SearchNews

Nguồn cung nhà ở TP.HCM và Hà Nội giảm mạnh

04/07/2019 07:56

Theo báo cáo mới đây của JLL Việt Nam, nguồn cung nhà ở TP.HCM và Hà Nội trong quý 2/2019 giảm mạnh nhất kể từ năm 2014 trong khi giá bán không ngừng gia tăng.

Thị trường TP.HCM ghi nhận hơn 4.100 căn nhà ở mới được mở bán chính thức trong 3 tháng vừa qua. Kể từ năm 2014 khi thị trường hồi phục, đây là mức thấp kỷ lục. Lý do chính dẫn tới thực trạng này là bởi thủ tục phê duyệt xây dựng gần đây kéo dài hơn trước.

So với trước đây, mặt bằng giá bình quân trên thị trường hiện ở mức cao hơn do nguồn cung hạn chế đẩy giá bán tăng mạnh. Cụ thể, trên toàn thị trường, giá bán sơ cấp bình quân là 2.009 USD/m2, xét theo năm tăng 21,6%. Với giá bán trung bình đạt 4.569 USD/m2, phân khúc cao cấp tăng giá 52,9%. Trong quý 2/2019, một số dự án thuộc phân khúc hạng sang khu trung tâm có giá bán ở mức rất cao do khan hiếm quỹ đất.

nguồn cung nhà ở TP.HCM và Hà Nội đều giảm mạnh
Trong quý 2/2019, nguồn cung nhà ở TP.HCM và Hà Nội đều giảm mạnh.
(Ảnh: Trần Quỳnh)

Lượng căn hộ tiêu thụ trong quý 2 năm nay đạt trên 4.300 căn gồm cả dự án mới mở bán lẫn sản phẩm thuộc dự án cũ. Nguồn cung tuy giảm nhưng số căn bán được vẫn tương đương với 3 tháng đầu năm 2019. Phân khúc hút khách nhất là trung cấp với giá bán dao động trong khoảng 1.200-2.000 USD/m2. Đáng chú ý, khách mua căn hộ với mục đích đầu tư có xu hướng chuyển từ chung cư cao cấp sang biệt thự, nhà phố với lượng vốn tương đương nhằm đạt tỷ suất sinh lợi cao hơn.

Trước tác động của các chính sách nghiêm ngặt về cấp phép dự án mới và phê duyệt dự án, nguồn cung nhà ở được điều chỉnh theo hướng bền vững hơn. Chẳng hạn, trước khi mở bán, chủ đầu tư dự án buộc phải hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ pháp lý liên quan tới giấy phép xây dựng và đất đai. 

Dự báo, lượng mở bán nhà ở trong năm nay vẫn tiếp biến động khá mạnh và sụt giảm bởi quy trình đợi phê duyệt xây dựng bị trì hoãn. Cụ thể, lượng nhà ở mở bán sẽ chỉ dao động từ 18.000-28.000 căn, so với các năm trước thấp hơn rất nhiều. Trong khi đó, theo nhận định của JLL, nhu cầu về nhà ở tại Sài Gòn vẫn duy trì ở mức rất cao.

Đối với thị trường Hà Nội, nguồn cung từ những dự án mở bán mới có xu hướng chậm lại sau thời kỳ tăng trưởng mạnh trước đó. Trong quý 2/2019, lượng mở bán đạt 5.900 căn, so với quý liền trước chỉ gần bằng một nửa. Nguồn cung này chủ yếu đến từ những giai đoạn tiếp theo của dự án hiện hữu.

JLL cho rằng: "Đây là mức ghi nhận thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 2014. Phần lớn dự án mở bán mới có quy mô nhỏ với dưới 500 căn".

Nhằm thoát nhanh lượng hàng tồn, chủ đầu tư duy trì mức giá ổn định, đồng thời áp dụng nhiều chương trình ưu đãi như kéo dài thời hạn trả góp, với khách hàng không dùng gói vay sẽ chiết khấu tiền mặt từ 3-6%.

Trong quý vừa qua, lượng căn hộ bán thấp hơn 65,3% so với quý trước khi đạt trên 4.660 căn. Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, nhu cầu mua bất động sản đầu tư đã giảm nhiệt. Mặt khác, người vay mua nhà cũng gặp khó khăn hơn trước động thái tăng lãi suất và cẩn trọng xét duyệt hồ sơ vay vốn của ngân hàng. Tuy vậy, đối với phân khúc trung cấp và bình dân, nhu cầu mua để ở vẫn duy trì ở mức cao.

(Theo Vnexpress)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu