh quan xung quanh, vương vãi nước xung quanh hoặc bị trơ trọi 1 mình,...việc này không chỉ khiến cho thác nước phong thủy bị giảm tác dụng mà còn tụ sinh âm khí, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn vượng khí của cả ngôi nhà.

Luôn để dòng nước trong thác nước phong thủy chảy róc rách liên tục. Nguồn nước luân chuyển liên tục mới có thể tạo ra nguồn năng lượng tốt, việc nguồn nước ngừng chảy tương đương với việc sự sống dừng lại và không có sự phát triển.

Như vậy, qua bài viết này, Dothi.net hy vọng quý bạn biết được ý nghĩa của thác nước phong thủy cũng như cách bài trí sao cho mang lại vượng khí tối đa cho chính bản thân cũng như các thành viên khác trong gia đình. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu