SearchNews

Nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM bán sạch "lúa non"

21/10/2019 08:07

Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM đã công bố công khai 18 dự án bất động sản đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019 (kể từ tháng 8 đến tháng 10/2019). Tuy nhiên, trước đó, chủ đầu tư nhiều dự án đã ngang nhiên "ăn cơm trước kẻng".

Tọa lạc tại lô B, KDC 13B, phường 7 (quận 8, TP.HCM), dự án chung cư Conic Riverside được đầu tư bởi Công ty CP Xây dựng đầu tư và phát triển Lĩnh Phong - C.O.N.I.C. Vừa qua, dự án này đã được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán nhà ở. Thế nhưng, dự án đã được mở bán rầm rộ theo hình thức ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ từ cuối năm ngoái. Điều đáng nói là, dự án mới chỉ ép cọc thử tải tại thời điểm mở bán.

dự án bất động sản tại TP.HCM bán lúa non
Trước khi được Sở Xây dựng TP.HCM thông báo đủ điều kiện bán nhà ở, nhiều dự án trên địa bàn đã rầm rộ mở bán ra thị trường.

Từ giữa năm 2017, chủ đầu tư dự án khu căn hộ chung cư cao tầng Natural Poem (tên thương mại là Imperial Place) đã rao bán sản phẩm. Công trình tọa lạc tại số 629 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân (TP.HCM). Công ty TNHH Lee&Co (Việt Nam) là chủ đầu tư dự án này.

Lúc bấy giờ, chủ đầu tư dự án được công bố là Công ty CP Tổ chức Nhà Quốc Gia (N.H.O JSC). UBND TP.HCM đã chấp thuận giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với dự án nói trên để làm nhà ở xã hội.

Tương tự, dự án nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ và văn phòng (Thảo Điền, quận 2) của Công ty CP Phát triển nhà G Homes vừa được cho phép mở bán. Công trình cung ứng 339 căn nhà ở, gồm 6 biệt thự và 333 căn hộ chung cư. Tuy nhiên, các căn hộ đã được chủ đầu tư rao bán ra thị trường từ cuối năm 2018 với giá khoảng 3.300 USD mỗi m2.

Các chuyên gia pháp lý cho biết, theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, chủ đầu tư phải hoàn thiện phần móng, có văn bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng và phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được cho thuê mua, được bán mới được bán ra thị trường.

Thế nên, việc chủ đầu tư mở bán dự án trong khi chưa thỏa mãn các điều kiện theo quy định trên là có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có thể khiến khách mua nhà gặp nhiều rủi ro.

Theo một chuyên gia pháp lý: "Gần như rất ít doanh nghiệp tuân thủ theo quy định này, hầu hết các dự án mới có quy hoạch 1/500 đã mở bán, thậm chí mới có sổ đỏ khu đất đã ký hợp đồng đặt cọc, huy động vốn từ khách hàng. Điều này là trái với quy định của pháp luật, có dấu hiệu "ăn cơm trước kẻng", dễ gây hoang mang tâm lý cho các khách hàng nhất là khi thị trường bất động sản "nở rộ" các thương vụ có dấu hiệu lừa đảo như trong thời gian qua".

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu