CBRE: Tỷ trọng FDI vào bất động sản đứng thứ 2 các ngành kinh tế

11/01/2014 08:32

Ngày 10/1 vừa qua, tại cuộc họp báo về triển vọng thị trường bất động sản năm 2017 tại Hà Nội, đại diện CBRE cho biết tỷ trọng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào bất động sản đứng thứ 2 trong các ngành kinh tế và thể hiện tính bền vững.

tỷ trọng FDI vào bất động sản
Tỷ trọng FDI vào bất động sản chiếm 7% tổng nguồn vào Việt Nam.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Theo ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, tuy không có những bứt phá nhưng nguồn lực dành cho thị trường địa ốc vẫn dồi dào, hỗ trợ đà tăng trưởng cho năm 2017.

Đồng quan điểm với chuyên gia của CBRE, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM nhận định, nguồn vốn FDI và lượng kiều hối đổ về Việt Nam sẽ tiếp tục tăng thêm đà thúc đẩy thị trường nhà đất TP phát triển trong những năm tới.

Trong năm vừa qua, vốn FDI vẫn là động lực chính trong tăng trưởng kinh tế với con số 24,4 tỷ USD, đạt mức cao kỷ lục trong vòng 8 năm trở lại đây, Giám đốc bộ phận nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản của CBRE, bà Nguyễn Hoài An đánh giá.

Đáng chú ý, tỷ trọng FDI vào bất động sản chiếm 7% tổng nguồn vào Việt Nam và giữ vị trí thứ 2 trong thu hút FDI của các ngành kinh tế. Theo bà An, so với tỷ trọng 25% giai đoạn 2007-2009, mức 7% thấp hơn nhiều nhưng đây là tỷ lệ bền vững.

Trong khi đó, đánh giá về hiệu quả của thị trường địa ốc, Savills Việt Nam dẫn chứng, năm 2016, hoạt động kinh doanh bất động sản đạt mức tăng trưởng 4%, đây là mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Bên cạnh đó, dự trữ ngoại hối, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện và số đăng ký thành lập doanh nghiệp mới đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, trong năm qua, lĩnh vực kinh doanh bất động sản dẫn đầu số đăng kí thành lập doanh nghiệp mới với trên 3.100 doanh nghiệp; doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 117 tỷ USD, so với năm 2015 tăng 10%. Những số liệu thống kê này cho thấy sức hấp dẫn và hiệu quả của lĩnh vực bất động sản vẫn được tiếp tục ghi nhận.

Vậy nhưng, chuyên gia của CBRE cũng cảnh báo rằng, nhà nước và các ngành liên quan đã có những chính sách có thể tác động đến nhiều phân khúc khác nhau của thị trường. Chẳng hạn như, Thông tư 06/2016 của Ngân hàng Nhà nước về các giới hạn tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng chi nhánh ngân hàng nước ngoài ban hành với mục đích giảm sự phụ thuộc của nhà đầu tư vào tiền vay ngân hàng.

Theo đó, nhiều nhà đầu tư sẽ phải hướng đến các quỹ đầu tư nội địa, quỹ đầu tư nước ngoài và các nhà đầu tư ngoại. Dự báo thông tư này sẽ tạo ra thách thức mới cho các nhà đầu tư nhỏ ở khắp các phân khúc.

(Theo Vietnam+)
 

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu