SearchNews

Giá nhà cao gấp 20-25 lần thu nhập bình quân của người dân

19/08/2019 09:52

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, nguồn cung sản phẩm nhà ở thương mại có từ 1-2 phòng ngủ với giá bán khoảng 2 tỷ đồng trở lại còn hạn chế là rào cản lớn nhất đối với người thu nhập thấp đô thị khi mua nhà.

Mặt khác, nguồn cung nhà cho thuê giá thấp và nhà ở xã hội cũng chưa đáp ứng được nhu cầu đang rất lớn. Đáng chú ý, so với thu nhập trung bình của người dân, giá nhà hiện neo ở mức rất cao, gấp 20-25 lần. Tại các nước phát triển, giá nhà chỉ gấp 5-7 lần so với thu nhập bình quân. Bên cạnh đó, Nhà nước chưa có chính sách tín dụng hỗ trợ người thu nhập thấp, thu nhập trung bình tại đô thị tạo lập nhà ở. Thực trạng này là rào cản lớn, trước hết là đối với người mua căn nhà đầu tiên.

giá nhà cao gấp 20-25 lần thu nhập người dân
Người thu nhập thấp đô thị đang gặp rất nhiều rào cản khi tạo lập nhà ở.
(Ảnh minh họa. Ảnh TL)

Kết quả khảo sát của Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP hiện có khoảng 476.158 hộ dân (23,46% tổng số hộ) chưa có nhà ở hoặc đang sống chung với người thân, bố mẹ. Trong số này, có khoảng 35.000 hộ đang sinh sống trong các chung cư cũ cần di dời tái định cư, chỉnh trang, cải tạo; khoảng 21.000 hộ sống trên, ven kênh rạch; 143.000 hộ muốn mua nhà ở xã hội; 300.000 hộ muốn thuê nhà ở xã hội và khoảng 20.000 hộ gia đình công chức, cán bộ, viên chức nhà nước chưa có nhà ở.

Trong tổng dân số TP.HCM, người thu nhập thấp đô thị chiếm khoảng trên 50%, gồm viên chức, công chức, cán bộ nhà nước, lao động, công nhân và người nhập cư. Có khoảng 274.622 lao động, công nhân đang làm việc tại 17 khu chế xuất, khu công nghiệp. Hàng năm có trên 500.000 sinh viên cao đẳng, đại học và khoảng 50.000 cặp kết hôn mới. Hầu hết những đối tượng này đều có nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà cho thuê giá rẻ, đặc biệt là loại căn hộ 1-2 phòng ngủ với giá khoảng trên dưới 1 tỷ đồng mỗi căn, trả góp tối thiểu trong vòng 15 năm.

HoREA cho hay, trên thực tế, nguồn cung nhà giá rẻ, nhà ở xã hội đang rất khan hiếm. Trong khi đó, những giải pháp hỗ trợ nhà ở cho người thu nhập thấp còn chưa được "mạnh tay". Giá bán, nguồn cung cũng như sự hỗ trợ của Nhà nước được xem là rào cản lớn đối với người thu nhập thấp đô thị khi tạo lập nhà ở. Hiện tại, TP.HCM đang có chính sách hỗ trợ nhà ở cho một số viên chức, công chức, cán bộ nhà nước với suất vay lên tới 900 triệu đồng, lãi suất 4,7%/năm trong vòng 15 năm. Tính đến thời điểm hiện nay, gói vay này đã giải ngân được khoảng 1.500 tỷ đồng cho trên 4.000 người làm trong ngành giáo dục, y tế là chủ yếu.

Hiệp hội nhận định: "Kết quả này đáng khích lệ, nhưng cần có nguồn lực lớn hơn để giải quyết cho nhiều người hơn để đảm bảo công bằng trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Chính sách này cần được nhân rộng, nếu trở thành chính sách chung, áp dụng cho tất cả đối tượng có thu nhập thấp tạo lập căn nhà đầu tiên (thuộc loại nhà có giá vừa túi tiền) thì sẽ góp phần đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở."

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu