SearchNews

Hà Nội rà soát, thu hồi các dự án đất đai chậm tiến độ

13/10/2021 08:00

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành rà soát, lập hồ sơ xử lý đối với các dự án đã được gia hạn sử dụng đất 24 tháng nhưng vẫn chưa đưa đất vào sử dụng.

hình ảnh khu đất djwj án chậm tiến độ
TP. Hà Nội lập đoàn thanh tra liên ngành thực hiện rà soát, thu hồi các dự án đất đai chậm tiến độ. Ảnh minh họa

Văn bản được ban hành sau khi Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội có văn bản gửi lãnh đạo UBND TP.Hà Nội ngày 21/9/2021 về việc lập hồ sơ xử lý đối với các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng hết thời hạn chưa đưa đất vào sử dụng. 

Theo đó, Sở TN&MT được giao chủ trì, phối hợp với các Sở KH&ĐT, QH&KT, Tư pháp, Xây dựng, Tài chính, Cục Thuế TP. Hà Nội, Thanh tra Hà Nội và UBND các huyện, quận có liên quan thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất.

Đối tượng rà soát là các tổ chức, đơn vị chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai đã được TP gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định của Luật Đất đai nhưng hết thời gian gia hạn vẫn chưa đưa đất vào sử dụng. Đoàn thanh tra sẽ lập hồ sơ thu hồi đất đã giao, đã cho thuê và báo cáo UBND TP. Hà Nội xem xét, quyết định.

Đối với các trường hợp đề xuất không lập hồ sơ thu hồi đất do bất khả kháng, Sở TN&MT cũng như Đoàn Kiểm tra liên ngành cần làm rõ nguyên nhân, nêu rõ lý do.

Cùng với đó, đề xuất phương án xử lý, giải quyết và phối hợp, xin ý kiến của các đơn vị liên quan của Bộ TN&MT để thống nhất, tổng hợp, báo cáo UBND TP. Hà Nội xem xét, chỉ đạo. 

Theo kết quả rà soát trước đó, TP có 383 dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai. Trong đó, 295 dự án đã được giao đất, cho thuê đất; 88 dự án chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất; 161 dự án có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai.

 

Lam Giang

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu