SearchNews

HoREA: Xây dựng căn hộ thương mại 25m2 tại Tp.HCM là cần thiết

13/09/2017 08:26

Sau khi UBND Tp.HCM ra văn bản không đồng ý việc xây dựng căn hộ thương mại diện tích 25m2, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho rằng, loại căn hộ này vẫn rất cần thiết.

Theo HoREA, tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại, NOXH đã được quy định "cứng" trong Luật Nhà ở 2005 nên khi áp dụng quy định của luật vào thực tiễn thì không phù hợp. Bởi lẽ, nhu cầu nhà ở của các địa phương rất đa dạng và khác nhau, cũng như sự phát triển giữa các tỉnh, TP trực thuộc trung ương là không đồng đều, đặc biệt với 2 đô thị đặc biệt là Hà Nội, Tp.HCM và 7 đô thị loại 1, nơi mà quỹ đất phát triển nhà ở thương mại, NOXH có giá trị rất cao, cần được sử dụng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo đó, HoREA đã kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND Tp.HCM cho phép xây dựng căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2 sàn.

Tuy nhiên, đơn vị này cũng lưu ý, việc phát triển loại hình căn hộ này phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở. Đồng thời, việc này phải phù hợp nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

căn hộ diện tích 25m2
Theo HoREA, căn hộ diện tích 25m2 vẫn rất cần thiết với người dân TP.HCM. Ảnh: Liêu Lãm

Cụ thể, Hiệp hội kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét cho phép tỷ lệ căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ của tòa nhà chung cư.

Riêng với Tp.HCM, Hiệp hội kiến nghị có thể cho phép xây dựng loại căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn tại các quận ven và các huyện ngoại thành thì sẽ phù hợp hơn.

HoRA cho rằng, Luật Nhà ở 2014 đã giao thẩm quyền cho Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương thẩm quyền quyết định về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại, NOXH phù hợp với nhu cầu và điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Đối với Tp.HCM, nhu cầu căn hộ chung cư NOXH, nhà ở thương mại nhỏ có 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền cần phải được giải quyết thật thỏa đáng nhằm đảm bảo ổn định an cư cho người dân.

Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng cần sớm ban hành bộ tiêu chuẩn mới liên quan đến thiết kế căn hộ chung cư nhà ở thương mại, NOXH.

(Theo Zing)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu