SearchNews

3 điểm nóng mới của thị trường bất động sản TP.HCM

25/11/2020 07:48

Theo báo cáo triển vọng thị trường bất động sản TP.HCM của HoREA, có ít nhất 3 điểm nóng mới dẫn dắt nguồn cung nhà ở tại này trong một thập kỷ tới.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu cho biết, trong 10 năm tới, 3 điểm nóng của thị trường địa ốc TP.HCM sẽ tập trung ở ba khu vực gồm TP. Thủ Đức, 4 huyện lên quận và khu vực 26.000 ha đất nông nghiệp được chuyển đổi sang đất công nghiệp, thương mại.

Đây là những khu vực có tiến trình phát triển đô thị và đô thị hóa mạnh mẽ với hệ thống hạ tầng, giao thông đồng bộ, tiếp thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế xã hội cũng như thị trường bất động sản. Ba điểm nóng này có đủ tiềm lực để thúc đẩy sự phục hồi, tăng trưởng nhanh và bền vững cho thị trường địa ốc hậu Covid-19.

hình ảnh một góc TP.HCM nhìn từ trên cao với nhiều tòa nhà cao tầng, khu dân cư thấp tầng, cây xanh, sông ngòi
TP. Thủ Đức là một trong ba điểm nóng mới của thị trường bất động sản TP.HCM trong 10 năm tới. (Ảnh: hanoimoi)

Điểm nóng thứ nhất là TP. Thủ Đức thuộc TP.HCM sẽ được thành lập trên cơ sở sắp xếp các quận 2, quận 9 và Thủ Đức. Đây là khu đô thị sáng tạo gồm KĐTM Thủ Thiêm, cụm đại học phía Đông, khu công nghệ cao, Metro số 1, đường Vành đai 3... được quy hoạch thành trung tâm tài chính tương lai.

Theo dự kiến, TP. Thủ Đức sẽ đóng góp 30% GRDP cho TP.HCM và chiếm khoảng 7% GDP của cả nước. Thành phố này được kỳ vọng sẽ là hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP.HCM cũng như vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tăng trưởng bền vững. Khi gộp 3 quận nêu trên, TP. Thủ Đức sẽ là nơi có nhiều dự án khu đô thị nhất TP.HCM, với nhiều loại hình bất động sản hơn trong 5-10 năm tới, thu hút mạnh mẽ giới đầu tư trong và ngoài nước.

Điểm nóng thứ hai là 4 huyện nằm trong đề án chuyển đổi thành quận trong 10 năm tới, gồm huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và Nhà Bè. Các huyện vùng ven có quỹ đất lớn, khi được chuyển thành quận sẽ nhanh chóng trở thành tâm điểm của thị trường nhà ở trong bối cảnh thị trường địa ốc TP.HCM đang khan hiếm nguồn cung. Hạ tầng giao thông là yếu tố quyết định cho thị trường bất động sản 4 huyện vùng ven này.

HoREA cũng cho biết hoàn toàn có khả năng chuyển huyện Cần Giờ lên quận gắn với quá trình chuyển đổi Cần Giờ thành "đô thị biển, đô thị sinh thái, đô thị môi trường" trong những năm tới.

Điểm nóng thứ ba là khu vực 26.000 ha đất nông nghiệp được chuyển đổi sang đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị và nhà ở giai đoạn 2016-2020. Chủ tịch HoREA nhấn mạnh, thực tế đã chứng minh 1 ha đất công nghiệp, thương mại tạo ra giá trị gấp hơn 100 lần so với 1 ha đất nông nghiệp. Vì thế, việc chuyển đổi này sẽ mang lại lợi ích cho cả người dân lẫn TP.HCM. Với quỹ đất rộng lớn đó, thị trường bất động sản sẽ chứng kiến sự bùng nổ nguồn cung mới.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, trong 3 điểm nóng mới của thị trường bất động sản TP.HCM nói trên, TP. Thủ Đức có đủ điều kiện để bứt phá nhanh nhất trong chu kỳ 5-10 năm tới.

 

An Thanh

 

>> Giá nhà đất khu Đông TP.HCM tăng nhiệt

>> Bất chấp đại dịch, giá bất động sản TP.HCM tăng liên tục

>> TP.HCM: Bất động sản liền thổ tăng giá gần 15%

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu