SearchNews

Cả nước còn gần 32 ngàn tỷ đồng tồn kho BĐS

15/12/2014 08:27

Đến tháng 12​/2016, tổng giá trị tồn kho BĐS trên toàn quốc còn khoảng 31.842 tỷ đồng. Con số này đã giảm 19.047 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ​trước, so với tháng liền trước đó cũng giảm khoảng 867 tỷ đồng.

Theo đó, con số nói trên đã giảm 19.047 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ​trước. So với tháng liền trước đó, con số này cũng giảm khoảng 867 tỷ đồng.

tồn kho BĐS
Các căn hộ liền kề tại khu đô thị Xuân Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội 
(Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Cục Quản lý Nhà & Thị trường BĐS đánh giá, tồn kho BĐS tiếp tục giảm nhưng tốc độ đã chậm lại. Lượng tồn kho chủ yếu ở loại hình đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ.

Trong số lượng tồn kho, giá trị đất nền nhà ở dẫn đầu với 14.325 tỷ đồng với ​gần 3,8 triệu m2. Nhà thấp tầng tồn kho khoảng 8.874 tỷ đồng với 4.064 căn. Căn hộ chung cư tồn kho khoảng 5.859 tỷ đồng, tương đương 4.042 căn. Đất nền thương mại tồn kho khoảng 775.109m2, tương đương 2.784 tỷ đồng…

Tại Hà Nội, lượng tồn kho ở mức 5.611 tỷ đồng, giảm 1.135 tỷ đồng, xấp xỉ 17% so cùng kỳ năm 2015.

Trong khi giá trị tồn kho của Hà Nội có xu hướng giảm chậm lại so với thời điểm năm trước, Tp.HCM có tốc độ giảm nhanh hơn. Hiện tại, tổng giá trị tồn kho của TP còn khoảng 5.954 tỷ đồng. Con số này đã giảm khoảng 4.153 tỷ đồng - tương đương hơn 41% so với cuối năm ​ngoái.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà ở & Thị trường BĐS đánh giá, giá BĐS có tăng nhẹ nhưng không xuất hiện hiện tượng tăng giá đột biến.

Theo các chuyên gia, tại Hà Nội, giá BĐS duy trì khá ổn định, không có nhiều biến động, nhất là phân khúc căn hộ chung cư.

Phân khúc nhà ở liền kề, biệt thự có giá bán không biến động do số lượng dự án mới trong giai đoạn này ít, lượng giao dịch không nhiều. Đất nền khu vực ven đô giá tăng nhẹ.

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, đất nền khu vực ven đô TP có hạ tầng hoàn thiện, nằm trong khu vực có nhiều tuyến đường đã và đang hoàn thành như khu vực Vĩnh Ngọc, Đông Trù, Đông Hội (Đông Anh), khu vực An Khánh - An Thượng (Hoài Đức) có mức giá tăng từ 10 - 15% so với đầu năm ngoái.

Tại Tp.HCM, giá bán BĐS có biến động với tùy từng loại hình BĐS. Căn hộ chung cư trung và cao cấp có vị trí thuận lợi, tiến độ triển khai tốt, chủ đầu tư uy tín giá bán có tăng nhẹ.

Chung cư bình dân có diện tích vừa và nhỏ do khan hiếm về nguồn cung nên giá bán tăng từ 1 - 2%, rõ rệt nhất ở thị trường thứ cấp.

Phân khúc đất nền, biệt thự và nhà ở liền kề giá bán có tăng nhẹ tại các khu vực vùng ven TP như tại quận 9, quận 12, quận Thủ Đức và một số khu vực thuộc tỉnh Bình Dương, Đồng Nai giáp ranh TP.

Phân khúc nhà ở riêng lẻ tại khu vực các quận nội đô cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Giá nhà ở hiện hữu tại khu vực các quận như Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh ghi nhận tăng nhẹ.

(Theo TTXVN)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu