SearchNews

Rầm rộ chuyển nhượng đất nông nghiệp Lý Sơn (Quảng Ngãi)

03/09/2019 11:13

Đất nông nghiệp Lý Sơn được một số cá nhân tìm mua với giá 1,5-2 triệu đồng mỗi m2. So với giá đất nông nghiệp sản xuất, mức giá này cao hơn vài chục lần.

Tình trạng chuyển nhượng đất nông nghiệp đang rộ lên tại huyện Lý Sơn thời gian gần đây. Đất nông nghiệp Lý Sơn được một số cá nhân mua với giá từ 1,5-2 triệu đồng/m2. Đây là mức giá cao gấp vài chục lần so với giá đất nông nghiệp giao cho người dân sản xuất. Thấy lợi trước mắt nên không ít nông dân đã bán đất sản xuất.

Thửa đất nông nghiệp đảo Lý Sơn rộng 700m2 đã được bà Trần Thị Hòa (xã An Vĩnh, Lý Sơn) sang nhượng cho một người dân địa phương hồi đầu tháng 8/2019 với giá trên 1,4 tỷ đồng.

bán đất nông nghiệp Lý Sơn
Đất nông nghiệp Lý Sơn trồng hành tỏi được người dân tự thỏa thuận mua bán.

Bên bán không rõ người mua đất sẽ sử dụng vào mục đích gì. Bà Hòa chia sẻ: "Đất này tôi dùng để trồng hành, trồng tỏi nhưng không được giá lắm, cho họ thuê thì không được bao nhiêu. Tôi thấy người ta mua giá cao thì bán".

Nhu cầu phát triển các loại hình dịch vụ như nhà hàng, homestay, khách sạn tại Lý Sơn ngày càng tăng được cho là nguyên nhân khiến giá đất nông nghiệp tăng bất thường. Không ít cá nhân, tổ chức đã tìm về Lý Sơn ồ ạt gom mua đất nông nghiệp.

Theo ông Trần Hòe (An Vĩnh, Lý Sơn), đất nông nghiệp vẫn đang tăng giá. Nhiều hộ dân đã bán hết đất sản xuất. Gia đình ông Hòe cũng vừa bán 900m2 đất nông nghiệp với giá vài tỷ đồng, chỉ để lại 1 sào để làm ăn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, bà Phạm Thị Hương thông tin, hầu hết các trường hợp chuyển nhượng đất nông nghiệp đều tự thỏa thuận giao dịch thông qua các Văn phòng công chứng chứ không qua chính quyền địa phương. Công tác quản lý đất đai của huyện Lý Sơn vì thế gặp nhiều khó khăn.

Mặt khác, việc áp giá đền bù giải phóng mặt bằng dự án cũng gặp không ít trở ngại khi đất nông nghiệp Lý Sơn được rao bán ở mức giá cao. Đất nông nghiệp Nhà nước bồi thường theo quy định khoảng 60.000 đồng/m2. Thế nhưng, người dân lại yêu cầu bồi thường 1 triệu đồng/m2. Trước thực trạng này, UBND huyện Lý Sơn đã ra văn bản yêu cầu các xã quản lý quỹ đất nông nghiệp thật chặt chẽ.

Theo bà Hương, đất nông nghiệp được rao bán ồ ạt sẽ dẫn đến tình trạng người dân không còn đất sản xuất, cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, người mua đất nông nghiệp cũng gặp không ít rủi ro.

Lãnh đạo huyện Lý Sơn cho biết thêm: "Trong việc chuyển nhượng đất nông nghiệp là phải giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không để tổ chức, cá nhân lợi dụng việc chuyển đổi đất nông nghiệp. Sau này, chuyển mục đích khác không đúng với quy định, không đúng với quy hoạch của huyện".

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu