SearchNews

Người mới ra trường sau 28 năm "nhịn ăn nhịn mặc" mới mua được nhà

07/12/2019 15:13

Chuyên gia cho rằng, người mới ra trường phải mất tới 28 năm để có thể sở hữu căn hộ 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong cả quá trình mua nhà, họ không có sự thăng tiến trong sự nghiệp và thu nhập chỉ dành để mua bán bất động sản.

Theo dự báo, từ đầu năm tới nay, toàn quốc chỉ đạt 5 triệu m2 sàn xây dựng. Con số này thấp hơn nhiều so với năm ngoái (14 triệu m2).

Tham gia hội thảo Thị trường bất động sản 2019 ngày 6/12 vừa qua, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, ông Nguyễn Quốc Anh thông tin, so với mức thu nhập trung bình thì giá chung cư tại trung tâm TP.HCM, Hà Nội luôn cao hơn nhiều lần.

Ông Quốc Anh cho biết, một nhân viên mới ra trường phải mất tới 28 năm mới có thể sở hữu căn hộ chung cư giá 2 tỷ đồng, diện tích 70m2, gồm 2 phòng ngủ. Tuy vậy, trong cả quá trình mua nhà họ không có sự thăng tiến và thu nhập chỉ dành cho việc mua bán bất động sản.

Trong khi đó, đối với trưởng phòng, nhân viên quản lý, thời gian để họ sở hữu nhà là 7 năm; trưởng nhóm có thể là 10 năm; nhân viên có kinh nghiệm khoảng 17 năm. Ông Quốc Anh nhận định, nhà ở luôn có giá trị cao và việc sở hữu nhà ở không hề đơn giản.

Hình ảnh bảng biểu thể hiện số năm mà người mới tra trường, nhân viên có kinh nghiệm, trưởng nhóm, trưởng phòng tích lũy mua nhà
Người mới ra trường phải mất 28 năm để mua được căn hộ 2 tỷ đồng.
(Nguồn: batdongsan.com.vn)

Trước đây, DKRA Việt Nam cho hay, đối với người có thu nhập trong khoảng 15-20 triệu đồng/tháng, việc sở hữu căn hộ 1,5 tỷ đồng khá "căng thẳng".

Giả thiết đặt ra là, mỗi người sẵn có 750 triệu đồng, mỗi tháng sau khi trừ đi số tiền trả gốc, lãi vay... còn lại khoảng 4-8 triệu đồng để chi tiêu. Với sinh hoạt ở thành phố, khoản tiền này quá thấp, đó là chưa kể những chi phí phát sinh khi ốm đau, bệnh tật, tiền thuê nhà... Hơn nữa, làm thế nào để người trẻ tích cóp được 750 triệu đồng trước khi mua nhà cũng là bài toán cần có lời giải.

Theo dữ liệu từ kênh thông tin Batdongsan.com.vn, căn hộ khu vực trung tâm Hà Nội và TP.HCM có giá từ 40-46 triệu đồng/m2, cao hơn khoảng 60% so với khu ngoài trung tâm. Mức giá cao nhất thuộc về quận Ba Đình (Hà Nội) với 57 triệu đồng/m2, kế đến là quận 10 (TP.HCM) ở mức 54 triệu đồng/m2.

Xét về nguồn cung, ông Quốc Anh dự đoán, đến hết năm 2019, toàn quốc đạt 5 triệu m2 sàn xây dựng. So với năm 2018 (14 triệu m2 sàn), con số này thấp hơn rất nhiều. Tron đó, Hà Nội chiếm đến 55%, theo sau là TP.HCM (39%), còn lại thuộc các tỉnh, thành khác (6%).

 

Biểu đồ hình tròn thể hiện tỷ lệ m2 sàn xây dựng theo khu vực, biểu đồ cột thể thện tổng số m2 xây dựng trong những năm 2015 đến 2019
Tổng số m2 sàn xây dựng trong các năm 2015-2019.
(Nguồn: batdongsan.com.vn)

Thị trường có thể có ba kịch bản khác nhau về số lượng m2 sàn xây dựng trong những năm 2019-2020. Theo đại diện Batdongsan.com.vn, xu hướng chung có thể cao hơn năm nay nhưng cũng chỉ trong ngưỡng từ 5-8 triệu m2 sàn xây dựng, vẫn thấp hơn mức đỉnh năm ngoái.

Dữ liệu từ đơn vị này cho thấy, chung cư tại TP.HCM và Hà Nội đều có tỷ suất lợi nhuận trên 5%, ngang bằng Kualalumpur những cao hơn một số nước khác trong khu vực như Singapore (hơn 3%); Bangkok, Jakarta (hơn 4,5%).

Phân khúc căn hộ bình dân luôn được người tiêu dùng quan tâm, đặc biệt là người mua ở thực. Mức độ quan tâm tại TP.HCM, Hà Nội lần lượt là 69% và 67%. Vậy nhưng, theo nhận định của ông Quốc Anh, tình trạng khan hiếm nguồn cung căn hộ sẽ vẫn tiếp diễn, nhất là phân khúc bình dân.

Biểu đồ dự báo số lượng m2 sàn xây dựng trong những năm 2019-2022.
Biểu đồ dự báo số lượng m2 sàn xây dựng trong những năm 2019-2022.
(Nguồn: batdongsan.com.vn)

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu