SearchNews

Tổng vốn đầu tư metro Bến Thành - Suối Tiên giảm còn 43.600 tỷ đồng

13/11/2019 13:48

Sau khi các hạng mục được rà soát lại, tổng vốn đầu tư tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên (metro số 1) sẽ được điều chỉnh giảm khoảng 3.400 tỷ đồng.

UBND TP.HCM sẽ phê duyệt tổng mức đầu tư dự án metro Bến Thành - Suối Tiên vào ngày 13/11/2019. Đây là căn cứ pháp lý để trình HĐND TP xem xét, bố trí vốn đối ứng từ ngân sách TP tại kỳ họp cuối năm nay. Trong khi đó, đối với phần vốn TP vay lại từ TW - vốn ODA của Nhật Bản, chính quyền Tp sẽ kiến nghị Bộ KH&ĐT bố trí.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, tuy tổng vốn đầu tư xây dựng tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên giảm rất nhiều nhưng không vì thế mà ảnh hưởng tới chất lượng của các hạng mục. Theo ông Hoan: "Dự án đã hoàn thành được 75% tổng khối lượng công việc, về cơ bản có thể nhìn thấy tất cả các yếu tố tác động và rất ít khả năng phát sinh thêm".

giảm vốn metro Bến Thành - Suối Tiên
Tổng vốn đầu tư tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên được điều chỉnh giảm khoảng 3.400 tỷ đồng. Trong ảnh: Tuyến metro số 1 đoạn đi trên cao, song song với Xa lộ Hà Nội.
(Ảnh: Hữu Khoa)

Lãnh đạo TP.HCM thông tin, về mặt nguyên tắc, trung ương sẽ chi tiền sau khi UBND TP ký quyết định điều chỉnh vốn 2 dự án metro trên địa bàn. Thế nhưng, có thể tới tháng 3 hoặc tháng 4 năm sau TP mới nhận được nguồn vốn bố trí bởi thủ tục chuyển tiền, thanh toán hiện còn nhiều bước phức tạp, cần thêm thời gian. Để thanh toán cho các đơn vị thi công, nhà đầu tư cũng như người lao động, chính quyền TP đã chủ động tính tạm ứng 1.700 tỷ đồng.

Được biết, vào năm 2007, UBND TP.HCM đã phê duyệt dự án metro Bến Thành - Suối Tiên với tổng chiều dài xấp xỉ 20km. Công trình có tổng vốn đầu tư 17.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, do sự thay đổi của tỷ giá đồng yen Nhật, điều chỉnh thiết kế... nên tổng mức đầu tư dự án này được phê duyệt lại vào năm 2010 là 47.000 tỷ đồng. Song, tổng vốn điều chỉnh chưa được thông qua. Sau đó, được sự cho phép của Quốc hội, trên cơ sở ý kiến của các bộ, ngành trung ương, TP phê duyệt lại tổng vốn đầu tư dự án. Cho tới thời điểm hiện tại, tuyến metro số 1 đạt khoảng 70% khối lượng. Đến cuối năm 2021, công trình dự kiến được hoàn thành.

Để thi công tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, TP.HCM đã 3 lần thực hiện tạm ứng vốn từ ngân sách TP với tổng tiền trên 5.000 tỷ đồng. Bộ KH&ĐT sau khi hoàn tất mọi thủ tục sẽ bố trí vốn cho dự án cũng như hoàn vốn lại cho ngân sách TP.

Liên quan tới tuyến metro Bến Thành - Tham Lương (metro số 2), Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay, theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT, tổng vốn đầu tư dự án là 48.000 tỷ đồng. Hiện tại, dự án mới xây tòa nhà điều hành. Do chưa hoàn tất thủ tục điều chỉnh tổng vốn đầu tư nên công trình lùi thời gian hoàn thiện từ năm 2024 tới năm 2026.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu