SearchNews

Hàng loạt dự án không bóng người ở sau cơn sốt đất nền

31/08/2019 09:30

Trong cơn sốt đất đỉnh điểm, rất nhiều dự án đất nền tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh đều "cháy hàng" ngay sau mở bán. Thế nhưng, không ít dự án rơi vào tình trạng không bóng người sau sốt đất.

Mua đất nền rồi... để cỏ mọc

Hồi đầu năm 2018, Công ty Rio Land mở bán dự án Rio Grande quy mô hơn 400 nền đất tại đường Trường Lưu thuộc quận 9, TP.HCM. Các nền đất 5x20m, 5x15m được chào bán với giá từ 1,2-1,8 tỷ đồng/nền. Dự án mở bán đúng vào tâm điểm của cơn sốt đất nền TP.HCM nên toàn bộ sản phẩm được bán hết trong vòng 1 tháng.

Thế nhưng, vào cuối tháng 8/2019, khi trở lại với dự án trên, phóng viên chứng kiến cỏ dại mọc um tùm, công trình hạ tầng bắt đầu xuống cấp.

Là khách hàng mua đất nền tại dự án Rio Grande, anh Dũng cho hay, hầu hết người mua đất đều là là đầu tư thứ cấp, không có nhu cầu ở thực, chỉ "lướt sóng" kiếm lời. Hiện tại, chủ đất đang rao bán lại với giá khoảng 2,4 tỷ đồng mỗi nền.

dự án bỏ hoang sau cơn sốt đất nền
Trong cơn sốt đất nền, nhiều dự án cháy hàng nhưng sau đó lại bỏ hoang. Trong ảnh: Dự án Rio Grande tại quận 9, TP.HCM sau 2 năm mở bán vẫn chỉ là bãi đất trống,
cỏ dại mọc um tùm.

Tọa lạc tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), dự án Long Hưng cũng đang trong tình trạng hoang vắng người ở. Dự án được mở bán từ đầu năm ngoái với giá khoảng 1 tỷ đồng đối với nền 5x20m. Theo quảng cao, dự án Long Hưng với quy mô hàng nghìn nền đất là tâm điểm của chính sách liên kết vùng TP.HCM mở rộng, phục vụ giãn dân TP. Tuy dự án đã bán hết 4 giai đoạn song hiện chỉ có khoảng trên 50 ngôi nhà được xây dựng tại đây.

Mở bán từ tháng 4/2018, dự án Five Star Eco City đã bán gần hết 700 nền đất. Công trình tọa lạc trong khu đô thị 5 sao tại huyện Cần Giuộc (Long An), nay vẫn chưa có người ở. Một nhân viên môi giới của Công ty Bất động sản Thắng Lợi cho biết, phần lớn người mua đất nền dự án đều là nhà đầu tư thứ cấp.

Tương tự, nhiều dự án khác như Khu đô thị Singa City Kim Oanh, Rio Porto (quận 9, TP.HCM), Kim Oanh Real Estate (Bình Dương)... cũng rơi vào cảnh hoang vắng bóng người khi cơn sốt đất nền qua đi.

Ít cơ hội cho người dân

Quê gốc ở Dĩ An (Bình Dương), ông Trần Văn Thới - công nhân Khu công nghệ cao TP.HCM đã tới TP sinh sống và làm việc hơn 20 qua. Vậy nhưng, hiện gia đình ông vẫn đang thuê trọ. Sợ cảnh chủ trọ tăng giá theo năm, chuyển trọ liên miên, môi trường sống không đảm bảo, ảnh hưởng tới sức khỏe... ông Thới nuôi hy vọng mua được đất, nhà tại TP.HCM để ổn định cuộc sống.

Ông Thới liên tục tìm kiếm đất nền dự án nhưng vẫn chưa thể mua được bởi giới đầu tư mua rất nhanh ngay khi mở bán. Người đàn ông này cho hay: "Họ có thể mua một lúc nhiều nền đất. Khi mình tìm đến, thì chỉ có thể mua lại với giá cao hơn rất nhiều so với giá mở bán".

Bàn về thực trạng nêu trên, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Cát Tường Group, ông Lê Tiến Vũ cho biết, TP.HCM và các tỉnh lân cận hiện có rất ít dự án đất nền mới. Những dự án hiện hữu đã được mở bán từ các năm trước, người mua chủ yếu là giới đầu tư thứ cấp.

Theo ông Vũ: "Đất nền được bán đi, bán lại từ nhà đầu tư này tới nhà đầu tư khác, nên dự án không có người ở là đương nhiên. Hơn nữa, các chủ đầu tư thường khuyến khích khách hàng mua số lượng lớn, dẫn tới cảnh dự án không người ở, trong khi nhu cầu của người dân rất cao, nhưng lại không mua được đất với giá phù hợp".

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu cho rằng, lý do chính khiến hàng loạt dự án bỏ hoang sau sốt đất là bởi vị trí quá xa trung tâm thành phố, kết nối giao thông kém, tiện ích không đảm bảo...

"Ngoài ra, việc chính quyền địa phương để các chủ đầu tư phát triển quỹ đất mạnh trong thời gian thị trường nóng sốt đã đẩy các dự án phân lô, bán nền lên giá rất cao. Với mức giá cao như vậy, chỉ giới đầu tư mới có thể mua được đất nền, chứ không dành cho người dân có nhu cầu ở thực”, lãnh đạo HoREA nói.

Theo Tổng giám đốc Phú Đông Group, ông Ngô Quang Phúc, để tránh tình trạng khách mua đất nền rồi để cỏ mọc, trong hợp đồng mua bán đất ghi rõ thời gian bao lâu sau khi mua đất nền khách phải xây nhà ở. Công ty sẽ thu hồi lại đất, trả lại toàn bộ tiền theo giá trị hợp đồng và lãi suất ngân hàng trong trường hợp khách hàng không xây dựng nhà ở. Cách này cũng đã được nhiều doanh nghiệp địa ốc khác như Đại Phúc Group, Hưng Thịnh Corp áp dụng hiệu quả.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu