SearchNews

Bộ GTVT hủy đấu thầu quốc tế dự án cao tốc Bắc Nam

24/09/2019 16:09

Bộ GTVT hủy kết quả sơ tuyển đấu thầu quốc tế đối với dự án cao tốc Bắc Nam. Để lựa chọn nhà đầu tư cho 8 dự án thành phần, Bộ quyết định điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Vào ngày 24/9/2019, Bộ GTVT đã phát đi thông cáo về sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu quốc tế đối với 8 dự án PPP (đối tác công - tư), loại hợp đồng BOT của tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông.

Sau 2 tháng tính từ lúc phát hành hồ sơ mời sơ tuyển, hồi cuối tháng 7/2019, các ban quản lý dự án của Bộ GTVT (bên mời thầu) đã nhận được 60 bộ hồ sơ dự tuyển.

hủy đấu thầu quốc tế cao tốc Bắc Nam
Bộ GTVT hủy kết quả sơ tuyển đấu thầu quốc tế dự án cao tốc Bắc Nam. Trong ảnh: Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sẽ nối kết với các dự án cao tốc sắp được xây dựng.
(Ảnh: Đắc Thành)

Theo thẩm định của cơ quan nhà nước cũng như đánh giá của bên mời thầu, 1 dự án có ba nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển; 1 dự án có từ hai nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển; 2 dự án chỉ có một nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển. Trong khi đó, có tới 4 dự án không có nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển.

Nội dung thông cáo của Bộ GTVT nêu rõ: "Như vậy, số lượng nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển không nhiều, tính cạnh tranh không cao".

Trong bối cảnh đó, Bộ GTVT đã quyết định hủy kết quả sơ tuyển đấu thầu quốc tế đối với dự án tuyến cao tốc Bắc Nam, đồng thời điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước nhằm lựa chọn nhà đầu tư cho 8 dự án thành phần.

Theo thông tin từ Ban quản lý dự án (Bộ GTVT) trước đó, có 30 trong tổng số 60 bộ hồ sơ sơ tuyển mời thầu quốc tế thuộc về nhà thầu Trung Quốc (liên danh hoặc đơn vị độc lập). Các nhà thầu Trung Quốc đều tham gia sơ tuyển tại cả 8 dự án PPP nói trên. Doanh nghiệp Việt Nam có 15 bộ hồ sơ tham gia sơ tuyển. Số hồ sơ còn lại (15 bộ) là của các nhà đầu tư đến từ Philippines, Pháp, Hàn Quốc.

Đáng chú ý, các nhà đầu tư Nhật Bản cũng như một số nước châu Âu không tham gia đợt sơ tuyển này. Thế nhưng, hội nghị xúc tiến đầu tư của Bộ GTVT trước đó có sự góp mặt của khá nhiều nhà đầu tư châu Âu và Nhật Bản.

8 dự án thành phần của cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn từ năm 2017-2020 được Bộ GTVT công bố mời sơ tuyển nhà thầu gồm: Dự án Mai Sơn - QL45; QL45 - Nghi Sơn; Nghi Sơn - Diễn Châu; Diễn Châu - Bãi Vọt; Nha Trang - Cam Lâm; Cam Lâm - Vĩnh Hảo; Vĩnh Hảo - Phan Thiết; Phan Thiết - Đồng Nai.

Tổng mức đầu tư dự kiến của 8 dự án khoảng trên 100.000 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí giải phóng mặt bằng và tái định cư là 40.360 tỷ đồng (vốn đầu tư Nhà nước).

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu