SearchNews

So với các tỉnh lân cận, giá thuê đất ở TP.HCM quá cao

07/10/2019 08:15

Mới đây, tại tọa đàm "Tái cấu trúc các khu chế xuất và khu công nghiệp ở TP.HCM theo hướng hiệu quả - Hướng tới đổi mới sáng tạo", không ít hạn chế trong quá trình xây dựng, phát triển khu chế xuất, khu công nghiệp được đặt ra. Trong đó, đáng chú ý là vấn đề giá thuê đất tại TP.HCM quá cao so với các tỉnh, thành lân cận.

Trên địa bàn TP.HCM hiện nay có 19 khu chế xuất, khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 4.500 ha. Trong 19 khu công nghiệp, khu chế xuất này có 17 khu công nghiệp đã hoạt động. Thế nhưng, việc xây dựng, phát triển 28 năm qua vẫn chưa đạt kết quả như kỳ vọng. Lý do là, cơ cấu đầu tư vẫn tập trung vào những ngành thâm dụng lao động, hiệu quả đầu tư chưa cao, hạn chế về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, ô nhiễm môi trường, giá trị gia tăng thấp... Chưa kể, mô hình quản lý Nhà nước về các khu chế xuất, khu công nghiệp còn nhiều bất cập.

giá thuê đất tại TP.HCM quá cao
Giá thuê đất tại TP.HCM quá cao so với các tỉnh, thành lân cận. Trong ảnh: Tổng giám đốc Khu công nghiệp Tân Bình, ông Trần Quang Trường phát biểu tại tọa đàm.

Tham gia buổi tọa đàm, nhiều người cho rằng, TP.HCM không nên điều chỉnh giá cho thuê đất hàng năm. Bởi lẽ, việc này sẽ khiến doanh nghiệp gặp khó. Hiện tại, giá thuê đất tại TP.HCM đang ở mức rất cao, dao động trong khoảng từ 90-180 USD/m2. So với các tỉnh, thành lân cận khác, giá thuê đất tại TP.HCM cao gần gấp 2 lần. Thực trạng này cũng ảnh hưởng nhất định tới khả năng thu hút đầu tư.

Bàn về vấn đề nêu trên, chủ đầu tư cơ sở hạ tầng tại các khu chế xuất, khu công nghiệp cho hay, sở dĩ giá cho thuê cao là bởi giá giải phóng mặt bằng tại TP.HCM cao. Chính quyền TP không tập trung vào những giải pháp giảm giá cho thuê đất, tạo cơ chế thuận lợi cho các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Theo Tổng giám đốc Khu công nghiệp Tân Bình, ông Trần Quang Trường, TP.HCM không nên giảm giá cho thuê đất bởi giá đất đền bù ở mức rất cao.

Vị này cho rằng: "Để cạnh tranh với các địa phương khác trong khu vực, TP.HCM nên xây dựng cho mình một giá trị để thu hút đầu tư, đó là không kẹt xe, không ngập nước, thủ tục hành chính nhanh gọn, lẹ... Khi chính sách đầu tư thông thoáng nhà đầu tư sẽ đến. Hiện nay, giá cho thuê đất cao nhưng các nhà đầu tư vẫn đến đầu tư nhưng thành phố đã hết đất cho thuê".

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu