SearchNews

Mua đất chờ quy hoạch, nhà đầu tư "mắc cạn"

26/06/2017 10:52

Sau cơn sốt đất khu vực Ba Vì (Hà Nội) gần 7 năm, nhiều người đổ tiền vào đất nền để đón đầu quy hoạch đã vỡ mộng bởi đất rớt giá thảm hại, không thể bán nổi.

Trước đó, vào năm 2011, trung tâm hành chính - chính trị quốc gia vẫn đặt tại Ba Đình sau khi quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được công bố. Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư buộc phải bán tháo đất tại trục Hòa Lạc - Ba Vì để "cắt lỗ". Không ít người ôm đất ở Yên Bài, Tản Lĩnh (Ba Vì) chờ tăng giá lâm vào cảnh bán tháo nhưng không ai mua, giá đất lao dốc.

Gia đình chị Phương Linh (Ba Đình, Hà Nội) dồn 1 tỷ đồng mua hơn 500m2 đất tại Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) vào năm 2010. Tuy có người trả 1,5 tỷ đồng vào cuối năm nhưng chị không bán để chờ tăng giá. Tuy nhiên, sau đó chị buộc phải bán tháo mảnh đất này bởi giá cả sụt giảm mạnh.

Thế nhưng, suốt từ đó đến nay, chị Linh vẫn không bán được mảnh đất đã trót mua. Mặc dù có một vài người gọi điện hỏi mua nhưng sau đó lại chê đường xá đi lại không thuận lợi, chị Linh cho hay.

Chủ đất tâm sự: "Mảnh đất hơn 500m2 để không từ đó đến nay. Trước đây, gia đình thỉnh thoảng lên thăm nom nhưng xa quá nên giờ đành thuê người dân ở đó dù tốn kém. Nhiều lần vợ chồng cãi nhau chỉ vì mảnh đất này".

Mua đất chờ quy hoạch, nhà đầu tư "mắc cạn"
Không ít nhà đầu cơ lâm vào cảnh sống dở chết dở sau cơn sốt đất Ba Vì.
(Ảnh minh họa)

Trong khi đó, ông Nguyễn Bằng (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng lâm vào cảnh "dở khóc dở cười" khi ôm đất chờ quy hoạch. Ông Bằng chung vốn với mấy người hàng xóm mua hơn 1 ha đất tại khu vực Ba Vì với giá hơn 1 tỷ đồng. Cho rằng trên này sẽ phát triển trong vài năm tới, ông Bằng dự định sẽ tách thửa để bán khu đất.

Song, ngay sau đó, giá đất rớt thảm hại. Những người hùn vốn yêu cầu ông Bằng bán tháo mảnh đất nhưng ông không bán nổi. Do quá lo lắng về tài chính và chuyện gia đình nên ông Bằng bị tai biến, nằm bệt hơn 1 năm nay.

Sau khi quy hoạch Thủ đô được công bố, tình hình mua bán đất trên địa bàn xã Yên Bài ảm đạm hơn hẳn, đại diện UBND xã này thông tin. Tuy người Hà Nội vẫn tới đây tìm mua đất nhưng việc mua bán chuyển nhượng rất hạn chế. Hơn nữa, khách chủ yếu mua để làm nông trang cho gia đình nghỉ dưỡng cuối tuần thay vì đầu tư như trước.

Nhiều người ôm đất dọc trục đường Láng Hòa Lạc hiện đang khổ sở bởi khi mua sổ đỏ vẫn thuộc Hòa Bình nay vẫn chưa sang tên được. Đất tại xã Tiến Xuân (Thạch Thất), Đông Xuân (Quốc Oai),... giá rẻ, bán không ai mua.

Thực tế cho thấy, bên cạnh những người dân "mắc cạn" vì ôm đất chờ quy hoạch, không ít doanh nghiệp cũng thất bại khi đầu tư khu đô thị trên này.

Hiện tại, khu nhà Ban Quản lý dự án Tiến Xuân của Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) tại thôn Lập Thạch (Đông Xuân, Quốc Oai) chẳng khác nào nhà hoang. Dự án có quy mô 1.400 ha gồm cả 2 xã Tiến Xuân, Đồng Xuân đến nay vẫn nằm trên giấy.

Theo lãnh đạo Sudico: “Dự án Khu đô thị Tiến Xuân có từ năm 2007. Doanh nghiệp đã rót hàng trăm tỷ đồng ở đó nên dừng lại không được và triển khai cũng không xong vì phải chờ điều chỉnh quy hoạch”.

(Theo Tiền phong Online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu