SearchNews

Hà Nội: Đầu tư thổ cư không còn hấp dẫn?

14/12/2014 14:49

Hiện tại, thị trường nhà ở giá rẻ đang ghi nhận nhiều diễn biến tích cực, điều này rất có lợi cho người thu nhập thấp trong việc tiếp cận nhà ở. Sự hấp dẫn của bất động sản thổ cư về mặt đầu tư đang kém so với phần còn lại.

Khách hàng muốn tìm mua một sản phẩm thổ cư vị trí đẹp, dân trí cao, tiện ích đầy đủ và trung tâm đúng nghĩa, chắc chắn đơn giá không dưới nửa tỷ đồng/m2 (với điều kiện đảm bảo hồ sơ pháp lý bất động sản). Tính ra, để sở hữu căn nhà phố rộng khoảng 40-50m2 (hoặc mặt ngõ rộng đủ cho xe taxi quay đầu), người mua sẽ phải chi tối thiểu 20 tỷ đồng.

Nhà phố chục tỷ túc tắc cho thuê

Giới đầu tư chuyên săn thổ cư nhà phố cho biết, bài toán lợi nhuận từ sản phẩm này tỏ ra khá nan giải và bế tắc cho dòng tiền. Mẫu số chung là những bất động sản nhà đất mặt phố thuộc hàng trung tâm (từ vành đai 2,5 trở vào), thuận tiện kinh doanh và khu vực đã được triển khai khớp nối quy hoạch đô thị - hạ tầng giao thông ổn định, cá nhân ưa “ôm đất” kiểu này thường chuẩn bị lượng tài chính khoảng 6-10 tỷ đồng để khớp giao dịch.

Vậy nhưng, chừng 1 năm trở lại đây, dữ liệu từ giới đầu tư cho thấy, tốc độ và giá trị thanh khoản của loại hình bất động sản thổ cư nhà phố Hà Nội có phần chững lại. Có những địa bàn ghi nhận sụt giảm nhẹ.

Chẳng hạn như, tại khu vực Phương Liệt - vị trí gần sát nút giao Ngã tư Vọng - Trường Chinh, không ít chủ sở hữu từng “hét” giá hơn 10 tỷ đồng cho nhà phố rộng 60-70m2 hồi đầu năm 2015.

Nhà phố xây sẵn 5 tầng, tầng 1 và 2 thiết kế theo dạng tiện kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng và mặt tiền rộng gần 5m2, giá chuyển nhượng tầm 13 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong 3 tháng cuối năm 2016, những căn nhà đẹp…như "hoa hậu" (theo cách gọi của dân môi giới) vẫn không có khách mua.

Một chủ nhà nơi đây, ông T. chia sẻ, sau khi bỏ ra gần 10 tỷ đồng để mua căn nhà phố 70m2 năm 2014, tới năm 2015 thì người tới hỏi, mặc cả nườm nượp, nay lại không có ai hỏi mua.

chung cư trên giấy, đất thổ cư
Chung cư "trên giấy" trở thành món ăn khoái khẩu của dân lướt sóng?

Tương tự, tại một số khu vực như Khương Trung, Khương Đình, Vũ Tông Phan, nhiều chủ nhà (thuộc giới đầu tư địa ốc) cũng đang… "mếu dở" vì chỉ có khách hỏi thuê.

Bà Hải sở hữu căn nhà mặt tiền 5 m, 3 tầng 1 tum than vãn về khoản đầu tư 5 tỷ đồng của mình chưa biết khi nào thu hồi được. Bằng nguồn “cò nhà đất”, bà Hải mua được mảnh đất 55m2 và đầu tư thêm 500 triệu đồng để thiết kế phù hợp với mục đích kinh doanh.

Nhà đầu tư ngoài 50 tuổi này cho hay: “Cứ nghĩ gần Royal City, lại thêm 2,3 chung cư hoành tráng đang triển khai dọc sông Tô Lịch thì kiểu gì giá nhà đất cũng lên vùn vụt và không lo đầu mối chuyển nhượng. Thế nhưng, gần 2 năm qua, tôi vẫn phải chấp nhận “câu giầm” 15 triệu đồng/tháng tiền cho thuê làm cửa hàng để chờ khách mua nhà. Nếu gửi ngân hàng thì lãi suất dài hạn còn cao và ổn định hơn việc ôm đất kiểu này”.

Món ăn khoái khẩu: Chung cư trên giấy

Trong khi thổ cư nhà phố trị giá cả chục tỷ không còn là đích ngắm của dân đầu tư chuyên nghiệp thì chung cư năm 2016 trở nên đặc biệt hấp dẫn. Sản phẩm mục tiêu chỉ xoay quanh các dòng căn hộ trung - cao cấp, sở hữu vị trí thực sự trung tâm và đều giống nhau ở trạng thái mới triển khai bước đầu dự án.

Không tính đến những nghi ngại về hạ tầng giao thông, nhiều cá nhân đầu cơ chỉ cần dự án nhà ở thương mại hội đủ các yếu tố như thương hiệu chủ đầu tư, sự có mặt của các ngân hàng lớn, nhà thầu uy tín là đủ cho một kế hoạch “đánh nhanh - rút gọn”.

Ví dụ, dự án 69 Vũ Trọng Phụng, gần đây đã được dân đầu cơ rỉ tai về cơ hội “hốt bạc” nhanh chóng khi Long Giang Land quảng bá sẽ phát triển dự án này trở thành một điểm nhấn về thương hiệu của doanh nghiệp trong làng địa ốc phía Bắc. Theo một số nhà đầu tư nhỏ lẻ, họ đã sang tay nhiều suất căn hộ dạng “ngoại giao” qua cầu thứ cấp với mức lãi 1-3 triệu đồng/m2 chỉ trong ít ngày.

Tương tự, tổ hợp nhà ở tại 82 Nguyễn Tuân (Thanh Xuân) tiếp tục trở thành đích đến ngày cuối năm của giới đầu tư. Tuy chưa đầy 30 tuổi nhưng Quang Huy đã khá khét tiếng trong giới kinh doanh địa ốc mới nổi bởi cách đầu tư rất “đại gia”.

Cụ thể, ở dự án do liên danh Thống Nhất - Bắc Việt làm chủ đầu tư, anh Huy cho biết đã “ôm” được 2 suất liền kề (do chung cư chưa có kế hoạch ra hàng) với giá “nội bộ”. Nay đã có đầu mối hỏi mua lại với giá chênh gần 200 triệu đồng nhưng chưa đồng ý.

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu