SearchNews

Mua một suất nhà ở xã hội ở khu trung tâm phải trả chênh 600 triệu đồng

03/12/2018 11:07

Mua một căn hộ nhà ở xã hội tại trung tâm quận Thanh Xuân (Hà Nội), người mua phải trả cho bên bán suất ngoại giao gần 600 triệu đồng tiền chênh.

Từ nhiều tháng nay, có rất nhiều mẫu tin rao bán "suất ngoại giao" tại dự án nhà ở xã hội 282 Nguyễn Huy Tưởng được đăng tải trên các trang rao vặt bất động sản. Bên cạnh các căn thương mại mà chủ đầu tư được phép bán rộng rãi, hàng trăm căn nhà ở xã hội được môi giới rao bán với giá chênh hơn nửa tỷ đồng.

Một mẫu tin rao có nội dung: "Hiện tôi có 5 suất ngoại giao chung cư nhà ở xã hội 282 Nguyễn Huy Tưởng, giá từ 16 triệu đồng mỗi m2, vào tên chính chủ". Gọi đến số điện thoại được cung cấp trong tin rao, môi giới cho biết, đó là mức giá trên hợp đồng. Thực tế, khách mua phải trả thêm hàng trăm triệu đồng cho mỗi căn hộ nhà ở xã hội.  

Ví dụ, đối với căn 70m2, nếu chỉ ký hợp đồng ủy quyền, không sang tên thì giá bán 21,5 triệu đồng/m2, mức chênh gần 400 triệu đồng. Còn nếu sang tên luôn, giá bán là 24 triệu đồng/m2, tính ra mức chênh phải trả cho người bán tới 560 triệu đồng/căn. Tại các căn hộ nhỏ hơn, số tiền chênh với mỗi m2 cũng tương đương, khoảng từ 300-500 triệu đồng/căn.

So với 3 tháng trước, giá mỗi m2 căn hộ hiện đã tăng khoảng 2 triệu đồng, môi giới cho hay.

mua nhà ở xã hội phải trả tiền chênh
Thông báo của chủ đầu tư cảnh báo những rủi ro để người mua nhà ở xã hội cảnh giác. (Ảnh: Nguyễn Hà)

Anh Tuấn - một môi giới khác giới thiệu: "Dự án này căn thương mại giá đã từ 26 triệu đồng một m2 rồi. Căn hộ xã hội chỉ hạn chế hơn vấn đề chuyển nhượng chứ chất lượng và tiện ích như nhau nên mềm hơn 2 giá mỗi m2 là một mức giá rất hợp lý. Không dự án nhà ở xã hội nào có vị trí trung tâm bằng nơi này". Đồng thời, anh cho biết sẽ dẫn khách đến tận nhà người bán suất ngoại giao để giao dịch.

Sau khi người mua đặt cọc 50-100 triệu đồng, trong vòng 1 tuần phải thanh toán số tiền chênh cho bên bán để ký hợp đồng ủy quyền hoặc sang tên. Đối với số tiền còn lại sẽ thanh toán theo tiến độ trong hợp đồng ký với chủ đầu tư, anh Tuấn thông tin.

Quan sát cho thấy có một số môi giới đứng ven đường ngay lối vào dự án ở đầu ngõ 282 Nguyễn Huy Tưởng để chào mời khách mua nhà ở xã hội. Theo giới thiệu của một môi giới, mỗi căn hộ anh đang bán có giá chênh từ 400-600 triệu đồng, tùy diện tích cũng như hướng nhà. Môi giới này cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ kết nối trực tiếp bên mua và bên bán để đảm bảo độ an tâm cho người mua".

Anh Trọng - môi giới tự do quảng cáo: "Những dự án thương mại quanh khu vực này giá từ 30-40 triệu đồng. Trong khi đó dự án này giá rất cạnh tranh và chủ đầu tư cũng chú trọng vấn đề tiện ích không kém gì nhà thương mại".

Qua tìm hiểu được biết, giá trên các mẩu tin rao bán nhà ở xã hội tại dự án này chủ yếu là giá gốc theo hợp đồng. Mức giá chênh sẽ báo khi làm việc trực tiếp hoặc qua điện thoại. Dự án có 612 căn hộ được dự kiến bàn giao trong năm 2019. Trong số đó có 92 căn hộ thương mại. 

Đại diện chủ đầu tư, Phó Giám đốc Ban đầu tư Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn, ông Nguyễn Văn Thành cho biết mới ký hợp đồng với Công ty TNHH Phát triển Nhà Phú Hưng về việc phân phối độc quyền căn hộ thương mại tại dự án. Các căn hộ nhà ở xã hội không bán qua sàn mà khách mua phải đáp ứng các điều kiện theo quy định hiện hành. 

Ông Thành thừa nhận tình trạng "bát nháo" khi rao bán căn nhà ở xã hội tại dự án. Tình trạng này không chỉ diễn ra quanh khu vực dự án mà cả trên Internet. Thông tin dự án bị "nhiễu" do một số sàn, môi giới đến gần dự án để rao bán, "săn" khách. Đại diện chủ đầu tư cho hãy, lãnh đạo công ty gần đây đã gửi văn bản đến công an phường để đề nghị hỗ trợ giải quyết thực trang nêu trên.

Nội dung đơn kiến nghị nêu rõ: "Sau khi chúng tôi kết thúc việc tiếp nhận hồ sơ, thuê đợt một của các cán bộ chiến sĩ có nhu cầu thì đã có nhiều công ty, sàn bất động sản, cá nhân, tổ chức tự ý treo biển, đưa hình ảnh và thông tin của dự án để rao bán các căn hộ khi không được sự uỷ quyền, chấp thuận của chủ đầu tư".

Nhằm cảnh báo rủi ro cho người mua nhà, ngay cổng vào dự án, chủ đầu tư cũng dán thông báo về quy định, điều kiện được mua bán, chuyển nhượng nhà ở xã hội. Theo ông Thành, khách hàng nên tìm hiểu kỹ thông tin hoặc gọi điện đến đường dây nóng để tránh các giao dịch có thể gây tổn hại về tài chính.

(Theo Vnexpress)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu