SearchNews

Nhà liền thổ tại TP.HCM tăng giá mạnh

10/10/2019 13:25

Trong các quý gần đây, phân khúc nhà liền thổ tại TP.HCM xác lập mặt bằng giá mới, gia tăng liên tục khi nguồn cung khan hiếm trên thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.

Do khan hiếm nguồn cung nên giới đầu tư cạnh tranh gay gắt trên thị trường nhà phố thấp tầng, biệt thự tại TP.HCM để tìm được dự án tốt. Theo số liệu của JLL Việt Nam, nguồn cung nhà thấp tầng tại thị trường này liên tục khan hiếm trong nửa đầu năm 2019. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng nhà liền thổ tại TP.HCM chào bán trong 6 tháng đầu năm giảm hơn 60%, chỉ đạt hơn 1.100 căn. Sản phẩm chủ yếu đến từ giai đoạn tiếp theo của dự án hiện hữu, tập trung vào nhà phố thương mại, nhà liền kề, khá hạn chế dòng sản phẩm biệt thự.

Trong quý 3 vừa qua, toàn thị trường TP.HCM có chưa tới 230 căn nhà thấp tầng được rao bán. Trong đó, 90% sản phẩm đến từ những dự án hiện hữu. Kể từ khi thị trường phục hồi năm 2014, mức rao bán này thấp kỷ lục. Nguồn hàng mới đa số thuộc dòng sản phẩm nhà liền kề, không có thêm dự án biệt thự mới nào.

Thanh khoản nhà liền thổ tại TP.HCM luôn ở mức cao trong bối cảnh thị trường khan hàng. Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, phần lớn lượng nhà liền thổ rao bán trên thị trường đều có tín hiệu giao dịch tích cực. Đáng chú ý, mức tiêu thụ của dòng sản phẩm trung cấp (5-8 tỷ đồng/căn) đạt hơn 90%. Nhu cầu tìm mua nhà phố thương mại, nhà phố liền kề vẫn ở mức cao nhất hiện nay.

nhà liền thổ tại TP.HCM tăng giá mạnh
Khách mua để ở lẫn giới đầu tư ngày càng ưa chuộng nhà liền thổ trong các khu đô thị lớn.
(Ảnh minh họa)

Sự dịch chuyển dòng tiền của giới đầu tư là một trong những lý do khiến xu hướng đầu tư nhà liền thổ tại TP.HCM gia tăng mạnh mẽ. Hiện nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển dòng vốn sang nhà liền thổ bởi lợi nhuận vốn hóa tốt hơn, quy mô đầu tư tương đương. Ngoài sang nhượng, "lướt sóng", khách hàng mua nhà liền thổ xuất phát từ nhu cầu ở thực, cho thuê chiếm tỷ lệ lớn. Thế nên, trên thị trường thứ cấp, giao dịch sang nhượng cũng rất khó khăn bởi tỷ lệ sản phẩm hiện có rất thấp trong khi nhu cầu mua cao. Chưa kể, đa số nguồn cung thứ cấp đến từ những dự án hiện hữu với vài chục sản phẩm được rao bán, chủ yếu tập trung vào nhà phố thương mại và nhà liền kề, gần như không có sản phẩm biệt thự.

Thậm chí, để mua được sản phẩm nhà liền thổ chất lượng cao, khách hàng phải cạnh tranh gắt gao trên thị trường. Theo ghi nhận của các doanh nghiệp bán dòng sản phẩm này, người mua biệt thự, nhà phố chủ yếu để dành và khai thác cho thuê dài hạn, rất hiếm mua "lướt sóng". Không ít khách hàng còn trung thành với một dự án khi mua liên tục ở các giai đoạn bán ra.

dự án biệt thự
Khách hàng tham quan mô hình biệt thự của một dự án nhà ở tại TP.HCM.
(Ảnh: Phương Uyên)

Các doanh nghiệp cho hay, mỗi phân khúc đều có đối tượng khách hàng riêng. Lượng khách có tài chính khá giả thường tìm mua biệt thự, nhà phố trong các khu đô thị. Nhiều dự án có thời điểm không còn hàng để bán cho khách, đặc biệt là các dự án tọa lạc ở vị trí đắc địa, ven biển, ven sông. Do nhu cầu ở tiện nghi, ở sạch nên giá đất tăng vọt lên cao.

Thời gian qua, giá nhà liền thổ tại TP.HCM tăng mạnh vì nguồn cung hạn chế. Mức tăng tại nhiều dự án lên tới 150-200%/năm. Phần lớn những dự án đô thị hoàn thiện đều có giá thứ cấp tăng trung bình từ 30-40% mỗi giai đoạn bán ra. Trong quý 3/2019, giá nhà liền thổ trên thị trường sơ cấp trung bình 110 triệu đồng/m2, so với quý trước tăng 18 triệu đồng/m2 và tăng thêm 25 triệu đồng/m2 so với quý 1/2019. Nhà liền thổ tăng giá trên thị trường sơ cấp do nguồn cung mới hạn chế và những dự án hiện hữu có chất lượng tốt.

Thị trường TP.HCM từ nay tới cuối năm 2019 gần như không có thêm dự án nhà liền thổ nào chào bán. Thực tế thị trường cũng như dự báo của các đơn vị nghiên cứu cho biết, trong các năm tiếp theo, nguồn cung biệt thự, nhà phố sẽ sụt giảm. Hơn nữa, nguồn cung từ giai đoạn tiếp theo của dự án hiện hữu cũng không còn nhiều. Trong tương lai, nguồn cung tiếp tục khan hiếm do những rủi ro chính sách khó đoán liên quan tới quy trình cấp phép xây dựng. TP.HCM sẽ đón nhận 2 sản phẩm nhà liền thổ vào năm 2020 gồm Vinhomes Grand Park tại quận 9 và GS Metro City ở Nhà Bè. Đa số các dự án hiện hữu, nhất là nhà liền thổ trong khu đô thị lớn sẽ tiếp tục tăng giá bởi tâm lý người mua hiện nay đang tốt.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu