SearchNews

Mô hình căn hộ chia sẻ: Nhà đầu tư bỏ trăm triệu thu tiền lẻ

04/09/2019 10:13

Nhiều nhà đầu tư đang rót tiền vào mô hình căn hộ chia sẻ. Người thuê nhà chỉ cần mang đồ đạc cá nhân tới ở và mỗi tháng chi trả khoảng 1,5-2 triệu đồng đã bao gồm điện nước, máy giặt, điều hòa...

Mô hình căn hộ chia sẻ "kiểu Tây"

Là nhà đầu tư căn hộ cho thuê lại tại KĐT Linh Đàm, ông Nguyễn Khánh Toàn đang săn tìm những căn hộ có vị trí đẹp nhằm cải tạo cho thuê. Ông Toàn đang vận hành 2 căn hộ theo mô hình chia sẻ. Nhà đầu tư cải tạo lại căn hộ theo phong cách hiện đại gồm đầy đủ điều hòa, tủ lạnh, tivi, máy giặt, Internet tốc độ cao...

Các phòng cho thuê được chia làm nhiều hạng mức tùy khu vực, gồm phòng 6 giường và phòng 4 giường. Người thuê nhà được ở trọn gói, không cần đóng thêm bất kỳ khoản phí nào khác. Tại khu Linh Đàm, ông Toàn cho thuê phòng với giá bình quân 1,5 triệu đồng/tháng/người đối với phòng 6 giường; phòng 4 giường là 1,8 triệu đồng/tháng/người.

Tùy theo khu vực, ông Toàn chia phòng thành nhiều hạng mức, bao gồm phòng 4 giường và phòng 6 giường. Khách thuê sẽ được ở trọn gói không phải đóng thêm khoản nào khác. Mức giá trung bình ở khu vực Linh Đàm ông đang cho thuê là 1,5 triệu đồng/tháng mỗi người với phòng 6 giường ở chung. Còn hạng phòng 4 người thì mức giá 1,8 triệu đồng/tháng.

căn hộ chia sẻ
Căn hộ chia sẻ với thiết kế giường tầng như ký túc xá sinh viên.

Nhận thấy mô hình căn hộ cho thuê này hiệu quả, ông Toàn quyết định tìm kiếm thêm các căn hộ tại nhiều khu vực khác để đầu tư. Vị này chia sẻ, người đi làm, sinh viên hoặc người độc thân có nhu cầu ở chất lượng cao là đối tượng khách hàng mà ông hướng đến.

Theo ông Toàn: "Nếu chỉ 1,5 triệu đồng/tháng thì hiện nay rất khó tìm được một phòng trọ tại Hà Nội, nhưng nếu thuê mô hình này, khách sẽ được hưởng đầy đủ dịch vụ".

Nhà đầu tư cho biết thêm: "Thực chất, mô hình lưu trú này cũng như dạng ký túc xá sinh viên nhưng ở dạng cao cấp hơn. Hoặc cũng giống mô hình phòng dorm ở các homestay, khách du lịch vẫn hay ở cho tiết kiệm".

Tương tự, ông Nguyễn Xuân Thành cũng đang đầu tư căn hộ cao cấp cho thuê tại quận Hà Đông. Đối tượng khách hàng mà ông Thành hướng đến là người nước ngoài, sinh viên học tập và làm việc ở Hà Nội. Vậy nên, ông chọn căn hộ cao cấp với dịch vụ tiện ích đầy đủ gồm cả bể bơi, phòng gym miễn phí.

Căn hộ cao cấp 2 phòng ngủ mà ông Thành thuê lại có giá 12 triệu đồng mỗi tháng. Ông đầu tư thêm nội thất, trang thiết bị trong nhà, 

Ông Thành thuê lại căn hộ cao cấp với giá 12 triệu đồng/tháng, bao gồm 2 phòng ngủ. Ông đầu tư thêm nội thất, trang thiết bị trong nhà và mở kèm theo các dịch vụ. Theo ông Thành, mô hình này khác với việc thuê cả nhà rồi cho thuê lại từng phòng đơn lẻ.

Nhà đầu tư cho hay: "Mọi người có thể sống cùng nhau như gia đình, giảm bớt tiền thuê, hoặc sống cùng nhau trong những căn phòng chia nhỏ. Sau này tôi sẽ tăng thêm các dịch vụ đi kèm như mở lớp học yoga, những buổi chiếu phim, những bữa tiệc miễn phí".

Mô hình căn hộ chia sẻ khá phổ biến tại các nước phát triển như Trung Quốc, Nhật Bản và đặc khu kinh tế Hồng Kông. Báo cáo "Thu hẹp khoảng cách nhà ở" của JLL nhận định, tại các nước châu Á, thế hệ millennials ngày càng yêu thích văn hóa chia sẻ.

Theo báo cáo này, mô hình co-living tại châu Á đang tăng trưởng tốt, nhất là ở Trung Quốc và Hồng Kông - nơi nhà ở thuộc phân khúc bình dân luôn là chủ đề "nóng".

Chỉ dành cho nhà đầu tư đường dài? 

Ông Nguyễn Khánh Toàn thông tin: "Một căn hộ mình thuê lại khoảng 5 triệu đồng/tháng, đầu tư thêm 100 triệu đồng làm nội thất, sau đó cho thuê lại mỗi tháng được khoảng 17 triệu đồng chưa bao gồm các chi phí điện nước, dịch vụ,...".

mô hình co-living.
Giới trẻ tại các nước châu Á ngày càng chuộng mô hình co-living.

Nếu công suất thuê căn hộ chia sẻ hiệu quả thì nhà đầu tư sẽ nhanh chóng thu hồi vốn. Mô hình khởi nghiệp này khá thành công tại nhiều nước trên thế giới như Ấn Độ có 4 nhà khởi nghiệp phát triển co-living ở Bengaluru và Gurgaon.

Còn tại quốc đảo Singapore, công ty con của co-living Collision8, Aurum Investments đã đầu tư vào co-living Hmlet. Trong khi đó, Bắc Kinh là nơi đặt trụ sở của công ty khởi nghiệp 5Lmeet.

Thế nhưng, mô hình căn hộ chia sẻ hiện gặp khá nhiều khó khăn. Ví dụ, việc một lượng người lớn sinh sống trong một căn hộ khiến gia chủ cảm thấy không thoải mái. Do đó, ngay từ khâu đàm phán với chủ nhà, giới đầu tư đã gặp khó.

Mặt khác, người Việt vẫn chưa thích nghi với kiểu ở ghép, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Vì vậy, công suất các phòng đều không cao. Bên cho thuê cũng không thể tăng giá để bù chi phí.

Hơn nữa, vì là mô hình mới nên việc đầu tư chuyển đổi căn hộ tốn nhiều kinh phí, thời gian mới đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành.

Ông Thành cho biết, mô hình co-living chưa được nhiều người biết đến. Thậm chí, họ cảm thấy lo ngại khi ở chung với nhiều người xa lạ. Nhà đầu tư vì thế mất rất nhiều thời gian để quảng bá cũng như bù đắp kinh phí ban đầu. Ông Thành mở rộng quảng cao thêm trên mạng Internet là cho thuê 1 ngày, 1 tháng...

Nhà đầu tư khuyến cáo: "Nếu không dành thời gian và tâm huyết thì nên cho thuê lại từng phòng. Còn những ai có tiền muốn đầu tư như mô hình của tôi cũng cần cân nhắc bởi thời gian thu hồi vốn rất lâu".

Kinh nghiệm cho thấy, để có thể thành công với mô hình căn hộ chia sẻ, chủ nhà phải thiết kế, trang trí không gian phòng hiện đại nhằm hút khách thuê. Ngoài ra, việc bảo dưỡng, bảo trí, sửa chữa của nhà đầu tư sẽ quyết định việc căn hộ chia sẻ có duy trì được phong độ sau nhiều năm cho thuê hay không.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu