SearchNews

Môi giới, nhà đầu tư bất động sản "gặp khó" thời dịch Corona

10/02/2020 07:42

Những năm trước, môi giới bất động sản sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sẽ trở lại làm việc ngay. Để tìm kiếm nguồn khách hàng mới và chăm sóc khách cũ, các kế hoạch quảng cáo cũng được khởi động lại. Thế nhưng, thời điểm đầu năm 2020, nhà đầu tư địa ốc lẫn môi giới đều đang gặp khó do đại dịch Corona.

Khách hàng ngại xuống dự án

Là môi giới chuyên phân khúc chung cư Hà Nội, anh Vũ Thanh Tùng cho hay, hồi trước Tết, khách đã nhiều lần hẹn lịch xuống dự án xem căn hộ mẫu. Vậy nhưng, do công việc cuối năm bận rộn nên khách vẫn chưa xuống tham quan được và dời lịch ra sau Tết.

Vào mùng 5 Tết, vị khách nói trên đã gọi điện hẹn anh Tùng cuối tuần sẽ xuống dự án. Tuy nhiên, tới mùng 7 khách gọi lại thông báo hạn chế ra ngoài bởi dịch bệnh Corona đang diễn biến phức tạp. Để thuyết phục khách xuống dự án tham quan, anh Tùng bảo rằng thời điểm đầu năm dự án rất vắng người song khách vẫn từ chối, đồng thời hẹn báo lại lịch sớm nhất có thể.

Tương tự trường hợp của anh Tùng, anh Nguyễn Văn Mật bay vào Đà Nẵng hôm mùng 5 Tết. Là người gốc Bắc nhưng anh Mật chuyên môi giới bán nhà đất Đà Nẵng nhiều năm nay. Khác với các năm trước vẫn túc tắc gặp gỡ khách hàng, từ hôm vào Đà Nẵng, anh Mật thảnh thơi ngồi chơi. Anh Mật gọi điện cho một số nhà đầu tư - khách ruột đều nhận được câu trả lời là tùy thuộc vào diễn biến của dịch Corona mới quyết định thời gian xuống dự án.

Anh Nguyễn Mạnh Cường, đồng nghiệp của anh Mật cho hay, anh đã hẹn lịch với một nhà đầu tư ngoài Bắc vào Đà Nẵng tham quan dự án thời điểm sau Tết. Đây là khách hàng có ý định xuống tiền ngay bởi chương trình khuyến mại tại dự án chỉ kéo dài thới cuối tháng 2/2020. Vậy nhưng, hiện khách vẫn chưa chốt lịch bay vào do đại dịch Corona diễn biến phức tạp.

>> Xem thêm: 

Hình ảnh nhiều khách hàng, nhà đầu tư đang đứng vây quanh sa bàn một dự án bất động sản với những tòa nhà cao tầng màu trắng
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Corona, cả nhà đầu tư và môi giới bất động sản đều gặp khó. (Ảnh minh họa)

Trước Tết, 2 khách hàng khác của anh Cưỡng cũng đã đặt chỗ tại một dự án đất nền ở TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, cũng vì dịch bệnh mà họ hoãn lịch bay vào xem dự án để chuyển từ đặt chỗ thành đặt cọc. Anh Cường vì thế vô cùng sốt ruột bởi trong trường hợp khách xem dự án sớm thì quá trình chuyển từ đặt chỗ sang đặt cọc cũng nhanh hơn.

Một số chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản có sẵn nguồn hàng cũng quyết định hoãn lịch mở bán. Trước đó, họ đều có kế hoạch mở bán dự án sau kỳ nghỉ Tết.

Nhà đầu tư gặp khó

Trước ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Corona, cơ hội tiếp cận thị trường và nguồn hàng hạn chế khiến giới đầu tư ngán ngẩm. Theo nhà đầu tư đến từ Ba Vì (Hà Nội), anh Trương Hải Lâm, sau Tết ông có kế hoạch bay vào Cam Ranh (Nha Trang) để khảo sát thị trường. Thế nhưng, ông Lâm buộc phải hoãn kế hoạch do dịch bệnh Corona bùng phát. Trong bối cảnh thị trường phía Bắc khan hàng từ cuối năm 2019 tới nay, nhất là các sản phẩm đầu tư tiềm năng, việc kế hoạch bị hoãn lại khiến ông rất sốt ruột. Suốt cả năm qua, dòng tiền nhàn rỗi của ông vẫn nằm ở ngân hàng, rất lãng phí. Trước Tết, ông đã lên lịch hẹn gặp môi giới và nhóm nhà đầu tư tại Nha Trang.

Theo nhà đầu tư Nguyễn Tiến Thái (Đống Đa, Hà Nội), sau Tết ông đã nhắm tới 2 lô đất được chào bán trong một hội nhóm với vị trí đẹp ở Phú Quốc. Ông Thái dự định sẽ bay vào huyện đảo để xem thực tế, xuống tiền mua luôn. Song, ông cũng phải hoãn lại kế hoạch này do dịch bệnh bùng phát. Sau khi ông báo hoãn kế hoạch với môi giới, chưa đầy 2 ngày đã có nhà đầu tư địa phương xuống tiền mua những lô đất này. Việc này khiến ông Thái rất tiếc nuối.

Nhà đầu tư homestay thuộc thế hệ 9X tại Hà Nội, Diệu Huyền chia sẻ, homestay trong các năm trước đều được các bạn trẻ đặt lịch kín cuối tuần tới hết tháng 3. Thế nhưng, nay vì dịch bệnh mà lượng khách quốc tế, khách phượt, khách du lịch bụi đều sụt giảm mạnh. Homestay vì thế rất ế ẩm. Tình cảnh tương tự cũng diễn ra tại nhiều homestay khác ở Hà Nội.

(Theo ThanhnienViet)

http://thanhnienviet.vn/2020/02/08/moi-gioi-nha-dau-tu-bat-dong-san-gap-kho-thoi-dich-corona

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu