Chung cư giá rẻ chênh khó kiểm soát

14/12/2014 08:12

Các căn hộ nhà giá rẻ ở khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 của "đại gia điếu cày" đang bán có giá chênh từ 10 đến 60 triệu đồng/căn. Các ki ốt có giá chênh cao “ngất” lên đến hơn 200 triệu đồng/căn…

Gần đây, thông tin Tập đoàn Mường Thanh cho ra thị trường căn hộ giá rẻ chỉ từ 500 - 600 triệu đồng ở khu đô thị Thanh Hà Cienco5 tại Hà Đông, Hà Nội đã hút mạnh mẽ sự quan tâm của dư luận. Với tiền lệ bán hàng ở những dự án trước, nhiều người mua thắc mắc họ sẽ phải trả thêm bao nhiêu tiền “chênh” ngoài mức giá gốc? Vị trí dự án có thuận lợi, mật độ như thế nào…?

Thực tế, các căn chung cư đó thuộc các tòa nằm trong khu đô thị Thanh Hà B thuộc địa bàn các xã Phú Lương, Kiến Hưng, quận Hà Đông và xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

giá chênh chung cư
Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 hiện còn đang ngổn ngang
(Ảnh: Minh Thư)

Theo chủ đầu tư, trong tương lai, khu đô thị tương lai sẽ có khoảng 100 tòa chung cư cao từ 15 - 21 tầng. Các khu biệt thự, nhà liền kề cũng có số lượng lớn. Trong tương lai, dự báo sẽ có một lượng cư dân “khổng lồ” tại khu đô thị này. Dự án cách xa trung tâm Hà Nội, toàn bộ dự án là đất cánh đồng, ao hồ. Ngoài một số tòa chung cư cao 6 tầng từ thời chủ đầu tư cũ vừa hoàn thiện và bàn giao cho người mua, cả khu đô thị hiện đang xây dựng khoảng 10 tòa chung cư mới.

Khi bắt đầu mở bán, Mường Thanh công bố mức giá 11 triệu đồng/m2. Chỉ sau vài ngày, chủ đầu tư giảm giá xuống chỉ còn 9,5 triệu đồng/m2, đã bao gồm VAT. Giá “chênh” các căn hộ giá rẻ này được môi giới đưa ra từ 10 đến 60 triệu đồng/căn, tùy vị trí, diện tích. Nhiều ki ốt thì có giá chênh cao hơn từ 100 triệu đến trên 200 triệu đồng. Thực tế, ngoài mức giá gốc nói trên, người mua nhà còn phải trả thêm một khoản giá “chênh” mà ở bất cứ dự án nào của ông Thản cũng đều phải có.

Một môi giới cho biết, dự án có vị trí xa trung tâm hơn các dự án mà chủ đầu tư đã bán từ trước nên mới có giá “chênh” vài chục triệu đồng mỗi căn. Đây được coi là mức chênh thấp. Hơn nữa, dự án mới bắt đầu xây dựng và bán nên chênh thấp chứ nếu chờ đến lúc dự án xây xong phần thân đi vào hoàn thiện mới mua thì vừa ít lựa chọn, lại phải trả trả “chênh” cao hơn.

Vị môi giới này cũng cho biết thêm, khoản tiền “chênh” này người mua phải trả ngay cùng đợt 1 khi đóng 20% giá trị căn hộ.

Trao đổi với PV, ông Trương Xuân Danh, Phó Tổng giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, chủ đầu tư hiện tại của dự án Thanh Hà Cienco 5 khẳng định, mức giá 9,5 triệu đồng/m2 đã có VAT là mức giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay.

Theo ông Danh, thời điểm này, Mường Thanh không tính đến lợi nhuận, chỉ cần có kinh phí duy trì kinh doanh, duy trì công ăn việc làm cho người lao động, tạo công việc cho nhà thầu… Mường Thanh cho rằng, nếu bán lượng căn hộ lớn mà bế tắc thì phải có giải pháp, không thể ngồi chờ chết. Vì thế, DN tính toán phải có mức giá hợp lý để lợi nhuận thấp hoặc hòa vốn để bán hàng.

Tuy nhiên, khi được hỏi, ngoài mức giá 9,5 triệu đồng/m2, người mua nhà có phải trả thêm khoản tiền “chênh” nào khác không? thì vị này cho biết, không thể kiểm soát được giá trên thị trường, DN chỉ muốn bán hàng chứ không thể ngồi lo các khoản tiền “chênh” ngoài thị trường được, giả sử nếu thị trường có bán “chênh” lên 10 - 20 triệu đồng/căn thì không phải là chủ trương của chủ đầu tư.

Theo ông Danh, khi DN bán giá thấp quá thì những người cán bộ nhân viên được mua suất ưu đãi bán ra ngoài với giá nào thì khó kiểm soát được. Có nhân viên lúc mua để ở nhưng đến khi tính toán lại tài chính thì lại bán đi thì không thể kiểm soát được. DN chỉ bán mức giá 9,5 triệu đồng/m2, ra ngoài thị trường tăng lên 15 - 20 triệu đồng/m2 hay không bán được là chuyện của thị trường.

Ông Danh còn cung cấp thêm thông tin rằng, chủ đầu tư không bán buôn cho các sàn. Các sàn có nhiều căn bán là do họ gom lại của nhiều người nên có 10 - 20 căn. Đó là hoạt động buôn bán của xã hội nên không thể ngăn. Chủ đầu tư không bán cho sàn bởi nếu sàn bán ra ngoài kiếm tiền “chênh” rồi đến khi bảo không bán được nữa thì không đóng tiền nữa… chủ đầu tư không dám bán. Do đó, ông Danh khẳng định, DN này chỉ bán cho những đối tượng thực sự có nhu cầu.

(Theo Infonet)
 

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu