SearchNews

Bất động sản Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng tiếp tục là "điểm sáng"

14/09/2021 08:11

Tháng 8/2021, thị trường bất động sản Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng ghi nhận mức độ quan tâm (phản ánh nguồn cầu) tiếp tục tăng trưởng. Trong khi đó, hai thị trường lớn là TP.HCM và Hà Nội sụt giảm cả về mức độ quan tâm lẫn lượng tin đăng.

Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 8/2021 của chuyên trang Batdongsan.com.vn, tổng lượng tin đăng chào bán nhà đất giảm 58% so với tháng trước và giảm 75% so với cùng kỳ năm 2020. Lượt quan tâm tìm kiếm nhà đất trên toàn thị trường giảm 27% so với tháng 7 và 39% so với cùng kỳ.

Mức giảm mạnh nhất thuộc về các loại hình đất nền, chung cư, nhà riêng lẻ với tổng lượng tin rao bán giảm bình quân từ 53-68%, mức độ quan tâm cũng giảm từ 29 -39%. Các tỉnh, thành phố như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Nội - những nơi có số ca nhiễm Covid-19 tăng cao ghi nhận mức giảm mạnh nhất.

biểu đồ cột và đường miêu tả lượng tin đăng, mức độ quan tâm tới thị trường bất động sản Hà Nội
Dữ liệu về thị trường bất động sản Hà Nội. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Tại Hà Nội, báo cáo thị trường tháng 8 của đơn vị này chỉ rõ, sau thời gian ổn định thì cả nguồn cung và nguồn cầu đều giảm mạnh ở hầu hết các loại hình bất động sản chính. Khác với tháng liền trước, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận sự sụt giảm cả về cung - cầu.

So với tháng 7, mức độ quan tâm và lượng tin đăng của thị trường Hà Nội giảm lần lượt 36% và 68%. Đáng nói là, mức giảm xảy ra với hầu hết các loại hình bất động sản chính như nhà mặt phố, nhà riêng, nhà chung cư. Với loại hình chung cư, mức độ quan tâm giảm kỷ lục kể từ đầu năm 2021 đến nay, giảm 43%; lượng tin đăng giảm tới 70%.

Về giá bán, so với cùng kỳ năm ngoái, giá chung cư hiện cao 8% và so với tháng trước, giá đi ngang với mức giá bình quân dao động trong ngưỡng từ 33-34 triệu đồng/m2.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường địa ốc TP.HCM trong tháng 8 vừa qua diễn biến tương tự thị trường Hà Nội khi giá đi ngang và mức độ quan tâm tiếp tục sụt giảm ở tất cả các loại hình. Cụ thể, lượng tin đăng giảm 59%, mức độ quan tâm giảm 17%.

Riêng với loại hình chung cư, so với tháng 7, mức độ quan tâm và lượng tin đăng lần lượt giảm 23% và 54%. Mức giảm ở các phân khúc gần như nhau. Giá chung cư trung bình ở mức 52 triệu đồng/m2. So với cùng kỳ năm 2020, mức giá này tăng 9% và đi ngang so với tháng trước.

>>> Xem thêm:

 

hình ảnh 4 biểu đồ hình cột mô tả mức độ quan tâm tới thị trường bất động sản Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Lâm Đồng
Mức độ quan tâm tới thị trường bất động sản Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng tiếp tục tăng trưởng. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Đáng chú ý, điểm sáng của thị trường trong tháng 8/2021 tiếp tục thuộc về thị trường bất động sản Bắc Giang, Bắc Ninh và Hải Phòng. Cụ thể, trong tháng vừa qua, mức độ quan tâm tới thị trường địa ốc Bắc Giang tăng 26%, Hải Phòng tăng 8% và Bắc Ninh tăng 7%.

Trước đó, hồi tháng 7/2021, các thị trường này cũng ghi nhận nguồn cầu tăng bật trở lại sau khi giảm liên tiếp vào tháng 5 và tháng 6 bởi tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19.

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường bất động sản Bắc Giang, Bắc Ninh phục hồi tích cực với lượt quan tâm tăng lần lượt 22% và 40% trong tháng 7. Tương tự, mức độ quan tâm của người dùng đối với thị trường nhà đất Hải Phòng cũng có sự gia tăng nhất định. 

Nhận định về thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2021, giới chuyên gia cho rằng, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hoạt động của thị trường sẽ chậm hơn so với cùng kỳ năm trước. Các chủ đầu tư sẽ thận trọng hơn trong việc mở bán, nhà đầu tư cũng e dè hơn trước các quyết định đầu tư. Tuy nhiên, giá bán dự báo sẽ không giảm dù đang có áp lực gia tăng về dòng tiền cũng như việc chi trả của các nhà đầu tư.

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường có thể sẽ trở nên sôi động hơn sau khoảng thời gian bị "nén". Khoảng thời gian này, các chủ đầu tư và nhà đầu tư đang chuẩn bị kế hoạch kinh doanh để sẵn sàng nhập cuộc khi thị trường mở cửa trở lại. Tuy vậy, thị trường không thể phục hồi ngay mà sẽ kéo dài tới các tháng cuối năm.

 

Lam Giang (TH)

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu