SearchNews

Hà Nội: Đất dự án Công viên Hà Đông cho thuê với giá rẻ như bèo

11/05/2017 08:04

Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) quận Hà Đông (Hà Nội) ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê hàng trăm nghìn m2 đất dự án Công viên Hà Đông với mức giá 5.000 đồng/m2/năm. Mặt khác, trong quá trình triển khai, các doanh nghiệp đã xây dựng công trình kiên cố, trái với chỉ đạo của chính quyền TP.

Tồn tại hàng loạt vi phạm xây dựng

UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã phê duyệt dự án Công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông xây dựng trên địa bàn phường Hà Cầu và Kiến Hưng với diện tích khoảng 100 ha. Từ tháng 8/2009 đến nay, sau khi sáp nhập địa giới hành chính với Hà Nội, dự án vẫn chưa được triển khai trong khi đã giải phóng mặt bằng (GPMB) được hơn 50 ha. Vào tháng 2/2015, UBND quận Hà Đông đã ban hành văn bản gửi TP Hà Nội về việc đề xuất phương án quản lý khai thác sử dụng tạm thời đối với diện tích đất đã GPMB thuộc khu đất quy hoạch xây dựng Công viên cây xanh, thể thao quận Hà Đông. Động thái này nhằm ngăn chặn tình trạng lấn chiếm đất đã GPMB tại dự án.

Đến tháng 5/2015, chính quyền quận Hà Đông có Báo cáo gửi UBND TP Hà Nội và Sở Kế hoạch - Đầu tư TP, điều chỉnh mô hình khai thác tạm khu Công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông theo hướng không có mục đích ẩm thực, thương mại, dịch vụ. Theo đó, Sở Kế hoạch - Đầu tư ban hành báo cáo thể hiện rõ việc liên ngành đã thống nhất nội dung: “Về cơ bản liên ngành chấp thuận đề xuất của UBND quận Hà Đông với nội dung chủ yếu là phục vụ thể dục thể thao và bãi xe, không khai thác dịch vụ kinh doanh…”.

giá thuê đất công viên Hà Đông rẻ như bèo
Khu đất quy hoạch xây dựng Công viên Thể thao cây xanh Hà Đông.

Vào ngày 22/5/2015, chính quyền TP Hà Nội có Văn bản chấp thuận cho UBND quận Hà Đông tổ chức quản lý sử dụng khai thác tạm toàn bộ diện tích đã GPMB thuộc khu đất quy hoạch xây dựng Công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông trên nguyên tắc đảm bảo mục đích phục vụ cho hoạt động thể dục thể thao. Cụ thể, trên khu đất này chỉ được phép xây dựng công trình tạm bằng các vật liệu tạm và khấu hao nhanh (sân tập golf, sân bóng mini, bãi đỗ xe tĩnh…). Công trình cấp 4, công trình kiên cố, chiều cao 1 tầng không được xây dựng trên khu đất đã GPMB tại dự án…

Thế nhưng, thực tế cho thấy, toàn bộ diện tích dự án Công viên thể thao cây xanh đã bị “xẻ thịt” làm nhà hàng, nhà kho, ki ốt... sau khi UBND quận Hà Đông giao cho Trung tâm PTQĐ Hà Đông quản lý và ký hợp đồng cho các đơn vị thuê. Khảo sát của phóng viên cho thấy, hiện đang có 12 doanh nghiệp thuê đất tại công viên Hà Đông với diện tích khoảng 30 ha. Đó là các công ty như: Công ty TNHH Sản xuất, xuất nhập khẩu Yên Thủy; Công ty CP Golf Hà Đông; Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Global Việt Pháp; Công ty CP phát triển nhân lực và thương mại Việt Nam; Công ty CP Phát triển thể thao Hà Đông;…

Theo kết quả kiểm tra hiện trạng được lập giữa UBND quận Hà Đông và Sở Xây dựng TP ngày 6/3/2017, hầu hết các công trình xây dựng trên khu đất quy hoạch Công viên thể thao cây xanh đều vi phạm nội dung văn bản chấp thuận của TP Hà Nội. Trên thực tế, có nhiều công trình được xây dựng kiên cố cao 1,5 - 2 tầng bằng vật liệu bê tông cốt thép kiên cố, khung thép chữ Y cỡ lớn. Thậm chí, nhiều đơn vị cố ý xây dựng và sử dụng vượt phần diện tích được giao hàng nghìn m2 trong khi tại Văn bản số 3461/UBND-KH&ĐT, TP chỉ cho phép xây dựng công trình tạm bằng vật liệu nhẹ để dễ di dời.

Giá thuê đất chỉ cao hơn giá cốc trà đá

Sau khi được GPMB sạch, khu đất quy hoạch Công viên thể thao cây xanh Hà Đông thuận tiện cho các hoạt động khai thác kinh doanh dịch vụ. Song, chính quyền quận Hà Đông lại ủy quyền cho Trung tâm PTQĐ quận Hà Đông cho thuê với mức giá rẻ như bèo. Qua tìm hiểu của phóng viên, 30 ha đất sạch hiện đang được Trung tâm PTQĐ Hà Đông cho thuê với mức giá 5.000 đồng/m2/năm. Mặc dù giá thuê thể hiện trên Hợp đồng là 5.000đồng/m2/năm nhưng Trung tâm PTQĐ Hà Đông lại áp dụng điều khoản “Đóng góp hạng mục đầu tư chung, cơ sở hạ tầng” với 12 doanh nghiệp được thuê đất để thu về hơn 10 tỷ đồng với mục đích xây dựng hạ tầng.

Nội dung bản Hợp đồng số 04 ký với Công ty CPĐT Nhân lực & Thương mại Việt Nam cho biết, tiền thuê đất thể hiện trên hợp đồng là 50,4 triệu đồng/ha/năm (5.040đồng/m2/năm). Vậy nhưng, khoản “Đóng góp hạng mục đầu tư chung, cơ sở hạ tầng” được ghi chú rõ “không trả lại trong bất kỳ hoàn cảnh nào” được áp dụng mức giá 48.591đồng/m2. Về mức giá thuê chỉ cao hơn giá cốc trà đá đang áp dụng, Phó Giám đốc chi nhánh Trung tâm PTQĐ Hà Đông, ông Đinh Trọng Đạt lý giải, tại khu công viên Hà Đông, đơn giá cho thuê đất được tính bằng giá thuê đất nông nghiệp. Từ việc cho thuê 30 ha đất, mỗi năm chi nhánh thu về cho ngân sách nhà nước khoảng 1,5 tỷ đồng. Bàn về khoản tiền làm hạ tầng, vị này cho hay, việc các doanh nghiệp nộp tiền để làm hạ tầng là tự nguyện, nếu nhà nước thu hồi triển khai dự án sẽ không có trách nhiệm đền bù.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội chia sẻ, khung giá thuê đất hàng năm được UBND TP ban hành không có mức giá nào rẻ đến 5.000đồng/m2/năm như Trung tâm PTQĐ đang áp dụng với các đơn vị thuê. Sau khi được GPMB, khu đất được quy hoạch xây dựng Công viên thể cao cây xanh Hà Đông đã là đất dự án, đất kinh doanh, do đó không thể lấy nguồn gốc đất nông nghiệp để áp dụng khung giá cho thuê. Theo đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường: “Nếu muốn xây dựng hạ tầng cho các đơn vị thuê đất hoạt động kinh doanh, UBND quận Hà Đông phải lập hồ sơ dự án trình các cơ quan có thẩm quyền của TP xem xét, thẩm định và phê duyệt, không có quy định nào cho phép Trung tâm PTQĐ tự thu tiền của doanh nghiệp, rồi tự đứng ra xây dựng hạ tầng trên diện tích đất được quy hoạch làm công viên”.

(Theo Tiền phong Online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu