Lệch pha cung - cầu có thể sẽ gây bất lợi cho thị trường BĐS 2017

21/12/2014 08:39

Đó là nhận định của Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Trần Kim Chung về thị trường BĐS năm 2017 tới đây.

thị trường BĐS 2017
Thị trường bất động sản 2017 có thể sẽ giảm nhiệt

Lệch pha cung - cầu

GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nhận định tại "Hội thảo triển vọng thị trường bất động sản 2017" do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnRea) tổ chức ngày 20/12 rằng, trong bối cảnh tình hình kinh tế tương đối ổn định, nhu cầu nhà ở đang trên đà tăng trưởng bền vững, tín dụng đổ vào BĐS được điều tiết tốt, thị trường 2017 hứa hẹn trở thành bức tranh với nhiều gam màu sáng, sôi động.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng, thị trường đã xuất hiện lo ngại khi số lượng lớn căn hộ cao cấp tăng quá nhanh dẫn đến lệch cán cân cung - cầu. Thực tế này có thể dẫn đến những bất lợi cho thị trường.

Hơn nữa, thị trường hiện còn nhiều vấn đề cần lưu ý để tránh nguy cơ gây “bong bóng”. Theo thống kê của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, dù tín dụng BĐS năm nay chỉ tăng 12% so với mức 28% của năm 2015 nhưng tín dụng tiêu dùng năm nay đã tăng gần 40%, hơn một nửa số này có liên quan đến mua nhà ở, các căn hộ.

Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản Nguyễn Mạnh Hà đánh giá, dù thị trường đang phát triển tốt, xu hướng mua bán “bầy đàn” đã hạn chế nhưng thị trường năm qua vẫn ghi nhận sự bùng nổ nguồn cung, nhất là phân khúc nhà ở cao cấp.

Đáng quan ngại nhất, số lượng dự án cao cấp hạng sang dòng sản phẩm du lịch, nghỉ dưỡng đã vượt quá nhu cầu hiện tại. Thị trường đang dư thừa nguồn cung cao cấp, thiếu đi nguồn cung nhà cho người thu nhập thấp.

Thực tế, khi các chủ đầu tư quá tập trung vào phát triển hàng hóa cao cấp thì 70% nhu cầu của thị trường lại tập trung vào phân khúc nhà ở trung bình trở xuống. Theo ông Hà, phân khúc nhà ở thương mại có giá khoảng 15 triệu đồng/m2 đang khan hiếm trên thị trường. Biên độ lợi nhuận không cao là một trong những yếu tố khiến DN không mấy mặn mà với các dự án nhà bình dân. Thị trường cũng chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của giới đầu cơ, đầu tư thứ cấp.

Phó chủ tịch VnRea cũng cảnh báo, nếu năm 2015, xu hướng đầu tư dài hạn để cho thuê chiếm đa số thì hiện tại, phần lớn nhà đầu tư mua đi bán lại để kiếm lời, nhất là trong thời điểm phân khúc BĐS cao cấp nở rộ.

Ông Hà thông tin thêm, theo số liệu VnRea khảo sát, có đến 50%, thậm chí nhiều hơn khoảng 70 - 80% là tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp. Nguồn cung thứ cấp hiện đang bung ra ồ ạt. Nguồn cung sơ cấp liên tục tăng là nguyên nhân khiến BĐS dễ rơi vào thực trạng thừa cung.

Một đại diện của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM lại trấn an rằng, năm 2017, thị trường BĐS sẽ còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng có thể sẽ tiếp tục xu thế chững lại của năm 2016. Thị trường theo đó sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung - cầu hiện đang có xu thế lệch về phía phân khúc BĐS cao cấp, bao gồm cả BĐS du lịch nghỉ dưỡng.

Do vậy, theo đại diện HoRea, khó có thể xảy ra bong bóng BĐS trong năm tới.

Thị trường sẽ “đi ngang” trong năm 2017

Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Trần Kim Chung cho rằng, thị trường BĐS năm 2017 sẽ giảm nhiệt, quy mô sẽ giảm khá nhiều do việc đầu cơ suy giảm.

Chuyên gia này cho biết, bất động sản năm tới sẽ phân hóa mạnh. Một số dự án cục bộ có ưu thế tài chính, sản phẩm mới có thể tiêu thụ thuận lợi. Các dự án đã triển khai vẫn sẽ được hoàn thành, Một số dự án chuẩn bị khởi công nhiều khả năng sẽ phải đình hoãn.

Nguồn tín dụng từ hệ thống ngân hàng cho thị trường sẽ bị thu hẹp bởi các ngân hàng thương mại hầu như không còn dư địa về nguồn vốn ngắn hạn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước áp dụng ngay từ đầu 2017. Hơn nữa, áp lực xử lý nợ xấu dự tính vào khoảng 100.000 tỷ đồng cũng sẽ khiến dòng vốn vào BĐS trở nên hẹp cửa.

Vì thế, theo ông Chung, kịch bản thị trường tốt hơn năm 2016 dù được không ít người mong đợi nhưng nhiều khả năng sẽ không xảy ra.

Thị trường rất có thể sẽ “đi ngang”, trong đó có một số phân mảng sẽ điều chỉnh giảm, tăng. Nếu bị tác động tiêu cực từ chính sách, từ kinh tế bên ngoài, thị trường có thể suy giảm, trầm lắng.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhận định, nhu cầu nhà ở tại Việt Nam còn rất lớn, tiềm năng, triển vọng còn hiện hữu. Sự quan tâm của giới đầu tư quốc tế đối với BĐS Việt Nam đang ngày càng tăng mạnh.

Cũng theo ông Nam, thị trường BĐS năm 2017 vẫn sẽ tiếp tục như năm 2016, chưa có dấu hiệu khởi sắc. Giai đoạn này sẽ có sự đột phá về phân khúc nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội. Trong khi đó, với những cảnh báo liên tiếp, các chủ đầu tư phân khúc cao cấp sẽ phải có sự điểu chỉnh giảm nếu không muốn rơi vào khủng hoảng.

(Theo Vneconomy)
 

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu