SearchNews

Căn hộ dưới 1,5 tỷ đồng vẫn 'thống lĩnh' thị trường

21/04/2017 08:16

2017 là một năm thị trường bất động sản chuyển mình theo chất hơn là lượng. Sản phẩm tung ra chào bán sẽ ít hơn, căn hộ giá thấp dưới 1,5 tỷ đồng vẫn là sự lựa chọn.

thị trường đất nền lên ngôi
Các chuyên gia cho rằng năm 2017 thị trường đất nền lên ngôi

Tại hội thảo “Xu hướng chọn mua bất động sản (BĐS) năm 2017” do báo Người tiêu dùng tổ chức, các chuyên gia dự báo thị trường BĐS ở TPHCM năm 2017 sẽ rất khó khăn.

Năm 2017, thị trường BĐS được dự báo sẽ chững lại so với năm 2016 và đến năm 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung - cầu hiện đang có xu thế lệch về phía phân khúc BĐS cao cấp. Theo kiến nghị của HoREA TP.HCM, năm 2017, thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường BĐS có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp đô thị.

Còn các chuyên gia BĐS, năm 2017, thị trường được dự báo sẽ khó khăn hơn. Giai đoạn 2014 – 2016, thị trường đã tăng quá mạnh so với nền kinh tế. Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam lo ngại tín dụng BĐS năm 2016 đã tăng gấp 3 lần GDP. Theo đơn vị tư vấn CBRE, hiện có gần 60% người mua nhà là đầu cơ với tỷ lệ vay từ 70% – 90% giá trị BĐS.

Các công ty BĐS sẽ đẩy mạnh bán hàng với sự cạnh tranh về giá để trả nợ. Hiện có hơn 16 DN niêm yết trên thị trường chứng khoán có nợ lên đến 160.956 tỷ đồng. Dự kiến trong năm nay và năm 2018 sẽ có khoảng 40.000 căn hộ được chào bán. Do đó, thị trường BĐS năm 2017 vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân nhưng sẽ có sự phân hóa mạnh. Thị trường sẽ không có xu thế rõ rệt, cơ hội sẽ đến theo từng dự án cụ thể dựa trên vị trí, chủ đầu tư và sản phẩm thích hợp.

Năm 2017, những căn hộ trung – cao cấp có vị trí tốt vẫn là sự lựa chọn hợp lý với những người có năng lực tài chính thật sự. Căn hộ giá rẻ tuy có nhu cầu lớn nhưng nếu vị trí và hạ tầng quá kém sẽ rất khó sinh lợi cho nhà đầu tư. Phân khúc đất nền có thể bị chững lại do nhà đầu tư thấy khả năng khai thác khó. Nhà phố khu trung tâm sẽ tiếp tục ổn định giá trị do dịch vụ tốt và không bị nạn kẹt xe.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư bất động sản Việt An Hòa, nhìn chung 2017 là một năm thị trường BĐS chuyển mình theo chất hơn là lượng. Sản phẩm tung ra chào bán sẽ ít hơn, căn hộ giá thấp dưới 1,5 tỷ đồng vẫn là sự lựa chọn, đất nền khu Tây và khu Nam đầu tư sẽ có lợi nhuận vượt trội hơn. Mặc dù thị trường 2016 đất nền đã tăng giá cao nhất, có nơi tăng trên 50% tuy nhiên giống như một vòng xoáy, các tiền lợi nhuận đầu tư domino của BĐS thường cuối cùng cũng tập trung đa số vào phân khúc này.

Trước đó, chủ trì về việc chỉnh trang đô thị TPHCM trong năm 2017, ông Lê Văn Khoa – Phó chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo Sở Xây dựng phải kiểm soát tốt không để xảy ra hiện tượng bong bóng BĐS, phải có đề án nghiên cứu thị trường BĐS trên địa bàn, đề ra phương án phát triển và giải pháp tháo gỡ, ngăn ngừa hiện tượng bong bóng nếu xảy ra. Cũng theo ông Khoa, vừa qua, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo TP trả lời về việc địa bàn trong năm 2016 có để xảy ra tình trạng bong bóng hay không? Và TPHCM ghi nhận vấn đề này.

Còn liên quan đến việc mất cân đối cung – cầu, ông Khoa chỉ đạo Sở Xây dựng phải có phương án phù hợp, bằng mọi cách không để xảy ra tình trạng lượng sản phẩm quá nhiều, trong khi nhu cầu người mua không có. Hiện ở TPHCM lượng nhà dạng cao cấp dư thừa, bình dân hay thấp hơn thì thiếu.

(Theo Tiền phong Online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu