SearchNews

Hà Nội: Cẩn trọng khi xuống tiền mua đất tại 5 huyện sắp lên quận

04/11/2019 14:48

Theo các chuyên gia, khi rót tiền vào đất nền vùng ven Hà Nội, nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng. Để hạn chế tối đa sai lệch, trước khi xuống tiền mua cần tìm hiểu kỹ thông tin, nhất là xác định giá bán khu vực đó đúng hay không.

Giá đất tăng vọt tại 5 huyện sẽ lên quận

Đề án đầu tư xây dựng 4 huyện lên quận vào năm 2025 vừa được ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chính thức phê duyệt. Theo đánh giá, động thái này sẽ tác động nhất định tới thị trường địa ốc tại các huyện này.

Nội dung đề án nêu rõ, các nguồn lực, tiềm năng cho đầu tư phát triển cần được thu hút, huy động và sử dụng hiệu quả. Giáo dục - đào tạo cần phải đổi mới, tạo bước phát triển mạnh mẽ, dần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Trong vòng 2 năm gần đây, giá nhà đất tại 4 huyện nói trên không ngừng biến động. Thời điểm năm 2017 - 2018 được xem là đỉnh điểm khi cò đất thổi giá tăng chóng mặt. So với trước đó 1-2 năm, giá đất nhiều nơi được rao bán cao gấp 2-3 lần.

Giá đất ở thời điểm hiện tại vẫn chênh lệch rất lớn dù thị trường đã giảm nhiệt. Chẳng hạn, giá đất thổ cư tại thị trấn Đông Anh theo môi giới có thể chạm ngưỡng 100-120 triệu đồng/m2, so với trước đây cao gấp 10 lần. Tại nhiều thôn khác, đất cũng tăng giá lên mức 30-40 triệu đồng/m2.

mua đất tại 5 huyện sắp lên quận
Nhà đầu tư trước khi xuống tiền mua đất tại 5 huyện vùng ven Hà Nội sắp lên quận cần phải tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, pháp lý, khảo sát giá...

Giá bất động sản Hoài Đức cũng bị đẩy lên mức cao, từ 120-130 triệu đồng/m2 song thực tế không có nhiều giao dịch được ghi nhận.

Tại huyện Gia Lâm, so với thời điểm cuối năm 2018, giá đất nhiều khu vực tăng 1,5-2 lần, nằm trong khoảng 40-50 triệu đồng/m2. Nhà đất huyện Đan Phượng tăng giá ít hơn với mức giá thấp nhất từ 10-20 triệu đồng/m2, cao nhất là 60-70 triệu đồng/m2.

Đất tọa lạc ở vị trí mặt đường các trục chính ở Đan Phượng có giá từ 55-70 triệu đồng/m2. Tùy từng vị trí, giá đất thổ cư trong làng dao động từ 10-25 triệu đồng/m2. Như vậy, giá đất hiện tại tăng khoảng hơn 30-40% so với hồi đầu năm 2015.

Trong khi đó, giá đất bình quân tại Thanh Trì hiện cao nhất so với các huyện khác. Giá đất tại khu vực Tân Triều là 77 triệu đồng/m2, liên xã Phan Trọng Tuệ ở mức 61,9 triệu đồng/m2; Kim Giang tầm 65,4 triệu đồng/m2, khu Cầu Bươu là 52,1 triệu đồng/m2.

Tìm hiểu kỹ trước khi xuống tiền

Bàn về đầu tư đất nền vùng ven Hà Nội, Giám đốc Bộ Phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, ông Dương Đức Hiển cho hay: "Tôi khuyên các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ, giá người ta chào trên mạng chỉ là giá chào thôi, giá giao dịch thực tế bao nhiêu chúng ta cần phải biết".

Theo chuyên gia này: "Nếu tôi là người đầu tư, tôi phải gặp 10 ông chủ nhà, hỏi giao dịch gần nhất là bao nhiêu. Có nhiều người chào giá 50 triệu nhưng giao dịch thực tế 35 triệu. Mọi người nên xuống, dành thời gian đi khảo sát thị trường".

Ông Hiển khuyên rằng: "Nhà đầu tư trước khi mua gì họ phải mất 2 tuần, gặp vài môi giới, xác định giá khu đó đúng hay không, tránh những cái đầu tư sai lệch".

Chuyên gia của Savills khẳng định, nhà đất không phải là kênh đầu tư ngắn hạn. Thị trường địa ốc phát triển rất nhanh và từ khi xây dựng tới lúc hoàn thiện thì giá bán có mức chuẩn. Chỉ nơi khan hiếm nguồn hàng, giá bị đẩy lên mức cao mới xảy ra hiện tượng sốt nóng.

Có cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, nhà đầu tư cần phải cẩn trọng hết sức trước khi quyết định xuống tiền mua đất khu vực này để "chờ thời", "đón sóng". Với những bất động sản mình định đầu tư, cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng quy hoạch cũng như tính pháp lý để tránh mua phải dự án ảo.

Mặt khác, nhà đầu tư cũng cần xem xét kỹ tình hình thị trường khu vực mình muốn mua bất động sản. Cụ thể, phải tìm hiểu xem giao dịch chủ yếu trên thị trường là đầu cơ hay của người tiêu dùng. Đồng thời, nhà đầu tư nên chọn các đơn vị tư vấn có uy tín, chuyên nghiệp để tìm hiểu thông tin nhà đất.

Về phía chính quyền địa phương, theo Phó Tổng Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, nên kiểm soát, kiểm tra thường xuyên với chủ đầu tư để đảm bảo Đông Anh phát triển nhanh, đồng bộ.

Không ít nhà đầu tư cho biết, cần có kế hoạch và giải pháp chi tiết, căn cơ hơn để ngăn chặn tình trạng sốt đất. Thông tin quy hoạch, đất nào được chuyển nhượng, khu vực nào không, đâu là đất quy hoạch dân cư, không phải dân cư hay tầm nhìn quy hoạch trong 3-5 năm... cần được chính quyền địa phương công bố công khai và đầy đủ.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu