SearchNews

Lập đề án đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ cho công nhân, người thu nhập thấp

02/08/2022 07:50

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, xây dựng đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp.

Sáng qua, 1/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân và người có thu nhập thấp. Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho hay, việc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đang gặp một số khó khăn, vướng mắc cần phải tháo gỡ ngay.

Vướng mắc lớn nhất là chưa xác định rõ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội trong quy hoạch đô thị, khu công nghiệp, chưa thực hiện nghiêm quy định dành 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại để phát triển nhà ở xã hội, dẫn đến thiếu quỹ đất sạch để triển khai các dự án nhà ở xã hội.

Hình ảnh khu nhà ở công nhân đã hoàn thiện và đi vào sử dụng
Bộ Xây dựng được giao lập đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp giai đoạn từ nay đến năm 2030. Ảnh minh họa

Trước thực trạng này, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, cần đôn đốc chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% của các dự án này theo tiến độ được phê duyệt. Nếu chủ đầu tư không thực hiện dự án thì thu hồi quỹ đất 20% giao cho chủ đầu tư khác.

Trong khi đó, theo đại diện các doanh nghiệp, quy định nhà ở thương mại phải dành 20% quỹ đất để làm nhà ở xã hội là manh mún, nhỏ lẻ. Các địa phương cần quy hoạch khu vực nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tập trung.

Đại diện các doanh nghiệp đề nghị, nếu địa phương đã bố trí quỹ đất dành cho nhà ở xã hội đảm bảo nhu cầu của địa phương thì xem xét không cần bố trí thêm quỹ đất nhà ở xã hội đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị. Doanh nghiệp được phép đóng tiền sử dụng đất phải nộp đối với quỹ đất 20% nhà ở xã hội và phân quyền cho địa phương là cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Xây dựng chủ trì, xây dựng đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp giai đoạn từ nay đến năm 2030, hoàn thành ngay trong tháng 8/2022.

Mặt khác, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố báo cáo trước ngày 15/8/2022 về các dự án nhà ở xã hội đang triển khai, các vị trí đất đã có chủ trương xây dựng nhà ở xã hội nhưng chưa triển khai, lập kế hoạch triển khai cho thời gian tới với số lượng dự án, căn hộ cụ thể từ nay đến năm 2030 để bảo đảm nhu cầu của địa phương. Theo đó, Chính phủ sẽ nghiên cứu, tổng hợp, giao kế hoạch cụ thể.

Bộ Xây dựng được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tháo gỡ các vướng mắc, sửa đổi, hoàn thiện các quy định để triển khai hiệu quả, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội , nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, nhà ở cho các chuyên gia; nghiên cứu cơ chế, chính sách phát triển các khu nhà trọ theo định hướng trên; trước hết là các quy định thuộc thẩm quyền của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương nghiên cứu việc bố trí quỹ đất cho nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại một cách linh hoạt, khả thi, hiệu quả, phù hợp với tình hình. Đồng thời, cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết, tạo thuận lợi nhất để các doanh nghiệp có động lực, cảm hứng để phát triển nhà ở xã hội.

 

Lam Giang (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu