SearchNews

Những rủi ro mà người Việt gặp phải khi mua nhà đất tại Mỹ

24/07/2017 13:20

Theo giới chuyên gia tài chính, bất động sản, người Việt cần phải lưu ý tới 3 rủi ro chính khi quyết định chi khoản tiền lớn mua nhà đất tại Mỹ. Đó là rủi ro về mặt pháp lý, sở hữu và thị trường.

Thứ nhất là rủi ro về sở hữu. Theo quy định hiện hành, các đối tượng có quyền mua nhà ở Mỹ gồm dân cư trú, người có visa làm việc tại Mỹ, du học sinh... Để có quyền mua nhà, những đối tượng này phải có số ID an sinh xã hội. Do đó, trường hợp người Việt Nam không có số an sinh xã hội Mỹ mà ủy quyền cho người thân, người quen tại Mỹ mua nhà có thể gặp rủi ro rất lớn bởi nếu tranh chấp xảy ra, khách mua nhà có thể bị mất trắng tài sản.

Thứ hai là rủi ro về pháp lý. Trên thực tế, việc mua bán giao dịch bất động sản tại Mỹ của người Việt hầu hết được thực hiện qua môi giới và thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản tùy người mua nhà lựa chọn. Song, người mua nhà sẽ phải tuân thủ các quy định pháp luật liên quan như Luật bất động sản, Luật Chống rửa tiền, Luật bảo hiểm, Luật xây dựng, Luật di trú...

Chẳng hạn, khi mang tiền đến Mỹ mua nhà, người Việt phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của khoản tiền đó. Chính phủ Mỹ hiện rất nghiêm túc trong vấn đề nguồn gốc của tiền đầu tư. Bởi lẽ, điều này có liên quan tới chống đầu tư khủng bố, rửa tiền của tội phạm và các nguồn tiền không hợp pháp khác.

Nrủi ro người Việt gặp phải khi mua nhà tại Mỹ
Người Việt đối mặt với nhiều rủi ro khi mua nhà đất tại Mỹ.

Mặt khác, để tránh sai sót, gián đoạn trong quá trình giao dịch, người mua cũng phải tuân thủ các quy định và thủ tục về mua bán, sở hữu nhà đất tại Mỹ. Bên cạnh đó, nếu người mua nhà không kiểm tra các khoản nợ của chủ nhà trước đó thì có thể phải chịu trách nhiệm cho các chi phí này, đôi khi khoản nợ rất lớn.

Chính quyền địa phương ở Mỹ cũng quy định những khu vực nào chỉ được phép để ở hoặc chỉ được phép kinh doanh. Thế nên, không phải cứ mua nhà xong là được cho thuê. Tại quốc gia này, nhiều địa phương yêu cầu phải xin cấp phép trước khi cho thuê, nếu không khi bị phát hiện hoặc có sự cố xảy ra, chủ sở hữu bất động sản phải bồi thường rất lớn, ngoài ra còn bị phạt nặng.

Luật thuế đầu tư bất động sản từ nước ngoài quy định, khoản thuế phải đóng cho một căn nhà được mua bởi người nước ngoài tại Mỹ là 10%. Đồng thời, chính quyền bang cũng sẽ thu thêm vài % nữa tùy quy định của mỗi bang.

Thứ ba là rủi ro về thị trường. Sau sự cố đổ vỡ năm 2008, thị trường bất động sản Mỹ hiện đã hoàn toàn hồi phục trở lại, giá nhà đất đang tăng lên. Vậy nhưng, thị trường này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Mặc dù luật không cấm người Việt Nam sở hữu bất động sản ở nước ngoài nhưng lại cấm chuyển lượng tiền mặt lớn ra nước ngoài cho mục đích cá nhân.

Cụ thể, Luật Quản lý ngoại hối năm 2005 (bổ sung, sửa đổi năm 2013) quy định, người Việt Nam chỉ có thể chuyển tiền ra nước ngoài dưới một số điều kiện, giao dịch mà luật pháp cho phép. Ví dụ như mang tối đa 5.000 USD hoặc số tiền tương đương quy đổi khi qua cửa khẩu. Để thanh toán các khoản tiền chữa bệnh, chuyển cho con cái đi du học,... người Việt Nam có thể chuyển tiền ra nước ngoài thông qua ngân hàng. Tuy vậy, bất động sản không nằm trong diện được phép chuyển tiền ra nước ngoài để giao dịch.

Theo báo cáo "Hồ sơ hoạt động quốc tế về bất động sản tại Mỹ năm 2017" mới đây Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR), trong năm qua, người Việt đã chi khoảng 3,06 tỷ USD để mua bất động sản tại Mỹ. Cùng với đó, báo cáo cũng chỉ rõ, Việt Nam xếp thứ 7 trong số 10 quốc gia có công dân chi tiền mua nhà nhiều nhất tại Mỹ.

(Theo Vnexpress)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu