SearchNews

Nhà đầu tư không dễ hưởng chênh khi bán căn hộ giá rẻ

30/01/2018 14:50

Ngoài việc các dự án nhà giá rẻ ít được triển khai thì việc chấm dứt gói hỗ trợ 30.000 tỷ cũng khiến những người mua nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp lâm vào cảnh lao đao. Điều này cũng khiến các nhà đầu tư khó có thể hưởng chênh khi bán căn hộ chung cư giá rẻ.

Qua phân tích số liệu thị trường bất động sản năm 2017, 70% nguồn cung mới của thị trường trong năm thuộc phân khúc trung cấp (giá 20 - 35 triệu/m2). Tại Hà Nội, các dự án được triển khai chủ yếu ở phía Tây và phía Nam thành phố. Trong khi đó, tại Tp.HCM, nguồn cung phân bổ ở cả phía Tây, Đông và Nam.

Trong năm qua, cơ cấu sản phẩm cũng có sự thay đổi. Cụ thể, nguồn cung căn hộ cao cấp không bùng nổ như năm 2016. Ở cả Hà Nội và Tp.HCM, những dự án cao cấp (từ 35 triệu/m2) không quá nhiều. Theo ước tính, mỗi quỹ có khoảng 1 đến 3 dự án được giới thiệu trên thị trường, thậm chí có quý không đón thêm dự án mới. 

nhà giá rẻ
Hết thời đầu cơ chung cư giá rẻ

Tuy vậy, đến quý IV/2017, căn hộ cao cấp lại chiếm thế thượng phong trên cả 2 thị trường trọng điểm. Đây đều là những dự án đã được triển khai từ năm 2016. Ngoài việc hoàn thiện các vấn đề pháp lý, các chủ đầu tư có xu hướng chọn giai đoạn cuối năm để giới thiệu hoặc ra hàng nhằm đón dòng tiền tích lũy và lượng kiều hối đổ về. 

Trong năm 2017, phân khúc căn hộ không tạo được những đợt sóng như phân khúc đất nền. Theo ông Phạm Thành Hưng, phó Chủ tịch HĐQT Cen group, đa số các sự án trong năm 2017 đều tiêu thụ chậm. Nhà đầu tư ra hàng khá khó khăn do nguồn cung lớn. Trong biên độ từ 3 đến 9 tháng, các dự án trung cấp ghi nhận mức tăng giá từ 2 - 5% trên thị trường sơ cấp do chủ đầu tư điều chỉnh giá. Vì thế, sau nhiều đợt bung hàng, giá sơ cấp tăng 10 - 15%. 

Cùng với việc các dự án nhà giá rẻ xuất hiện lác đác trên thị trường, việc Nhà nước chấm dứt gói vay 30.000 tỷ cũng khiến người mua nhà gặp nhiều khó khăn hơn. Những người thu nhập thấp rất khó để tích lũy được 1 tỷ đồng để mua nhà. Tuy nhiên, khi có gói 30.000 tỷ, họ hoàn toàn có thể nghĩ tới việc mua nhà nếu có trong tay khoảng 200 - 300 triệu.

Theo ông Đỗ Quý Duy, Phó Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Hải Phát, việc chấm dứt gói vay 30.000 tỷ vào cuối năm 2016 mà không có gói hỗ trợ mua nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp khác sẽ khiến doanh nghiệp đang triển khai các dự án nhà rẻ lâm vào cảnh khốn khó. Ông Duy cho biết, người mua nhà chủ yếu "trông cậy" vào gói hỗ trợ nên khi gói 30.000 tỷ kết thúc, họ không biết tìm đâu ra nguồn tài chính thay thế.

(Theo Lao động)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu