SearchNews

Dịch vụ ở ké cạnh tranh khốc liệt với khách sạn 3 sao và căn hộ dịch vụ

04/10/2018 08:11

Với giá thuê và thời gian cho thuê rất linh hoạt, dịch vụ ở ké Airbnb đang tạo áp lực lên thị trường khách sạn và căn hộ dịch vụ cho thuê, báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản Tp.HCM quý III/2018 của CBRE Việt Nam nêu rõ.

Do sự cạnh tranh quyết liệt từ những căn hộ chung cư cho thuê lại theo mô hình Airbnb, hiện giá thuê căn hộ dịch vụ khu ngoài trung tâm đang chững lại và có nguy cơ sụt giảm.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, có gần 100.000 căn hộ tại Tp.HCM được bàn giao và đi vào hoạt động trong vòng 3 năm gần đây (2016-2018). Phần lớn lượng căn hộ này được giới đầu tư khai thác, kinh doanh dịch vụ ở ké Airbnb, cạnh tranh mạnh mẽ với loại hình căn hộ dịch vụ cho thuê. Thực trạng này ảnh hưởng trực tiếp tới đầu ra của căn hộ dịch vụ. 

Số liệu thống kê cho thấy, chỉ có 43 sản phẩm mới gia nhập thị trường căn hộ dịch vụ tại Tp.HCM trong năm 2018. Dự báo, nguồn cung mới của phân khúc này cũng chỉ tới 1.480 căn đến năm 2019. Chuyên gia của CBRE lý giải, để tránh sự cạnh tranh gay gắt từ các căn hộ đã bàn giao kinh doanh dịch vụ ở ké Airbnb, chủ đầu tư phải cân nhắc việc giảm nguồn cung căn hộ dịch vụ. 

dịch vụ ở ké
Dịch vụ ở ké Airbnb hiện đang tạo áp lực lên thị trường khách sạn và căn hộ dịch vụ cho thuê. (Ảnh: Vũ Lê)

Thế nhưng, cũng theo Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, với sự khác biệt về thương hiệu nhà quản lý, tiện ích và vị trí đắc địa, căn hộ dịch vụ hạng A khu trung tâm Tp.HCM vẫn có lượng khách thuê ổn định. Đối tượng khách thuê chủ yếu là quản lý cấp cao người Hàn Quốc, Nhật Bản. Hai quốc gia này có dòng vốn đầu tư vào Việt Nam khá lớn.

Ngoài căn hộ dịch vụ hạng B, hạng C, khách sạn cũng buộc phải chia sẻ thị phần với mô hình dịch vụ ở ké đang nở rộ. Hồi cuối tháng 9 vừa qua, CBRE cho biết, sự bùng nổ của dịch vụ ở ké tại Hà Nội và Tp.HCM khiến phân khúc khách sạn 3 sao dần rơi vào thế "thất thủ".

Đơn vị nghiên cứu thông tin, mô hình Airbnb xuất hiện tại Việt Nam trong 10 năm trở lại đây. Tuy vậy, mô hình này đã ghi nhận 5 triệu lượt đăng ký cho thuê trên 191 quốc gia. Trong khi đó, 10 đơn vị quản lý khách sạn lớn nhất thế giới đang quản lý gần 6,1 triệu phòng.

Theo dữ liệu từ website theo dõi hiệu quả hoạt động của mô hình Airbnb, thị trường Tp.HCM và Hà Nội ghi nhận 21.994 đăng ký cho thuê trên Airbnb tính đến cuối tháng 8/2018. Tại Hà Nội, Airbnb có giá cho thuê trung bình khoảng 36 USD, con số này tại Tp.HCM là 44 USD/đêm. Đây là mức giá khá cạnh tranh so với khách sạn có dịch vụ tương tự.

CBRE cho rằng, do sự tương đồng về mức giá, dịch vụ ở ké hiện đang cạnh tranh trực tiếp với phân khúc khách sạn 3 sao.

(Theo Vnexpress)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu