SearchNews

Mua đất xen kẹt và những rủi ro khôn lường

18/09/2014 11:54

Nhu cầu tìm mua nhà, đất của người dân ngày càng cao. Tuy nhiên các lô đất xen kẹt được rao bán không có sổ đỏ đang khiến người mua nhà vừa mừng vừa lo.

Hiện trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt ở các khu vực như Tân Triều (Thanh Trì); Bùi Xương Trạch, Hạ Đình, Triều Khúc, Nguyễn Xiển (Thanh Xuân), Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm,… đang có rất nhiều mảnh đất xen kẹt, đất nông nghiệp, phi nông nghiệp được rao bán.

Mức giá dao động trong khoảng từ 18 đến 25 triệu đồng/mét vuông. Có những vị trí đắc địa, gần trung tâm thuận lợi giao thông giá có thể lên tới 32 đến 55 triệu đồng/mét.

đất xen kẹt không sổ đỏ
Những mảnh đất xen kẹt giá rẻ khiến cho người mua nhà vừa mừng vừa lo

Như vậy, người mua nhà chỉ cần bỏ ra khoảng từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng là có thể sở hữu một mảnh đất, thậm chí còn có nhà xây hoàn thiện vào ở ngay. Đối với những người mua nhà thì đây là điều vô cùng hấp dẫn. Tuy không có sổ đỏ, tính pháp lý mập mờ, nhiều rủi ro nhưng loại đất này vẫn được rất nhiều người săn đón, tìm mua.

Anh Chiến (Thanh Xuân, Hà Nội) một chuyên gia môi giới đất xen kẹt cho biết: “Các loại nhà đất này chỉ có mức giá xoay quanh ngưỡng 1 tỷ đồng. Có giá rẻ như thế là vì nhà đất loại này đều xây trên đất xen kẹt, đất nông nghiệp, phi nông”.

Khi được hỏi về tính pháp lý của nhà đất, anh Chiến khẳng định: “Đã có rất nhiều người mua và chuyển về sinh sống ở đây nên hoàn toàn có thể yên tâm. Hơn nữa, trong giấy tờ giao dịch, người mua sẽ có giấy xác nhận của xã, phường bao gồm: công nhận không xảy ra tranh chấp với các hộ dân xung quanh; giấy xác định vị trí của thửa đất; hóa đơn thuế của mảnh đất… Mặt khác Nhà nước đang trong quá trình soát lại những mảnh đất nông nghiệp, phi nông nghiệp, trong tình trạng xen kẹt giữa khu dân cư như thế này để chuyển đổi thành đất ở nên trong nay mai, các mảnh đất này sẽ được làm sổ đỏ”.

mua đất xen kẹt
Mua đất xen kẹt không sổ đỏ luôn tiềm ẩn những rủi ro

Hiện nay, các khu vực trung tâm đã không còn những mảnh đất dạng này, muốn mua phải tìm về các huyện xa hơn, đất xen kẹt vẫn là loại bất động sản được rao bán nhiều và giao dịch thường diễn ra nhanh chóng, đặc biệt là thị trường trên mạng.

Mua đất xen kẹt vẫn là trò chơi mạo hiểm với tỷ lệ thắng thua là 50/50. Với những người bán thì hầu như có lợi trong các vụ đầu tư này vì họ chỉ mua nhanh và bán ngay khi đã được biết và tìm hiểu kỹ quy hoạch khu vực định mua. Còn phần thiệt sẽ thường xảy ra với những người mua để ở bởi không có sổ đỏ trong tay.

Các chuyên gia trong giới nhà đất nhận định có hai nhóm đối tượng mua loại đất này đó là: Những người mua chỉ có ít tiền, chấp nhận rủi ro để có chỗ ở và những người có nhiều tiền, muốn đầu tư để hưởng lợi, đặc biệt những người này rất am tường các quy định liên quan đến đất đai.

Trên lý thuyết thì việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất xen kẹt sang đất ở theo qui định thì UBND cấp huyện sẽ quyết định và thời gian giải quyết không quá 13 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên thực tế thì thủ tục này không hề đơn giản như vậy.

Theo ông Tạ Ngọc Sơn, Giám đốc công ty Luật TNHN Kosy cho rằng: “Việc mua bán đất xen kẹt đã có từ lâu, giải pháp trước mắt đó là cần  phải yêu cầu các cơ quan chức năng đem đất xen kẹt mang ra đấu giá theo quy định của pháp luật. Quan trọng nhất vẫn là phải công khai minh bạch chỉ như thế những vấn đề tiêu cực mới được giải quyết”.

Ông Sơn cũng khuyến cáo người mua: “Không nên mạo hiểm đầu tư loại đất này bởi nguy cơ rủi ro tiềm ẩn vẫn rất cao. Hơn nữa, giấy tờ trong quá trình mua bán chỉ là giấy viết tay hoặc photo, nếu không tỉnh táo khách hàng rất dễ bị gài bẫy. Dễ xảy ra trường hợp một mảnh đất bán cho nhiều người và khi xảy ra tranh chấp thì người mua nhà không có những chứng cứ pháp lý để chứng minh đó là đất của mình. Không chỉ người mua, ngay cả người bán cũng có những nguy cơ gặp phải những rủi ro về mặt pháp lý”

đất rao bán trên mạng
Đất xen kẹt được rao bán tràn lan trên mạng

Những người cần mua loại đất và nhà ở xây từ đất xen kẹt cũng cần hết sức thận trọng khi mua, nếu không muốn gánh chịu những thiệt hại không đáng có. Đồng thời, người mua cũng cần phải thật thận trọng trong quá trình rà soát, xác minh, đặc biệt là về thông tin nguồn gốc của mảnh đất cũng như giấy tờ chứng minh để tránh bị lừa khi quyết định mua.

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu