Còn nhiều rủi ro trong đầu tư condotel

23/01/2014 11:53

Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc CBRE cho rằng, condotel sẽ là xu hướng đầu tư mới lên ngôi trong năm 2017 bởi những ưu điểm nổi bật của dòng sản phẩm về giá, vị trí, lợi nhuận, cơ hội. Tuy vậy, dù hấp dẫn nhưng loại hình này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

đầu tư condotel
Đầu tư condotel dù hấp dẫn nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc CBRE, condotel hiện đang trở thành một trong những hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng được dự báo sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Các sản phẩm condotel đem đến cho nhà đầu tư Việt nhiều lựa chọn hơn. Mặt khác, condotel cũng là hướng kinh doanh đem lại lợi nhuận lớn, dịch vụ tốt, nhiều tiềm năng ở Việt Nam. Hơn nữa, đầu tư condotel tại Việt Nam cũng là xu hướng không chỉ hấp dẫn các dòng vốn nội địa mà còn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế.

Báo cáo mới đây của liên minh các sàn BĐS G5 cho thấy, năm 2016, thị trường BĐS nghỉ dưỡng chứng kiến sự hồi phục và bùng nổ ở 3 thị trường là Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc với 44 dự án được chào bán trong năm (không tính các đợt mở bán). Theo đó, 3 thị trường này đã cung ứng hơn 5.000 căn biệt thự ra thị trường. Riêng năm 2016, thị trường đón nhận hơn 12.000 căn condotel được chào bán.

Khách hàng từ Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc hiện chiếm đa số thị trường BĐS nghỉ dưỡng ở các thị trường trên khi số giao dịch thành công đạt đến 80%. Dự báo, trong thời gian 2016-2018, thị trường Đà Nẵng, Phú Quốc sẽ đón nhận thêm nhiều sản phẩm căn hộ, biệt thự du lịch của các dự án đang triển khai, nguồn cung theo đó sẽ tăng trưởng mạnh.

Theo đánh giá của các chuyên gia, không lấy gì bảo đảm cho việc duy trì thường xuyên cho các nhà đầu tư vào thị trường condotel. Khách hàng nếu không am hiểu những vấn đề pháp lý liên quan sẽ dễ dàng bị lôi vào những cuộc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài khi đã trót mua những dự án chạy theo "cơ hội thị trường" mà chưa hoàn chỉnh mọi thủ tục pháp lý cần thiết.

Loại hình condotel cũng mới xuất hiện ở Việt Nam, khách hàng chưa biết rõ về hình thức pháp lý sở hữu như 50 năm, lâu dài, có được ở hay không... Hiện tại, các thủ tục pháp lý liên quan đến condotel chưa được quy định rõ ràng trong pháp luật liên quan.

Các chủ đầu tư tùy thuộc vào mô hình phát triển sản phẩm và việc khai thác vận hành của mình để đưa ra các hình thức đầu tư và sở hữu pháp lý khác nhau. Thực tế, có dự án là 50 năm và được ở, 50 năm không được ở, 70 năm, có dự án là sở hữu lâu dài,… Điều này khiến khách hàng khi mua còn nhiều băn khoăn, mất thời gian tìm hiểu.

Nhiều chủ đầu tư đã cam kết cung cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư thứ cấp ngay sau khi bàn giao và thanh toán xong. Tuy vậy, việc cấp sổ đỏ cho condotel vẫn còn nhiều bất cập bởi luật pháp hiện hành chưa có quy định cụ thể.

Hiện tại, Việt Nam chưa có quy định cụ thể về BĐS Condotel được đầu tư chỉ để khai thác cho thuê hay để ở hoặc vừa cho thuê vừa để ở... Do đó, các Condotel hoạt động tại Việt Nam chưa có khung quy định chung về việc sử dụng, trả phí tại condotel.

Các chuyên gia cho rằng, xuất pháp từ tính pháp lý và quy định phí nêu trên nên nhiều dự án condotel xây dựng nhưng không nhận được sự hỗ trợ tài chính từ ngân hàng. Hơn nữa, quy định trong pháp luật liên quan bị chồng chéo nên còn nhiều vướng mắc trong vấn đề bảo lãnh nghĩa vụ tài chính và quyền lợi của các bên tham gia...

Ông Marc Townsend cho biết, hiện có một số nhà đầu tư nâng mức lợi nhuận tối thiểu cho chủ sở hữu lên đến 12%. Thậm chí, có nơi cam kết lên đến 15%. Việc thực hiện các cam kết nói trên có đầy đủ hay không lại phụ thuộc rất lớn vào tình hình kinh doanh hàng quý, hàng năm của mỗi dự án. Do đó, khách hàng phải nghiên cứu kỹ khả năng hoạt động của chủ đầu tư trong một thời gian dài, chú ý xem xét các cam kết trước đây của DN... 

(Theo Trí thức trẻ)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu