SearchNews

Kiến nghị không tăng thuế khi bán nhà đất thứ 2 trở lên tại TP.HCM

06/03/2023 08:14

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã văn bản gửi UBND TP.HCM và Sở Tài chính về việc tăng thuế đối với đất ở và tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ 2 trở lên tại TP.HCM.

Hình ảnh một góc TP.HCM nhìn từ trên cao
HoREA kiến nghị không tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ 2 trở lên tại TP.HCM. Ảnh: Internet

Nội dung văn bản nêu rõ, HoREA đề nghị không thí điểm tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở và không tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ 2 trở lên tại TP.HCM vào thời điểm hiện nay. Bởi lẽ, việc này là không hợp lý khi thu nhập của các cá nhân, hộ gia đình nhìn chung đang bị sụt giảm và cả nước đang trong quá trình nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch Covie-19 lại phải đương đầu với những thách thức rất lớn tác động từ bên ngoài.

Hơn nữa, đề xuất này cũng không phù hợp với lộ trình dự kiến đến khoảng năm 2025 thì Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ xem xét đề xuất Quốc hội sửa đổi, bổ sung các luật thuế, trong đó sẽ có Đề án về Luật Thuế tài sản (Thuế Bất động sản). Hiện nay Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bỏ khung giá đất và giao cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất hàng năm, theo nguyên tắc việc định giá đất phải bảo đảm phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường. Tức là giá đất trong bảng giá sẽ cao hơn và không còn tình trạng giá đất quá thấp, bằng khoảng 30-50% giá đất trên thị trường như hiện nay.

Mức thuế suất sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở tính trên mức giá của bảng giá đất hiện nay: áp dụng thuế suất 0,03% với diện tích đất ở trong hạn mức; 0,07% với phần diện tích đất ở vượt không quá 3 lần hạn mức; 0,15% với phần tiện tích đất ở vượt quá 3 lần hạn mức.

Theo đó, HoREA cho rằng, nếu tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp với đất ở theo phương án thí điểm thì sẽ làm tăng thêm mức chịu thuế của người dân tại TP.HCM và càng không hợp lý bởi chỉ khoảng 2 năm nữa sẽ xem xét sửa đổi các luật thuế, trong đó có dự kiến bổ sung Thuế Tài sản, dự kiến Luật Đất đai sửa đổi cũng sẽ được Quốc hội xem xét ban hành vào cuối 2023.

Còn với đề xuất thí điểm tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ 2 trở lên với mức thuế xuất tăng khá cao so với mức thuế suất hiện nay là 2% giá trị hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất thì người bán, chuyển nhượng nhà đất thứ 2 tại TP.HCM sẽ phải nộp thêm tiền thuế do được thí điểm trước là không hợp tình hợp lý.

Lam Giang (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu