SearchNews

Doanh nghiệp địa ốc đua phát hành trái phiếu

08/06/2019 08:19

Có trên 60.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành trong 5 tháng đầu năm 2019, trong đó, có 27% thuộc nhóm ngành bất động sản, xây dựng, hạ tầng, tương đương với khoảng 16.230 tỷ...

Tín dụng bất động sản, bao gồm cả mục đích kinh doanh và mục đích tự sử dụng tính đến cuối tháng 3/2019, ước tăng 3,29% so với thời điểm cuối năm 2018, chiếm 18,08% tổng dư nợ nền kinh tế (mức tăng cùng kỳ năm 2018 là 5,72%, chiếm tỷ trọng 15,94%), theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước.

Đầu tháng 4 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành dự thảo thông tư thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN. Một trong những nội dung đáng chú ý của thông tư là giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm từ mức 45% xuống còn 40% kể từ đầu năm 2019. Đồng thời, cơ quan cũng này tiếp tục đưa ra 2 phương án để giảm dần xuống mức 30%.

trái phiếu bất động sản
Doanh nghiệp bất động sản đua nhau phát hành trái phiếu vì lo thiếu vốn ngân hàng

Tại phiên hội thảo mới đây, để giải quyết vấn đề vốn cho thị trường bất động sản trong bối cảnh sẽ bị siết tín dụng, các cơ quan hữu quan đã nêu ra một loạt các phương án từ tín dụng tới quỹ, ngân hàng tiết kiệm, thuế, chuyển nhượng cổ phần đầu tư vào quỹ, chứng khoán bất động sản... Song, mọi phương án cuối cùng cũng vẫn quay về mong Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng từ từ.

Về phía các doanh nghiệp, họ cũng đã tìm ra nhiều lối đi mới cho mình, trong đó có phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) trong báo cáo mới đây đã cho biết, có trên 60.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành từ đầu năm đến nay. Trong đó, lượng trái phiếu đã phát hành thuộc nhóm ngành bất động sản, xây dựng, hạ tầng là 16.230 tỷ đồng, chiếm 27%.

Đơn cử như Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán PDR) đã phát hành tổng 850 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, qua 3 đợt với mức lãi suất lần lượt là 14,5%; 12% và 10,5%.

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (mã chứng khoán NVL) đã phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp thông qua 2 đợt với 200 tỷ đồng/đợt và đều đạt được lãi suất xấp xỉ 11%.

Cùng với đó, cũng đã có một loạt các công ty khác thực hiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp như Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền, có mã chứng khoán là KDH; Công ty CP Tập đoàn Hà Đô với mã chứng khoán HDG; Công ty CP Đầu tư Văn Phú, có mã chứng khoán là VPI; Công ty CP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO với mã chứng khoán là CTI…

Cũng theo báo cáo MBS, lãi suất của bất động sản đang đạt tỷ lệ cao trong các nhóm ngành với mức trung bình mỗi năm là trên 10%. Tài sản đảm bảo của nhóm doanh nghiệp này thường dưới dạng quyền sử dụng đất với kỳ hạn 1-10 năm, trong đó, thời hạn 2 năm là mức phổ biến nhất.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho hay, các doanh nghiệp địa ốc hoàn toàn có thể thực hiện phát hành cổ phiếu, trái phiếu, hoặc huy động vốn từ bên ngoài để thay thế cho nguồn vốn ngân hàng.

Trong đó, Chủ tịch HoREA khuyến khích các doanh nghiệp nên quan tâm tới phương thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Bởi, mức lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp đang cao hơn so với tiền gửi tiết kiệm nên ngày càng thu hút được sự quan tâm lớn từ phía các nhà đầu tư, nhất là với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu có uy tín, thương hiệu, có phương án sản xuất, kinh doanh mang tính khả thi cao.

Song, ông Châu cũng lưu ý các doanh nghiệp bất động sản rằng, để phát hành trái phiếu thành công, doanh nghiệp cần phải đảm bảo sử dụng nguồn vốn huy động từ trái phiếu đúng mục đích, phương án sản xuất cần thực hiện hiệu quả, phải đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư trái phiếu trong quá trình kinh doanh và triển khai dự án đầu tư.

(Theo vneconomy)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu