SearchNews

Giá bán chưa hợp lý, chung cư vùng ven Hà Nội ế hàng

18/11/2019 08:03

Khoảng vài năm trở lại đây, các dự án nhà ở xã hội và chung cư vùng ven Hà Nội luôn trong tình trạng ế ẩm, không bán hết hàng. Giá bán chưa hợp lý, hạ tầng hạn chế là lý do chính dẫn tới thực trạng này.

Tọa lạc tại thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ), một dự án chung cư gồm 448 căn hộ (2-3 phòng ngủ) được mở bán lần đầu từ năm 2016. Tuy được giới thiệu, quảng cáo là "giá bán hợp lý" nhưng đến nay dự án vẫn chưa bán hết hàng. Các căn hộ tại dự án được bán với giá từ 600 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng, người mua trả góp trong vòng 15 năm. Để kích cầu, chủ đầu tư còn chiết khấu gần trăm triệu đồng mỗi căn, miễn lãi suất trong 1,5 năm... Hiện dự án đã bàn giao nhưng hàng trăm căn hộ vẫn chưa bán được.

Theo một môi giới bán nhà tại dự án chung cư vùng ven Hà Nội này, hầu hết khách mua đều cho rằng giao thông không thuận tiện, ở xa trung tâm. Môi giới cho biết: "Nhiều khách sau khi đi thăm dự án, cuối cùng lại quyết định mua đất thổ cư bởi với số tiền đó họ có nhiều lựa chọn".

chung cư vùng ven Hà Nội ế hàng
Nhà ở xã hội, chung cư vùng ven Hà Nội không bán hết hàng do mức giá chưa hợp lý và hạ tầng hạn chế. Trong ảnh: Một dự án chung cư thương mại giá rẻ mở bán suốt 4 năm qua nhưng vẫn còn hàng tồn. (Ảnh: HT)

Thuộc một tổ hợp dự án tại Hoài Đức, dự án hơn 500 căn hộ mở bán hơn 2 năm những vẫn còn tồn gần 200 căn hộ. Thậm chí, để hút khách và bán được hàng, một số nhân viên môi giới địa ốc còn quảng cáo bán căn hộ dạng cắt lỗ, suất ngoại giao. Trong khoảng 6 tháng, việc bán hàng tại dự án hầu như dậm chân tại chỗ. Để khôi phục hoạt động bán hàng, chủ đầu tư vừa tung ra chương trình khuyến mại, tặng dịch vụ, nội thất...

Tình trạng bán hàng ế ẩm cũng diễn ra tại nhiều dự án xã hội tọa lạc ở khu vực vùng ven Hà Nội. Một dự án thuộc loại hình nhà ở này tại Quốc Oai đã bàn giao cho khách hàng, cư dân về sinh sống được vài năm. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án vẫn chưa thể đặt được mục tiêu cán đích, bán hết hàng. Tại dự án, hơn 400 căn hộ nhà ở xã hội được bán với giá chưa đến 10 triệu đồng/m2 và khách hàng được vay trả góp. Thế nhưng, dự án hiện vẫn còn khoảng 1/4 số căn hộ dù chủ đầu tư đã mở bán gần 20 lần.

Tại Hà Đông, dự án nhà ở xã hội Phú Lãm được mở bán lần đầu cách đây 5 năm. Giá bán mỗi căn hộ vào khoảng 670 triệu đồng, tức dưới 15 triệu đồng/m2. Tuy vậy, tính đến thời điểm hiện tại, dự án còn tồn hàng trăm căn hộ.

Bàn về thực trạng trên, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ, ông Phạm Đức Toản nhận định, có một nghịch lý đang tồn tại ở thị trường địa ốc Hà Nội là một số dự án nhà ở xã hội, chung cư thương mại giá rẻ sau nhiều lần mở bán vẫn ế hàng trong khi nhu cầu vẫn rất lớn. Ông Toản cho rằng, lý do dẫn tới tình trạng này là do một số chủ đầu tư chưa tính kỹ về phân khúc sản phẩm cũng như giá bán. Theo ông Toản, mức giá căn hộ vẫn chưa thực sự hấp dẫn khách hàng trong khi quỹ đất thổ cư lớn.

Lãnh đạo Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ nhìn nhận: "Những dự án ở xa trung tâm, nếu xây nhà chung cư và giá bán không tính toán kỹ để cạnh tranh được với đất thổ cư sẽ rất khó cán đích. Hạ tầng những khu vực này còn hạn chế, việc đưa ra một mức giá và sản phẩm để khách hàng làm việc trong nội thành chấp nhận mua xa và xuống tiền sẽ càng khó hơn".

Theo chuyên gia này, thách thức tương tự cũng đặt ra đối với một số dự án nhà ở xã hội đang chuẩn bị hoặc mới triển khai tại Mê Linh, Thanh Trì... với mức giá từ 8-10 triệu đồng/m2.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu